Hàng hóa

Cơn khát thịt heo tại Trung Quốc càng nghiêm trọng khi Tết Nguyên Đán đang đến gần

16:48 | 14/01/2020

Chia sẻ

Ảnh: Pig Progress

Trung Quốc hiện vẫn đang thiếu thịt heo do bệnh dịch tả heo châu Phi. "Cơn khát" thịt đó càng trở nên trầm trọng hơn khi dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Nguồn cung vẫn đang thấp hơn so với bình thường

Theo trang Pig Progress, Tết Nguyên Đán đang đến gần và Trung Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức liên quan đến hậu quả của bệnh dịch tả heo châu Phi.

Như mọi năm, nhu cầu thịt heo của Trung Quốc tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên Đán, điều này khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn khi nguồn cung đang thấp hơn so với bình thường do bệnh dịch tả heo châu Phi càn quét.

Chính phủ Trung Quốc cũng lo ngại khi nhiều người đang cố gắng kiếm lời từ việc giá thịt heo tăng cao. Tờ Bloomberg dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ông Yu Kangzhen rằng đàn heo nước trong tháng 12/2019 tăng 2,2 so với tháng 11 và lượng giết mổ tăng tới 14,1%.

Đồng thời, ông Yu Kangzhen cũng nhận định rằng tình hình ở bệnh dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc vẫn đang nghiêm trọng và phức tạp: “Rủi ro bệnh dịch phùng phát trở lại rất lớn do đàn heo đang tăng kèm theo thời tiết mùa đông và mùa xuân thuận lợi cho virus phát triển”.

Cuối tháng 12/2019, giá thịt heo bán lẻ tại Trung Quốc gần mức 51 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng hơn 170.000 đồng/kg), gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. 

Theo tờ South China Morning Post, việc giá heo tăng kéo lạm phát nước này tháng 12 cũng tăng thêm 4,5% so với cùng kì năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 1/2012.

Cơn khát thịt heo càng nghiêm trọng khi Tết Nguyên Đán đang đến gần - Ảnh 1.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc từ năm 2017 đến tháng 10/2019. Nguồn: South China Morning Post,

Báo cáo cũng cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI), giá tại xưởng sản xuất, duy trì giảm tháng thứ 6 liên tiếp, ghi nhận ở mức âm 0,5% so với cùng kì năm 2018, từ mức âm 1,4% của tháng 11/2019.

Tuy nhiên, con số này không đổi so với tháng 11/2019 và thấp hơn kết quả khảo sát các chuyên gia phân tích của Bloomberg, dự đoán CPI tăng 4,7%.

Nhằm giảm thiểu áp lực đối với thị trường, chính phủ Trung Quốc đã mở kho thịt heo dự trữ đông lạnh, theo Reuters

Đồng thời, Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu thịt heo từ Mỹ. Reuters cho biết xuất khẩu thịt heo của Mỹ những tháng cuối năm 2019 tăng lên ngưỡng kỉ lục. 

Còn ở phía Trung Quốc, lượng nhập khẩu thịt heo của nước này cũng đã ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. 

Kim ngạch thịt heo Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc và Hong Kong tăng 49% lên gần 1,2 tỉ USD trong giai đoạn tháng 1 - 11/2019. Con số này thậm chí vượt cả năm 2018 là 852,5 triệu USD và cao hơn so với kỉ lục thiết lập vào năm 2017 là 1,08 tỉ USD. 

Dự báo Trung Quốc tiếp tục thiếu heo trong năm 2020

Cơn khát thịt heo của Trung Quốc được dự báo sẽ vẫn tiếp diễn vào năm 2020. Trong một bản báo cáo, Liên hiệp Nuôi heo Đức (ISN) cho rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 10 triệu tấn thịt heo trong năm 2020, đồng nghĩa với nước này vẫn thiếu khoảng 12 triệu tấn. 

Trước khi cuộc khủng hoảng thịt heo xảy ra, mỗi năm Trung Quốc sản xuất được 54 triệu tấn thịt và dự kiến trong năm nay con số này khoảng 35 triệu tấn.

Một số hộ chuyển sang nuôi gia cầm để thay thế heo. Trong giai đoạn tháng 6 - 11, giá thịt gà tăng 23% và giá trứng cũng tăng 29%. Tuy nhiên, việc có quá nhiều người người chuyển từ nuôi heo sang nuôi gia cầm đã khiến giá giảm trở lại.

H.Mĩ