Kinh doanh

Công ty khai thác vàng bất ngờ thăng hoa nhờ phù thủy đầu tư Warren Buffett

00:25 | 21/08/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu một công ty khai thác vàng tăng vọt và đạt mức kỉ lục của năm sau khi tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett mua cổ phiếu của họ.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett ghét vàng và ông không hề giấu diếm sự coi thường vàng với tư cách là đối tượng đầu tư. Song vào ngày 14/8, tập đoàn Berkshire Hathaway do ông sáng lập đã mua cổ phần trong Barrick Gold, một công ty khai thác vàng hàng đầu thế giới.

Quyết định của Warren Buffett đã khiến giá cổ phiếu Barrick Gold tăng gần 12% để vươn tới mức cao kỉ lục trong năm nay. Giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng khác như Newmont, AngloGold, Ashanti và Yamana cũng tăng mạnh, theo CNN.

Công ty khai thác vàng bất ngờ thăng hoa nhờ phù thủy đầu tư Warren Buffett - Ảnh 1.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chưa bao giờ thích vàng. Ảnh: VOX

Trong khi đó, giá vàng đã phá kỉ lục về giá trong năm nay, vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce trước khi giảm xuống một chút trong vài ngày qua. 

Giới phân tích Phố Wall coi vàng là tài sản an toàn trong bối cảnh thế giới đang chống chọi đại dịch COVID-19. Vàng cũng đang hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng USD.

Warren Buffett luôn nói răng nắm cổ phiếu của những doanh nghiệp có tiềm năng là hành động có ý nghĩa nhiều so với tích trữ vàng, thứ tài sản không tạo ra doanh thu hay lợi nhuận như doanh nghiệp.

Berkshire Hathaway không mua vàng, song cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác vàng thường tăng và giảm theo giá vàng. Vì thế, nhà đầu tư sẽ không thể mua cổ phiếu doanh nghiệp khai thác vàng khi họ đoán giá vàng sắp giảm.

Vị tỉ phú đầu tư từng tuyên bố trong năm 2011 rằng phần lớn người dân mua vàng vì mức độ lo lắng của họ tăng. Câu nói ấy khiến khoản đầu tư của Berkshire Hathaway trở nên có ý nghĩa hơn, và cũng có thể giúp giới quan sát giải thích động cơ của Buffett.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi sau đợt giảm giá ngắn hồi tháng 3 và đang quay trở lại các mốc cao lịch sử, nhiều chuyên gia đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng của thị trường.

Một số nhà đầu tư cảnh báo sự bùng nổ lần thứ hai về số ca nhiễm COVID-19 có thể khiến nền kinh tế Mỹ suy thoái sâu hơn. Họ cũng lo ngại về khả năng Washington không thể tung ra gói kích thích kinh tế lớn khác trong tương lai.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại tăng nhiệt trở lại trong mấy ngày qua. Nguy cơ lạm phát cũng rình rập bởi chính sách lãi suất bằng không của Cục Dự trữ liên bang Mỹ và chương trình hỗ trợ vốn hàng nghìn tỉ USD của Nhà Trắng.

Nhạc Phong