|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Công chức Việt Nam lương khoảng 10 triệu đồng trong khi lương công chức Thái Lan trên 56 triệu đồng

21:04 | 31/05/2023
Chia sẻ
Theo đại biểu quốc hội Vũ Thị Lưu Mai, thu nhập công chức của nước ta đang ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Campuchia, điều đó có thể khiến Việt Nam thua ngay trên sân nhà trong thu hút nhân lực chất lượng cao.

 

 Đại biểu quốc hội Vũ Thị Lưu Mai. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội).

Tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội chiều 31/5, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho biết trong tháng 10 tới đây, theo dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương, đây là chính sách quan trọng để phát triển kinh tế.

Đại biểuVũ Thị Lưu Mai cho hay mặc dù đã trải qua 4 lần cải cách tiền lương, nhưng thực tế mức lương của cán bộ công chức vẫn thấp. Nếu so sánh vớicác nước trong khu vực, tiền lương của công chức Việt Nam đang cách khá xa.

Theo bà Mai, một sinh viên mới ra trường tại Việt Nam, bước vào môi trường công chức có mức thu nhập 3.480.000 đồng/tháng. Mức lương trung bình của công chức cả nước cũng chỉ trên dưới 10 triệu trong khi đó mức lương công chức của Thái Lan khoảng 56,7 triệu đồng; Malaysia là 29 triệu đồng và Campuchia là 17 triệu đồng.

Đại biểu cho biết, chúng ta đã ba năm lỡ hẹn, liên tục lùi thời điểm cải cách tiền lương để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Sau hơn hai năm thực hiện, dù Chính phủ, các bộ ngành quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn rất nhiều vốn chưa thể phân bổ. Trong khi lựa chọn phương án thắt lưng buộc bụng để đầu tư phát triển, một phần nguồn lực của chúng ta vẫn chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế.

Đại biểu cho biết cử tri đang rất quan tâm tới đây, khi thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu. Bà cho rằng cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất chứ không hình thức.

Trên diễn đàn cũng có ý kiến đề xuất tăng lương 21-22%, nghĩa là một người đang hưởng lương 10 triệu đồng/tháng cũng chỉ tăng thêm được 2,1 triệu đồng. Mức này, theo đại biểu, vẫn chưa đúng với tinh thần của Nghị quyết 27.

"Bối cảnh hội nhập, rào cản quốc gia không còn là vấn đề, cạnh tranh thu hút nhân lực chất lượng cao diễn ra gay gắt. Đặc biệt, các quốc gia đang đối mặt tình trạng già hóa dân số, thu hút nhập cư là chìa khóa tăng trưởng kinh tế. Nếu không có chính sách hợp lý thì hoàn toàn thua ngay trên sân nhà trong thu hút nhân lực chất lượng cao", đại biểu khuyến nghị.

Bà Mai kiến nghị cần thực hiện nghiêm quy định tại Nghị quyết 27. Theo đó, hằng năm, cả nước cần dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách Trung ương để tăng lương.

Theo đại biểu, cần phân bổ đúng trật tự ưu tiên khi dùng nguồn tăng thu, tức là ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét các dự án đầu tư.

"Cần coi trả lương là hình thức đầu tư mà ở đây là đầu tư cho con người, cho tương lai. Chỉ khi đầu tư tương xứng đáng mới mang lại hiệu quả thiết thực. Việt Nam không thiếu người tài, không thiếu người tâm huyết muốn cống hiến, nhưng cần chính sách đủ mạnh, tạo niềm tin cho người lao động", đại biểu Mai lập luận.

Huyền Phương