|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bất động sản ven biển có đánh mất vị thế sau dịch?

07:31 | 28/08/2021
Chia sẻ
Thị trường bất động sản ven biển đang gần như đóng băng trước tác động của dịch bệnh. Dù vậy, các chuyên gia BĐS vẫn cho rằng, với những lợi thế về du lịch, kinh tế biển… và quỹ đất dồi dào BĐS ven biển khu vực Nam Trung bộ vẫn sẽ là một trong những thị trường tiềm năng sau dịch COVID-19.

Hoạt động cầm chừng

Trong giai đoạn 2016 – 2019, thị trường BĐS ven biển Nam Trung bộ chứng kiến sự phát triển mạnh khi lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng nhanh tại thị trường này.

Kéo theo đó, hàng loạt nhà đầu tư lớn nhanh chóng triển khai các dự án BĐS nghỉ dưỡng và căn hộ du lịch có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tại hầu hết các địa phương. 

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 và pháp lý căn hộ du lịch, biệt thự du lịch vẫn chưa hoàn thiện đã khiến thị trường BĐS ven biển dường như đóng băng.

Dự báo BĐS Nam Trung sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

BĐS Nam Trung bộ có lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng. (Ảnh: Khải An).

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho biết, trong những năm gần đây, BĐS ở các tỉnh Nam Trung bộ nổi bật với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát khiến các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng gần như hoạt động cầm chừng trong năm 2020 và ngủ đông từ đầu năm 2021 đến nay.

Nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng chưa thể hồi phục ngay trong thời gian ngắn

Ông Nguyễn Hoàng

"Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn kể cả khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hay khi các lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ. Vì nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng chưa thể hồi phục ngay trong thời gian ngắn.

Một vài dự án có điều kiện, lợi thế vượt trội vẫn có giao dịch với một số khách hàng có tài chính dồi dào. Nhóm này vẫn đang tìm mua BĐS với mức giá phù hợp dù con số này không nhiều", ông Nguyễn Hoàng nhận định.

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB), dịch COVID-19 đã gây thiệt hại lớn cho thị trường BĐS nói chung và BĐS ven biển nói riêng. Tuy nhiên, tại Khánh Hòa và một số địa phương vẫn ghi nhận một số giao dịch tại phân khúc đất nền và shop villa.

Ngoài ra, một số dự án tái khởi động tại khu vực Khánh Hòa, dự kiến cung cấp sản phẩm mới cho thị thường… với tổng số lượng gần 1.000 sản phẩm hứa hẹn sẽ làm nóng cho thị trường BĐS Khánh Hòa giai đoạn những tháng cuối năm.

Dự báo BĐS Nam Trung sau dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Thị trường BĐS Phan Thiết là một trong những khu vực có nhiều dự án triển khai và ghi nhận nhiều giao dịch trong giai đoạn dịch COVID-19. (Ảnh: Khải An).

Lợi thế khi dịch bệnh kiểm soát

Tuy dịch COVID-19 đã có những tác động mạnh khiến thị trường BĐS bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng trong thời gian gần đây, một số tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Sunshine… vẫn rót tiền vào hoạt động M&A số dự án BĐS nghỉ dưỡng, khu đô thị cũng như nhiều doanh nghiệp lớn khác được cấp phép đầu tư và đang triển khai các dự án lớn tại khu vực này.

Phân tích về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng cho biết, trong nhiều năm qua, ngành du lịch Việt Nam bộc lộ những tiềm năng phát triển rất lớn điển hình, năm 2019, lượt khách du lịch quốc tế là 18 triệu và khách nội địa khoảng 100 triệu lượt.

"Sau giai đoạn phát triển mạnh ở các thị trường quen thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các địa phương có tiềm năng nhưng chưa phát triển đúng tầm như ở khu vực Nam Trung bộ sẽ được các doanh nghiệp lớn chú ý đến.

Bên cạnh đó, khu vực này còn có lợi thế quỹ đất rộng, giá đất còn hấp dẫn, có thể xây dựng những dự án quy mô lớn, quy hoạch bài bản, đồng bộ để hấp dẫn khách du lịch", Giám đốc R&D của DKRA Vietnam cho hay.

Dự báo BĐS Nam Trung sau dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Nhiều dự án BĐS du lịch đang hoàn thiện trong giai đoạn dịch COVID-19. (Ảnh: Khải An).

Trong khi đó, Tổng Thư ký KAREB Khánh Hòa cho rằng, mỗi địa phương tại Nam Trung bộ đều sở hữu những thế mạnh riêng. Ví như vùng "sa thảo" Ninh Thuận tuy có vẻ "thiệt thòi" về yếu tố khí hậu nhưng lại sở hữu những đồi cát, vịnh biển tuyệt đẹp và có đường bờ biển dài hơn 100 km đi qua nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Ninh Chữ – Bình Sơn, Cà Ná, Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy…

Hay như Bình Định đang trong quá trình chuyển mình với việc tổ chức lập quy hoạch đồng bộ để tiến hành đấu thầu, đấu giá các dự án lớn. Bước đầu, địa phương này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn phát triển các dự án về du lịch nghĩ dưỡng.

BĐS công nghiệp cũng được kỳ vọng trở thành điểm sáng đầu tư trong năm 2021 tại khu vực Nam Trung bộ

Phan Việt Hoàng

Riêng đối với, Phan Thiết - Bình Thuận, một trong những thị trường có nhiều hoạt động nhất nhờ hàng loạt dự án hạ tầng có kinh phí đầu tư hàng tỷ đô đã được triển khai xây dựng và đẩy mạnh tiến độ hoàn thiện trong thời gian gần đây.

"Bình Thuận đã có bước tiến xa trong cuộc đua về cơ sở hạ tầng với các dự án cao tốc đi qua địa phương và việc khởi động dự án động sân bay Phan Thiết. Riêng tỉnh Bình Thuận cũng đầu tư gần 1.600 tỷ đồng để nâng cấp và mở rộng tuyến đường ven biển đoạn Kê Gà – Tân Thiện", ông Phan Việt Hoàng chia sẻ.

Cũng theo Tổng Thư ký KAREB, tăng tốc giải ngân đầu tư công tại các địa phương này sẽ kéo theo hàng loạt cơ hội việc làm lẫn phát triển kinh tế. Do đó, có thể kỳ vọng những lợi thế trên sẽ tạo đòn bẩy rất lớn cho BĐS Nam Trung bộ tăng trưởng mạnh, nhất là phân khúc nghỉ dưỡng. BĐS công nghiệp cũng được kỳ vọng trở thành điểm sáng đầu tư trong năm 2021", ông Phan Việt Hoàng nhận định.

Dự báo BĐS Nam Trung sau dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Khu Nam Trung bộ có nhiều tiềm năng để phát triển BĐS công nghiệp. (Ảnh: Khải An).

Phân tích thêm về thị trường BĐS Nam Trung bộ những tháng cuối năm 2021 và hậu COVID-19, ông Nguyễn Hoàng cho biết, BĐS luôn là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư.

Khi các hoạt động kinh tế phục hồi trở lại, BĐS sẽ là lĩnh vực đi trước và có phản ứng nhanh nhạy nhất. Theo đó, bất kỳ phân khúc nào cũng rất tiềm năng (ngoại trừ BĐS du lịch nghỉ dưỡng cần thêm độ trễ về thời gian), đặc biệt là hai phân khúc BĐS nhà ở và BĐS công nghiệp.

"Với BĐS nhà ở thì đất nền là ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo là căn hộ, đặc biệt loại hình căn hộ hạng B với mức giá khoảng từ 30 - 35 triệu đồng/m2 hoặc có mức giá từ 2 - 2.5 tỷ đồng/căn, phục vụ cho nhu cầu ở thực hoặc cho thuê luôn được tìm kiếm và có nhu cầu cao nhất", ông Nguyễn Hoàng nhận định.

Cũng theo Giám đốc R&D DKRA Vietnam, sau dịch bệnh, do nhu cầu phát triển kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu… các địa phương sẽ có các chính sách ưu đãi để hấp dẫn đầu tư. Các khu vực hấp dẫn đầu tư BĐS công nghiệp như miền Trung (Đà Nẵng), Nam Trung bộ (từ Khánh Hòa đến Bình Thuận) và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khải An