|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu vua lấy lại vị thế, HDB và VPB tăng gần 4% với thanh khoản bùng nổ

21:16 | 01/04/2022
Chia sẻ
Ngân hàng là ngành đóng góp lớn nhất cho thị trường khi độ rộng nghiêng gần như hoàn toàn về hướng tích cực. Trong đó, HDB và VPB bùng nổ cả về điểm số và khối lượng giao dịch.

 Một phòng giao dịch VPBank (Mã: VPB) ở Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Diễn biến tích cực của phiên sáng được tiếp nối khi nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục nới rộng biên độ tăng trong suốt thời gian giao dịch, qua đó giúp thị trường có một phiên bùng nổ về điểm số với sắc xanh tràn ngập bảng điện. 

VN-Index tăng tới hơn 24 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, phá vỡ ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại vùng 1.511 điểm và bước vào một vùng kháng cự mạnh 1.520 - 1.533 điểm, vùng đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 1. 

Ngân hàng là ngành đóng góp lớn nhất cho thị trường khi độ rộng gần như nghiêng hoàn toàn về hướng tích cực. Trong đó, HDB vươn lên là mã tăng tốt nhất ngành với tỷ lệ 3,9% và đóng cửa tại mức giá cao nhất phiên 29.450 đồng/cp. Khối lượng khớp lệnh của mã này cũng tăng vọt lên 7,5 triệu đơn vị, gấp 3,5 lần mức trung bình 10 phiên gần nhất. 

Không kém cạnh, VPB cũng đứng tại vùng đỉnh trong ngày khi kết phiên tăng 3,8% lên 38.600 đồng/cp. Đặc biệt, thanh khoản mã này đứng đầu toàn thị trường với 36,86 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn khác như SHB, TPB và BID cũng ghi nhận mức tăng tốt trên 2%, theo sau là nhiều mã khác như VIB, CTG, STB...

 

Đồng thuận với xu hướng chung, thanh khoản ngành ngân hàng cải thiện đáng kể, đạt 4.864 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, lực cầu tập trung chủ yếu tại giao dịch của nhóm NĐT cá nhân và tổ chức trong nước. 

Trong khi đó, khối ngoại giảm quy mô mua ròng xuống chỉ còn 24 tỷ đồng. Một số mã quen thuộc nằm trong danh mục mua gom của nhóm này có STB (26 tỷ đồng), CTG (14 tỷ đồng), HDB (5 tỷ đồng)...

VN-Index đã mở đầu phiên giao dịch đầu quý II đầy bùng nổ, đặc biệt sự trở lại của cổ phiếu bluechip đem đến nhiều hy vọng thị trường sẽ có nhịp đi lên chắc chắn hơn trong tháng cao điểm mùa đại hội (tháng 4).

Để vượt đỉnh cũ, thị trường cần dòng tiền duy trì ổn định trong thời gian tới, đặc biệt là nhóm ngân hàng chiếm tới 30% tổng vốn hoá. Với kỳ vọng về câu chuyện riêng của doanh nghiệp cùng khoảng thời gian tích luỹ đủ lâu, các chuyên gia và công ty chứng khoán vẫn cho rằng ngân hàng sẽ là "công thần" giúp thị trường đạt được đỉnh mới. 

 Trong top 10 thanh khoản sàn HOSE ngày 1/4 có ba mã ngân hàng là VPB, MBB và TPB.

Bảo Ngọc