|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Facebook và Google lọt top doanh nghiệp trả lương cao nhất năm 2022 dù đã sa thải hàng chục nghìn lao động

16:26 | 22/06/2023
Chia sẻ
Mức lương trung bình của người lao động tại Meta (công ty mẹ Facebook) và Alphabet (công ty mẹ Google) trong năm 2022 lần lượt là 300.000 USD và 280.000 USD. Trong khi đó, lương CEO Meta và Alphabet trong năm ngoái lần lượt là 28 triệu USD và 226 triệu USD

Theo một phân tích được công bố gần đây bởi The Wall Street Journal, hai ông lớn công nghệ hàng đầu nước Mỹ là Alphabet (công ty mẹ Google) và Meta (công ty mẹ Facebook) nằm trong số những công ty niêm yết trả lương cao nhất vào năm 2022.

Báo cáo của The Wall Street Journal đã phân tích dữ liệu được thu thập bởi các nhà phân tích từ công ty nghiên cứu MyLogIQ, những người đã thực hiện khảo sát về mức lương trung bình tại 278 công ty trên sàn S&P 500.

Công ty mẹ Facebook và Google là hai trong số những công ty trả lương nhân sự cao nhất tại Mỹ năm 2022. (Ảnh: PR Newswire).

Theo đó, công ty mẹ Facebook đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng khi chi trả cho các nhân viên của mình mức lương trung bình gần 300.000 USD/năm. Trong khi đó, công ty mẹ Google đứng ngay sau khi các nhân viên công ty nhận mức lương trung bình khoảng 280.000 USD/năm.

Dù vậy, điều gây ngạc nhiên đối với các nhà phân tích đó chính là cái tên nằm ở vị trí dẫn đầu. Theo đó, Vici Properties, một quỹ đầu tư bất động sản chỉ có 22 nhân viên, đã đứng đầu danh sách năm 2022 khi các nhân viên công ty này nhận mức thù lao trung bình khoảng 415.000 USD.

Quỹ đầu tư bất động sản này sở hữu một số lượng lớn sòng bạc ở Mỹ. Dù vậy, cần phải hiểu rằng quỹ đầu tư bất động sản này, mặt khác, chưa làm rõ mức thù lao trung bình mà nhân viên của các công ty trong quỹ được nhận trong năm 2022.

Năm 2022 là một năm có thể coi là “đáng quên” đối với ngành công nghệ khi hàng loạt công ty công nghệ lớn gặp khó, buộc phải thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua giai đoạn này.

Trong bối cảnh đó, làn sóng sa thải hàng loạt cũng như cắt giảm lương thưởng của người lao động đã diễn ra tại nhiều công ty, và Alphabet cũng như Meta đều không nằm ngoài lề. Tổng cộng, hai công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ này đã cắt giảm gần 33.000 nhân viên kể từ năm 2022. Theo phân tích của Wall Street Journal, Google đã rớt khỏi top những công ty trả lương cao nhất năm 2022 sau khi đứng top trong năm 2021.

Báo cáo phân tích Wall Street Journal cũng nhận định rằng, nhìn chung, mức lương trung bình của người lao động vào năm 2022 không giảm “đáng kể” so với năm 2021, khi các công ty niêm yết lớn thu được lợi nhuận khổng lồ trên thị trường tài chính.

Wall Street Journal cũng đã tính toán số tiền mà các CEO kiếm được so với mức lương trung bình của người lao động tại công ty, điều mà họ dựa trên các tài liệu do SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) nắm giữ.

Trong số các giám đốc điều hành của các công ty trên S&P 500, CEO Sundar Pichai của Alphabet là người được nhận mức lương cao nhất trong năm 2022, ở mức 226 triệu USD, gấp 808 lần mức lương trung bình của công ty.

Ông chủ Meta Mark Zuckerberg đã được tưởng thưởng cho những nỗ lực của mình với khoản thù lao 28 triệu USD, gấp 91 lần mức lương trung bình của người lao động Meta. Giám đốc điều hành của Vici Properties, Edward Pitoniak, nhận mức thù lao cao gấp 28 lần mức lương trung bình của người lao động trong công ty, giảm xuống so với tỷ lệ 273 lần vào năm 2021.

Cuối cùng, báo cáo của Wall Street Journal cũng nhận định rằng mặc dù các công ty trên S&P 500 có nghĩa vụ phải công bố mức thù lao trung bình của người lao động và CEO, nhưng thực tế, có những điều khoản hoặc một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới mức thu nhập của người lao động và CEO, qua đó khiến tỷ lệ chênh lệch giữa mức thù lao giữa CEO và nhân viên tăng cao.

Anh Nguyễn