|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty con của Tập đoàn Cao su (GVR) hoàn tất sáp nhập hai đơn vị thành viên

07:42 | 19/11/2020
Chia sẻ
Trước đó, GVR cho biết sẽ sáp nhập một số đơn vị thành viên nhằm giải quyết các doanh nghiệp qui mô nhỏ, hiệu quả kém.
Công ty con của Tập đoàn Cao su (GVR) hoàn tất sáp nhập hai đơn vị thành viên - Ảnh 1.

Tòa VRG Building tại 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng)

Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (VRG - Mã: GVR) cho hay, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, công ty con do GVR sở hữu 100% vốn vừa hoàn tất sáp nhập CTCP Thể thao Cao su Phú Riềng - Bình Phước vào CTCP Đầu tư Xây dựng Cao su Phú Thịnh. Hai doanh nghiệp trong thương vụ sáp nhập đều là công ty con của Cao su Phú Riềng.

Theo thông tin đăng kí doanh nghiệp, CTCP Đầu tư Xây dựng Cao su Phú Thịnh được thành lập từ năm 2006. Vốn điều lệ tính đến 30/3/2020 đạt gần 200 tỉ đồng, trong đó công ty mẹ nắm giữ 82,9% vốn. Lĩnh vực kinh doanh chính của đơn vị này là chế biến mủ cao su.

Đối với CTCP Thể thao Cao su Phú Riềng - Bình Phước, công ty được thành lập năm 2008 với hoạt động kinh doanh chính là trồng cây cao su. Vốn điều lệ tính tới cuối năm 2019 là 8,5 tỉ đồng.

Trước đó, trong buổi làm việc của Uỷ ban Quản lí vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) với Tập đoàn Cao su, ban lãnh đạo GVR dự kiến tăng qui mô ngành công nghiệp cao su thông qua xem xét việc tham gia đầu tư vào các nhà máy sản xuất săm, lốp xe theo hình thức mua bán, sáp nhập (M&A) của các công ty đã có thương hiệu đang hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Bên cạnh đó, GVR cũng thực hiện sáp nhập một số đơn vị thành viên, nhằm giải quyết các doanh nghiệp qui mô nhỏ, hiệu quả kém; được thực hiện theo hình thức sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ vào doanh nghiệp lớn, hoặc các doanh nghiệp nhỏ sáp nhập vào nhau để có qui mô phù hợp để giảm đầu mối, tăng hiệu quả hoạt động.

Đối với doanh nghiệp bị sáp nhập chỉ hoạt động theo hình thức là nông trường/tổ sản xuất để cắt giảm chi phí gián tiếp nhằm giảm chi phí đầu tư, chi phí hoạt động. Trường hợp đặc biệt mới hoạt động là chi nhánh của công ty nhận sáp nhập.

Thu Thảo

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.