|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu Twitter rớt thảm sau một dòng tweet của Elon Musk

18:07 | 13/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk cho biết thương vụ mua lại Twitter của ông đang tạm dừng cho đến khi ông nhận được thêm thông tin về việc có bao nhiêu tài khoản giả trên mạng xã hội này.

Tỷ phú Elon Musk đang xem xét lại thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD. (Ảnh: Reuters, Đồ họa: Song Ngọc).

Ngày 13/5 trên tài khoản Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla – viết: “Thương vụ Twitter tạm hoãn, chờ thông tin chi tiết chứng minh rằng số lượng tài khoản giả/spam thực sự chiếm dưới 5% tổng số người dùng”.

Vị tỷ phú 51 tuổi này đính kèm một bài viết của hãng tin Reuters được đăng từ ngày 3/5 với nội dung:  Trong một báo cáo gửi cơ quan quản lý vào ngày 2/5, Twitter ước tính rằng số tài khoản giả mạo hoặc spam chỉ chiếm chưa tới 5% tổng số người dùng hoạt động hàng ngày trong quý I.

Giá cổ phiếu Twitter lập tức lao dốc 18-19% sau dòng tweet của Elon Musk.

Giá cổ phiếu ngày 13/5 được lấy vào phiên trước khi thị trường chính thức mở cửa.

Hôm 14/4, Elon Musk công bố ý định mua lại tất cả cổ phần Twitter với giá 44 tỷ USD và hủy niêm yết công ty mạng xã hội này. Vị CEO của Tesla cho biết một trong những mục tiêu chính của ông sau khi sở hữu Twitter là cải thiện quyền tự do ngôn luận của người dùng và loại bỏ những tài khoản spam tự động (spam bot) khỏi Twitter.

Ban đầu, Hội đồng quản trị của Twitter tỏ thái độ thù địch với đề nghị mua lại của Elon Musk và đã bắt đầu triển khai chiến thuật “viên thuốc độc” để chống thâu tóm.

Tuy nhiên vài ngày sau, các lãnh đạo Twitter đã đồng ý với phương án mua lại mà Elon Musk đưa ra. Vị tỷ phú này dự kiến mua tất cả cổ phần Twitter với giá 54,2 USD/cp, tổng giá trị thương vụ là 44 tỷ USD. Elon Musk đã làm việc với các ngân hàng và định chế tài chính khác để chuẩn bị nguồn vốn cho thương vụ.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu Twitter nói riêng và ngành công nghệ Mỹ nói chung liên tục lao dốc. Tính đến cuối ngày 12/5, tức là trước khi Elon Musk thông báo tạm hoãn thương vụ mua Twitter, vốn hóa của công ty mạng xã hội này đã giảm còn 35 tỷ USD, thấp hơn 9 tỷ USD so với mức mà Elon Musk đề nghị mua.

Với cú lao dốc 18% sau dòng tweet của Elon Musk, giá trị thị trường của Twitter sẽ càng xuống thấp hơn.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 224 tỷ USD, giảm 46 tỷ USD so với đầu năm nhưng vẫn cách biệt 87 tỷ USD so với người đứng ngay sau là Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.

Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới.

Song Ngọc

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.