|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cổ phiếu Vicostone và nỗi lòng Chủ tịch Hồ Xuân Năng

11:44 | 20/10/2018
Chia sẻ
Cổ phiếu Vicostone đã bốc hơi mất 47% giá trị kể từ mức đỉnh hồi tháng 4 năm nay, nhà đầu tư tỏ ra không còn mặn mà khi kết quả kinh doanh của công ty sản xuất đá thạch anh không tăng trưởng. Bất chấp những hành động cứu vớt giá cổ phiếu của ban lãnh đạo, VCS vẫn "lao dốc không phanh". 

Cổ phiếu Vicostone giảm 47% so với đỉnh đầu tháng 4

Sau thông tin kết quả kinh doanh quý III không tăng trưởng, cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone nhanh chóng sụt giá 28% trong vòng hai tuần lễ, đợt giảm mạnh thứ hai trong năm.

Quý III vừa qua, Vicostone đạt doanh thu thuần 1.063 tỉ đồng, lãi sau thuế 267 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu đạt 3.215 tỉ đồng, lãi sau thuế 790 tỉ đồng, giảm 7% so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu hoạt động tài chính giảm 27% do tiền mặt, tiền gửi sụt giảm; chi phí tài chính tăng 29% do tăng các khoản lỗ tỷ giá. Với kết quả trên, Vicostone mới chỉ thực hiện 61% kế hoạch doanh thu, 68% kế hoạch lợi nhuận trước thuế của cả năm.

Nếu so với mức đỉnh hồi tháng 4/2018, thị giá cổ phiếu VCS bay hơi 47%, một con số buồn đối với cổ đông trung thành của Vicostone.

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Diễn biến giá cổ phiếu VCS từ tháng 3/2018 (VNDirect)

Theo quan sát, đây chính là đợt giảm dài nhất trong lịch sử cổ phiếu VCS, trước đó cổ đông kiên trì nắm giữ cổ phiếu này đã quen với cảnh “ăn bằng lần”.

Nếu tính từ giữa tháng 5/2016 so với mức đỉnh, VCS tăng giá gần 9 lần trong khoảng hai năm, một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời hoàng kim đối với cổ đông Vicostone có lẽ là khi cổ phiếu này lọt nhóm số ít vượt thị giá trên 200.000 đồng/cp đứng sánh vai cùng những Vinamilk, Sabeco...

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Cơ cấu cổ đông của VCS (BM tổng hợp)

Với việc cổ phiếu giảm giá mạnh như trên, người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là ông Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT Vicostone.

Cơ cấu cổ đông hiện tại của công ty bao gồm, cổ đông lớn nhất là CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A nắm 80% vốn điều lệ, ông Năng nắm 3,55%. Phượng Hoàng Xanh lại do ông Năng cùng vợ là bà Phạm Thị Thu Hằng gần như sở hữu toàn bộ. Do đó, tổng sở hữu của nhóm liên quan đến ông Hồ Xuân Năng tại Vicostone lên tới gần 84%.

Việc cổ phiếu VCS giảm từ đỉnh 139.000 đồng/cp xuống còn 74.000 đồng/cp (giá sau điều chỉnh) như hiện tại khiến cho tài sản trên thị trường chứng khoán của nhóm ông Hồ Xuân Năng mất hơn 8.700 tỉ đồng.

Chủ tịch Hồ Xuân Năng khuyến nghị nhà đầu tư tỉnh táo

Trong thông cáo gửi đến nhà đầu tư mới đây, Vicostone giải thích: Công ty đã khuyến nghị với các nhà đầu tư về những rủi ro có thể xảy ra trong năm 2018.

Lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của Vicostone là đá thạch anh nhân tạo với nguyên liệu, hóa chất chủ yếu là nhập khẩu, đồng thời sản phẩm được bán ra chủ yếu tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu vốn tiềm ẩn nhiều biến động cả về chính sách kinh tế và chính trị.

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Cơ cấu doanh thu của Vicostone theo các năm (BCTN VCS)

Những rủi ro này bao gồm cả những sự kiện phát sinh bên ngoài, cũng như trong nội tại công ty, có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính; nhưng cũng có thể là những cơ hội mới tạo đà phát triển cho công ty, Vicostone cho biết.

Trong đó ba rủi ro rất nghiêm trọng là phát triển thị trường, xây dựng lợi thế cạnh tranh về giao nhận; rủi ro nguyên vật liệu và rủi ro biến động tỷ giá...

Vicostone cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường và không có bất kỳ biến động nào. Mọi điều kiện kinh doanh đều theo chiều thuận lợi.

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Những rủi ro Vicostone chỉ ra trong báo cáo thường niên 2017 (Nguồn: VCS)

Tuy nhiên, theo Vicostone doanh thu và lợi nhuận năm 2018 có thể không đạt được theo đúng kế hoạch (mức tăng trưởng kép 20%) và tăng trưởng ít nhất 12% so với năm 2017. Nhưng công ty đã có kế hoạch hành động trong ngắn hạn và dài hạn.

Thậm chí đích thân Chủ tịch Hồ Xuân Năng một lần nữa khuyến nghị các cổ đông, các nhà đầu tư cần thận trọng, tỉnh táo, tham khảo đầy đủ thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định bán/đầu tư hoặc nắm giữ cổ phiếu, tránh bị ảnh hưởng bởi các động cơ xấu có thể có trên thị trường nhằm trục lợi trên giá cổ phiếu.

Cổ phiếu Vicostone giảm do nhà đầu tư đã "ăn đủ"?

Nhiều năm nay, VCS được giới đầu tư đánh giá là cổ phiếu tăng trưởng, với tốc độ kép trên 20% mỗi năm, việc kết quả kinh doanh năm nay không đi lên ít nhiều khiến kỳ vọng của nhà đầu tư lung lay.

Chưa hết, việc Vicostone tiếp tục đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao cho năm 2018 (doanh thu 5.290 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.355 tỷ đồng) dường như lại tỏ ra mâu thuẫn đối với những nhận định về rủi ro gia tăng.

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Kết quả kinh doanh của Vicostone qua các năm (BM tổng hợp)

Một điểm cần lưu ý, cổ phiếu VCS giảm giá mạnh từ tháng 4 thực ra không nằm ngoài xu thế chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index cũng đã có ba tháng tiêu cực giảm 26% (hơn 300 điểm). Cho đến thời điểm hiện tại, VN-Index vẫn đang lình xình quanh vùng 950 điểm.

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Tương quan giá cổ phiếu Vicostone (xanh lá) và VN-Index (xanh dương). Nguồn VNDirect

Theo phân tích của giới chuyên gia, nhà đầu tư có tâm lý chốt lời sau khoảng thời gian tăng nóng cuối 2017 – đầu 2018; cổ phiếu VCS có lẽ cũng không nằm ngoài xu thế này.

Động thái cứu giá cổ phiếu

Cuối tháng 6, Vicostone cho biết sẽ mua lại 1,6 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu phục vụ tái cơ cấu ngắn hạn, dài hạn. Thời điểm này cổ phiếu VCS giảm 37,5% so với mức đỉnh. Tuy nhiên kế hoạch của công ty sản xuất đá thạch anh không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chấp thuận do vừa phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 1.600 tỉ đồng.

co phieu vicostone va noi long chu tich ho xuan nang
Chủ tịch VCS - Hồ Xuân Năng

HĐQT của Vicostone đã có văn bản xin lỗi các cổ đông, nhà đầu tư vì sơ sót trong quá trình nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, dẫn đến sai sót. Đồng thời công ty cũng hứa hẹn chuyển lịch mua cổ phiếu quỹ sang thời điểm sau tháng 10 (là thời điểm đáp ứng yêu cầu của pháp luật về việc mua lại cổ phiếu quỹ).

Ngay sau đó, đích thân Chủ tịch Hồ Xuân Năng mua vào 1,65 triệu cổ phiếu với mục đích hỗ trợ giá cổ phiếu, thời gian giao dịch trong tháng 7.

Đầu tháng 10 này, HĐQT Vicostone họp đưa ra kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trong quý IV, số lượng đăng ký mua 3,2 triệu cổ phiếu, gấp đôi số đăng ký hồi tháng 6.

Một thực tế cho thấy, trong năm nay, cứ sau mỗi lần công bố kết quả kinh doanh không tăng trưởng như kỳ vọng, cổ phiếu VCS lại thêm một lần "lao dốc không phanh". Những nỗ lực cứu vớt của ban lãnh đạo cho đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ như "muối bỏ bể".

Trong một diễn biến trái chiều, ngày 19/10 Công đoàn Vicostone lại thông báo bán ra gần 29.500 cổ phiếu VCS, toàn bộ lượng nắm giữ.

Xem thêm

Bạch Mộc