|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Công ty điện gió hàng đầu thế giới muốn phát triển dự án ngoài khơi Việt Nam

20:00 | 08/03/2024
Chia sẻ
Tại cuộc gặp mới đây với Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo công ty Corio - doanh nghiệp hàng đầu về điện gió ngoài khơi - đã đề xuất được phép triển khai dự án thí điểm tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Yi-Hua Lu, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty Corio thuộc tập đoàn Macquarie. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều ngày 8/3, ông Yi-Hua Lu, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty Corio thuộc tập đoàn Macquarie, cho biết doanh nghiệp này có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Vị giám đốc nói Corio quan tâm đến lĩnh vực điện gió ngoài khơi và đề xuất được phép triển khai dự án thí điểm tại Việt Nam. Cũng tại cuộc gặp, ông Yi-Hua Lu cũng đề cập đến một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án.

Đáp lại, Thủ tướng đề nghị Corio xây dựng đề án thí điểm gửi ngay các cơ quan, giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo xử lý, giải quyết theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng mong muốn Corio đa dạng hóa đối tác tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) - hai doanh nghiệp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió.

Đồng thời, Thủ tướng cho biết Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp điện gió, do đó đề nghị Corio chú trọng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ chứ không chỉ đầu tư.

Trước đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia hôm 5/3, Corio đã ký kết và trao biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với Tổng công ty Phát điện 3 thuộc EVN.

Corio Generation là công ty con thuộc tập đoàn Macquarie của Australia, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi. Hiện nay, Corio đang quản lý một trong những danh mục điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với hơn 30 GW đã đi vào vận hành tại một số quốc gia như Anh, Na Uy, Thụy Điển…

Corio đã tham gia nghiên cứu phát triển một số dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam từ năm 2019. Đồng thời, với vai trò là thành viên Liên minh Tài chính Glasgow vì Mục tiêu Phát thải ròng bằng 0 (GFANZ), Corio hiện đang phối hợp với một số đối tác huy động nguồn lực cho các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Macquarie là tập đoàn tài chính đa ngành, đa quốc gia có trụ sở và niêm yết tại Australia, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, Macquarie có hơn 21.000 nhân viên hoạt động tại 34 quốc gia, với tổng tài sản quản lý hơn 573,5 tỷ USD. Năm 2023, lợi nhuận ròng của tập đoàn đạt 3,4 tỷ USD.

Khả Nhân