Hàng hóa

Colombia thành lập quĩ bình ổn giá cà phê

14:56 | 21/02/2020

Chia sẻ

Theo Reuters, Colombia, nước sản xuất cà phê arabica chế biến ướt lớn nhất thế giới, mới đây đã thành lập quĩ bình ổn giá cà phê trị giá gần 64 triệu USD nhằm bảo vệ người nông dân trước những đợt biến động của thị trường.

Sản lượng cà phê của nước này năm 2019 đạt 14,8 triệu bao (loại 60 kg/bao) vào năm 2019 nhờ thời tiết thuận lợi. Đây đồng thời là mức cao nhất trong 27 năm qua. 

Quĩ bình ổn giá này cho phép người trồng cà phê trang trải chi phí sản xuất, tránh thiệt hại từ những đợt giảm giá đột ngột. Nguồn tiền chính của quĩ này là từ chính phủ và người nông dân chỉ đóng một phần, Bộ trưởng Tài chính Alberto Carrasquilla cho biết.

“Thông qua quĩ này, người nông dân có thể yên tâm sản xuất và tạo ra loại cà phê có chất lượng ngon nhất thế giới mà không phải lo đến vấn đề biến động giá”, ông Alberto Carrasquilla nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Colombia Andres Valencia so sánh quĩ bình ổn giá cà phê này như “một giấc mơ có thật” đối với người nông dân. 

Với mức giá 1,06 USD/pound trong phiên giao dịch hôm 19/2 , người dân dân của Colombia trung bình thu về 272,7 USD cho mỗi 125 kg cà phê. Trong khi đó, chi phí sản xuất khoảng 228,7 USD cho mỗi 125 kg cà phê, theo dữ liệu tính toán từ Liên đoàn Cà phê Colombia. 

Sản lượng cà phê của quốc giá Nam Mỹ này đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Brazil và Việt Nam nhưng chất lượng lại rất tốt.

Tổng diện tích cây cà phê của Colombia khoảng 880.000 ha và dự kiế sẽ cho ra sản lượng khoảng 14 triệu bao trong năm nay.

Theo trang Daily Coffee News, với vị thế là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới, Colombia đang chịu thiệt hại từ giá cà phê thế giới ở mức thấp nhất trong lịch sử.

“Nếu cà phê là mặt hàng quan trọng trong thế giới đang phát triển hiện nay, chúng ta cần có cơ chế để bình ổn giá”, chuyên gia Vivek Virma nhận định.

H.Mĩ