Hàng hóa

Colombia có thể mất 60% diện tích đất trồng lúa vào những năm 2050 vì biến đổi khí hậu

08:01 | 11/06/2019

Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới, Colombia có thể mất 60% diện tích đất thích hợp cho trồng lúa gạo vào những năm 2050 do biến đổi khí hậu.

Colombia hiện có 4,4 triệu ha đất thích hợp cho sản xuất lúa gạo, nhưng con số này có thể giảm xuống mức thấp là 1,8 triệu ha trong khoảng 30 mươi năm vì nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm.

Theo đó, các nhà nghiên cứu dự đoán nhiều vùng trồng lúa ở độ cao thấp của quốc gia này sẽ trở nên không tương thích với môi trường sản xuất lúa khi điều kiện khí hậu thay đổi. Các khu vực khác, với độ cao cao hơn, sẽ trở nên phù hợp hơn. 

Theo tóm tắt của nghiên cứu, các vùng sản xuất lúa vùng thấp có thể dễ bị thay đổi điều kiện môi trường nhất, trong khi các thung lũng ở độ cao trung bình có thể ghi nhận sự cải thiện trong điều kiện trồng lúa gạo.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết có thể tránh những tác động trên bằng cách chuẩn bị cho người nông dân và giảm lượng khí thải nhà kính. 

"Có thể tránh nhiều trong số những ảnh hưởng trên nếu chúng ta hành động kịp thời bằng cách đưa ra các chiến lược để người nông dân chuẩn bị tốt hơn, và giảm lương khí thải nhà kình từ nông nghiệp và các ngành khác", ông Fabio Castro, người đứng dầu nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm quốc tế về nông nghiệp nhiệt đới (CIAT) ở Colombia, cho biết. 

Colombia có thể mất 60% diện tích đất trồng lúa vào những năm 2050 vì biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Ảnh: Market Business News.

Sản xuất lúa gạo có thể chuyển đến vĩ độ cao hơn ở các quốc gia như Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thích nghi ở Colombia sẽ thuận lợi cho độ cao cao hơn. 

"Ấn Độ, nơi gần với xích đạo, không có sự linh hoạt như Trung Quốc, nhưng họ vẫn có sự linh hoạt như một số nước Đông Nam Á", Glenn Hyman, đồng tác giả tại công ty Spatial Informatics Group, cho biết. "Indonesia, Tây Phi, Peru, Ecuador và Trung Mỹ tương tự như Colombia nhưng có thể thiếu đất ở vùng khô, cao hơn".

"Các khu vực được dự đoán không thích hợp mấy với việc trồng gạo có thể cần chuyển đổi sang những cây trồng khắc hoặc chuyển đổi sinh kế chiến lược mới. Tại những nơi sản xuất lúa gạo được dự báo sẽ phát triển mạnh, những thay đổi sử dụng đất cần phải được xem xét cẩn thận theo hướng bền vững và lợi nhuận", Market Business News trích lời các tác giả. 

"Vấn đề an ninh lương thực và tự do thực phẩm cũng có thể là những cân nhắc quan trọng trong qui hoạch sử dụng đất ở các khu vực này. Những nỗ lực gieo trồng sẽ đòi hỏi nghiên cứu nhiều hơn về các khía cạnh kinh tế và xã hội của sản xuất nông nghiệp trong nước".

Nghiên cứu, do Chương trình nghiên cứu CGIAR về biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực (CCAFS) thực hiện, đã được công bố trong Chiến lược giảm thiểu và thích ứng cho thay đổi toàn cầu.  

Kịch bản nghiên cứu cho giai đoạn 2049 - 2060 dựa trên đường nồng độ khí nhà kính đại diện (RCP) 8.5, chú trọng đến nồng độ khí nhà kính, với phát thải tiếp tục tăng trong suốt thế kỷ 21.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng