|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty biến bia thành rượu để giảm thiệt hại do COVID-19

17:19 | 25/10/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh nhiều hãng bia và quán bar tồn rất nhiều bia do đại dịch COVID-19, một công ty đã nảy ra ý tưởng biến bia thành rượu gin để giảm thiệt hại.

Lẽ ra 2020 là năm trọng đại đối với Nhật Bản. Nếu Thế vận hội Mùa hè diễn ra ở thành phố Tokyo, quốc đảo này sẽ có cơ hội tiếp đón tới 40 triệu du khách quốc tế.

Nhưng rồi COVID-19 bùng phát khiến Thế vận hội Mùa hè phải hoãn lại, còn nền kinh tế Nhật Bản vốn đã tăng trưởng chậm lại trở nên khốn đốn hơn.

Do các quán bar và nhà hàng không thể mở cửa đón khách, doanh số bia ở Nhật Bản giảm 26% trong nửa đầu năm nay, theo CNN.

 "Đó là thách thức lớn đối với các nhà sản xuất bia nhỏ. Do số lượng khách mua bia giảm, và số lượng khách hàng hủy hợp đồng xuất khẩu bia lại tăng, chúng tôi phải nhìn hàng vạn két bia tồn kho và hết hạn sử dụng", Isamu Yoneda, giám đốc hãng bia thủ công Kiuchi, thổ lộ với CNN.

Công ty biến bia thành rượu để giảm thiệt hại do COVID-19 - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong xưởng bia của công ty Kiuchi ở thành phố Tokyo. Ảnh: CNN

Kiuchi đã nảy ra một giải pháp: Biến bia tồn kho thành một loại đồ uống chứa cồn khác, theo CNN.

Hồi tháng 4, công ty triển khai chiến dịch "Cứu tinh thần bia" tại xưởng bia của họ ở thủ đô Tokyo. Họ thông báo rằng các nhà hàng và hãng bia khác có thể nhờ họ biến bia tồn kho thành rượu gin. Trong khi thời hạn sử dụng bia là 4-6 tháng, rượu gin lại không có thời hạn sử dụng.

Chính phủ Nhật Bản bỏ bớt những qui định nghiêm ngặt về hoạt động sản xuất bia qui mô nhỏ vào năm 1994. Động thái ấy dẫn tới sự bùng nổ của bia thủ công ở quốc đảo.

Trong khi doanh số bia ở Nhật Bản không tăng trong một thập kỉ qua, doanh số bia thủ công lại bật mạnh. Năm 2007, bia thủ công chỉ chiếm 0,5% tổng doanh số bia ở Nhật Bản, nhưng tới năm 2016, tỉ lệ ấy đã tăng gấp hơn 3 lần.

Bắt đầu sản xuất rượu sake từ năm 1823, Kiuchi là một trong những hãng rượu lấn sang mảng bia thủ công khi luật về sản xuất bia thủ công thay đổi. Công ty đã sản xuất bia thủ công mang thương hiệu Hitachino Nest trong 24 năm qua.

Yoneda nói rằng biến bia thành rượu gin không phải là sáng kiến mới. Công ty của ông đã dùng bia để sản xuất rượu vang trong nhiều năm, và cũng từng thử nghiệm biến bia thành rượu gin.

Người ta thường sản xuất rượu gin từ quá trình lên men và chưng cất lúa mạch. Sau đó, sản phẩm trải qua quá trình chưng cất lần thứ hai với các loại quả và lá để thêm hương vị.

The beer replaces this neutral spirit, skipping the mash and fermentation process, and jumping straight to distillation.

Kiuchi yêu cầu những người có nhu cầu biến bia thành rượu gin gửi tối thiểu 20 lít bia tồn kho để nhận lại rượu gin. Công ty có thể sản xuất 8 lít gin từ 100 lit bia.

Rượu gin mà Kiuchi sản xuất từ bia có vị đắng hơn các loại gin khác. Vì thế, công ty sử dụng cả ớt, chanh và cam mikan (một loại cam ở Nhật Bản) để khử bớt vị đắng trong rượu gin.

Các quán bar, hãng bia chỉ phải trả chi phí giao vận, chứ không phải trả phí sản xuất cho Kiuchi. 

"Trong giai đoạn khó khăn, trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp dịch vụ này tới mọi người. Điều quan trọng nhất là ngành bia và các quán bar phải đứng vững sau đại dịch", Yoneda bình luận.

Nhạc Phong