|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu VietABank tăng dựng đứng sau khi công bố kế hoạch chuyển sàn, chia cổ tức 39%

14:41 | 10/04/2024
Chia sẻ
Cổ phiếu VAB ghi nhận đà tăng mạnh mẽ sau khi ngân hàng công bố kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 39% và niêm yết trên HOSE hoặc HNX.

Trong phiên hôm nay (10/4), cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - Mã: VAB) ghi nhận đà tăng mạnh mẽ. Có lúc, cổ phiếu VAB được giao dịch ở mức 9.600 đồng/cp, tăng kịch biện độ hơn 14% so với. Đến khoảng 14h, cổ phiếu này đang được giao dịch quanh mức 9.500 đồng/cp, tăng 13,1%. 

Ngoài ra, thanh khoản trong phiên 10/4 cũng tăng vọt với 3,5 triệu cổ phiếu được trao tay, tính đến 14h. Khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay gấp hơn 7 lần so với trung bình 10 phiên gần nhất và cao nhất kể từ tháng 8/2023. 

Với diễn biến trên, vốn hóa của VietABank tăng lên 5.075 tỷ đồng, tương ứng mức tăng gần 500 tỷ đồng. 

Diễn biến giá cổ phiêu VietABank trong một năm qua. (Ảnh: TradingView).

Mới đây, VietABank đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 39% và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) hay Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cụ thể, HĐQT VietABank cũng sẽ trình ĐHĐCĐ phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.106 tỷ đồng, tương đương 39% thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Sau khi hoàn thành việc chia cổ tức, vốn điều lệ của VietABank sẽ tăng lên hơn 7.505 tỷ đồng.

Đồng thời, HĐQT VietABank cũng có tờ trình ĐHĐCĐ về việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng tại Sở Giao dịch Chứng khoán khi điều kiện thị trường thuận lợi, đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Hiện VietABank là một trong 7 ngân hàng đang niêm yết trên hệ thống UPCoM. Năm ngoái, có 4 ngân hàng đăng ký niêm yết trên sàn nhưng chỉ duy nhất Nam A Bank được lên HOSE.  

Minh Quang