|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Circle K muốn mua thâu tóm 7-Eleven

07:39 | 20/08/2024
Chia sẻ
Tập đoàn bán lẻ Canada đã gửi đề nghị mua lại công ty mẹ của chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.

Alimentation Couche-Tard, tập đoàn bán lẻ Canada sở hữu thương hiệu Circle K, vừa đề xuất thâu tóm Seven & i Holdings - công ty mẹ của chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại Nhật Bản. Động thái này diễn ra sau hơn một năm đàm phán gián đoạn giữa hai bên và được xem là nỗ lực thâu tóm lớn nhất của một doanh nghiệp nước ngoài nhắm vào một công ty Nhật Bản.

Thông tin này khiến cổ phiếu Seven & i tăng vọt 22% trong phiên giao dịch hôm 19/8, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên 38 tỷ USD. Seven & i cho biết đã thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các thành viên hội đồng quản trị không điều hành để xem xét đề xuất từ Couche-Tard.

Theo Financial Times, Couche-Tard xác nhận đã gửi "đề xuất thân thiện, không ràng buộc" tới công ty Nhật Bản, nhằm tìm kiếm "một thỏa thuận có lợi cho khách hàng, nhân viên, nhà nhượng quyền và cổ đông của cả hai công ty".

 Ảnh: Costar.

 

Couche-Tard cho biết thêm họ đang tìm kiếm "một giao dịch đồng thuận mang lại lợi ích cho khách hàng, nhân viên, đối tác nhượng quyền và cổ đông của cả hai công ty".

Theo Financial Times, Couche-Tard chọn cách tiếp cận này nhằm hai thác triệt để những thay đổi gần đây trong các hướng dẫn M&A - điều khiến ban lãnh đạo công ty Nhật Bản khó lờ đi các đề nghị mua lại.

Cụ thể, hướng dẫn sáp nhập và mua lại của Nhật Bản được sửa đổi vào năm ngoái. Nội dung mới khuyến khích các công ty nghiêm túc xem xét bất kỳ đề nghị "thiện chí" nào ở cấp hội đồng quản trị, chấm dứt việc các giám đốc điều hành quyền lực có thể đơn phương từ chối các đề nghị chống lại lợi ích của cổ đông.

Các chuyên gia ngân hàng và luật sư M&A cho rằng sự thay đổi này mở đường cho các bên mua nước ngoài đưa ra nhiều đề nghị hơn đối với các công ty Nhật Bản.

Theo nhiều người thông thạo vấn đề, trong vài tháng qua, Seven & i đã làm việc với các cố vấn ngân hàng bao gồm Morgan Stanley, trước nguy cơ bị thâu tóm bởi nước ngoài. Cùng những người này cho biết, Couche-Tard đã theo đuổi Seven & i trong vài năm.

Trong hai năm qua, phía Canada đã nhiều lần liên hệ với công ty Nhật Bản nhằm mở ra các cuộc thảo luận về thương vụ. Các nguồn tin ngân hàng cho biết, động thái của Couche-Tard cũng có thể thu hút các bên mua khác, có thể kể đến các nhóm cổ phần tư nhân vốn từ lâu đã thèm muốn mạng lưới cửa hàng 7-Eleven tại Mỹ.

Couche-Tard đã thuê Goldman Sachs làm cố vấn ngân hàng. Morgan Stanley và Goldman từ chối bình luận về thông tin này.

 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thành Vũ

Chủ tịch VNG nói gì khi cổ đông nghi ngờ về sự minh bạch và giá trị của chương trình ESOP
Chủ tịch Lê Hồng Minh cho biết, mỗi năm lượng cổ phiếu mà VNG phát hành cho ESOP rất ít - từ 1,5% đến 2% và nếu công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu - lợi nhuận lớn hơn giá trị pha loãng (nếu có) thì vẫn ổn. Năm 2027, chương trình ESOP sẽ thay đổi, gắn chặt với các chỉ số tài chính.