Thời sự

Cổng Công khai ngân sách Nhà nước chính thức hoạt động

23:42 | 26/08/2020

Chia sẻ

Đây sẽ là kênh cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, tăng cường sự giám sát của xã hội.

Theo Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hôm nay Bộ Tài chính đã chính thức khai trương Cổng Công khai ngân sách Nhà nước (https://ckns.mof.gov.vn/). 

Cổng được kì vọng sẽ đem lại những tác động tích cực cho hoạt động tài chính ngân sách Nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng.

Cổng Công khai ngân sách Nhà nước chính thức hoạt động - Ảnh 1.

Khai trương Cổng Công khai ngân sách Nhà nước. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lí vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Cổng Công khai ngân sách Nhà nước được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam.

Cổng này sẽ giúp Chính phủ và Bộ Tài chính từng bước hiện thực hóa mục tiêu trong việc cam kết thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản , sử dụng nguồn lực công. 

Cổng Công khai ngân sách Nhà nước chính thức hoạt động - Ảnh 2.

Cổng Công khai ngân sách Nhà nước. (Ảnh chụp màn hình)

Đối với người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đó thể hiện sự quan tâm và tăng cường sự giám sát của xã hội.

Đại diện đối tác quốc tế, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định, Cổng Công khai ngân sách Nhà nước sẽ cải thiện tính công khai, minh bạch và hiệu quả đồng đều của ngân sách.

Đồng thời góp phần tăng cường quản lí kinh tế vĩ mô, nhận thức về rủi ro và trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ công. WB tin rằng để có thể nắm bắt hoạt động của nhà nước, tiếp cận thông tin là việc quan trọng không chỉ đối với các cấp chính quyền, mà cả mọi người dân và doanh nghiệp.

Theo Báo Chính phủ, Cổng Công khai ngân sách được Bộ Tài chính xây dựng và nhận được sự hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ Tư vấn và Phân tích Quản lí Tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA). 

Chương trình AAA do Chính phủ Thụy Sỹ và Chính phủ Canada đồng tài trợ và ủy thác qua Ngân hàng Thế giới từ năm 2016.

Như Ngọc