Nhà đất

Colliers: Hà Nội sẽ có thêm 5 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp mới

15:09 | 21/07/2021

Chia sẻ

Theo Colliers Việt Nam, nguồn cung đất công nghiệp tại Hà Nội trong quý II tiếp tục bị trì hoãn do làn sóng COVID-19.
Colliers: Hà Nội sẽ có thêm 5 KCN và 23 cụm công nghiệp mới - Ảnh 1.

KCN Hanssip ở Phú Xuyên, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo cáo thị trường khu công nghiệp (KCN) quý II/2021 của Colliers International Việt Nam cho biết, Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận nguồn cung gần 1.000 ha đất công nghiệp từ 5 dự án trong tương lai.

Các dự án này bao gồm KCN Quang Minh II (Mê Linh, 266 ha); KCN Thanh Mỹ - Xuân Sơn (Sơn Tây, 108 ha); KCN Sóc Sơn (340 ha); KCN Sóc Sơn II (204 ha) và KCN Phúc Thọ (74 ha).

Trong đó, Chính phủ đã duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Sóc Sơn, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.227 tỷ đồng.

Tuy nhiên, làn sóng dịch COVID-19 trong quý II tiếp tục khiến nguồn cung mới tại Hà Nội bị trì hoãn, nhất là khi Bắc Ninh và Bắc Giang ghi nhận nhiều trường hợp mới tại các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, dù Hà Nội đã lên kế hoạch ra mắt 23 cụm công nghiệp trong quý II, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin.

Hiện nay, Hà Nội có tổng cộng 10 KCN đang hoạt động, chủ yếu tập trung tại các huyện Đông Anh, Chương Mỹ và Thạch Thất. Ngoài ba dự án là KCN Phú Nghĩa (tỷ lệ lấp đầy 80%), KCN Hanssip (60%) và Khu công nghệ cao Hòa Lạc (50%), các KCN còn lại ở Hà Nội đều đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%.

Trong quý II, giá chào thuê đất công nghiệp trung bình tại Hà Nội vẫn ở mức 140 USD/m2/kỳ. Trong đó, khu vực Từ Liêm có giá thuê cao nhất (khoảng 230 USD/m2/kỳ), theo sau là khu vực Long Biên (200 USD/m2/kỳ) và Mê Linh (khoảng 160 USD/m2/kỳ).

Colliers cũng cho biết thêm, do quỹ đất ở Hà Nội có hạn, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm đất ở các tỉnh lân cận như Hưng Yên hoặc Hải Dương, nơi có giá thuê đất thấp hơn đáng kể.

Tại miền Bắc, tính đến hết quý I đã có 25 dự án KCN được phê duyệt, tập trung chủ yếu ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình và Hà Nam.

Về nhận định chung, Colliers cho rằng, trong nửa cuối năm 2021, mặc dù có nhiều cơ hội song việc thu hút FDI vào các KCN Việt Nam sẽ vẫn còn một số điểm nghẽn liên quan đến cơ sở hạ tầng, chi phí logistics, cơ chế và quy định pháp luật.

Hoàng Huy