|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk muốn hồi sinh tài khoản Twitter hơn 88 triệu người theo dõi của ông Donald Trump

07:20 | 11/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk cho rằng các lệnh cấm vĩnh viễn của Twitter không nên xuất hiện một cách tràn lan, chỉ nên áp dụng cho một số đối tượng nhất định.

Giám đốc điều hành Tesla Inc, Elon Musk vừa qua cho biết ông sẽ đảo ngược lệnh cấm của Twitter đối với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một bài phát biểu về tương lai của ngành ô tô trên tờ Financial Times.

Tỷ phú Elon Musk đã đạt được một thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter. Tính đến thời điểm hiện tại, kế hoạch của ông cho mạng xã hội này chưa thật sự rõ ràng, theo tờ South China Morning Post.

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã tự gọi mình là “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận”. Sau những phát ngôn đó, CEO Tesla được cho là sẽ giảm bớt sự kiểm duyệt trên nền tảng truyền thông mạng xã hội này.

Ngày 10/5, tỷ phú Elon Musk nói rằng ông và nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey tin rằng các lệnh cấm vĩnh viễn không nên xuất hiện một cách phổ biến như hiện nay, thay vào đó chúng chỉ nên dành cho những tài khoản vận hành bot hoặc phát tán thư rác,

Trước những chia sẻ trên, ban lãnh đạo Twitter hiện tại chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 Elon Musk muốn hồi sinh tài khoản của ông Trump. (Ảnh: Inc).

Trước đó, việc khóa vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tài khoản có hơn 88 triệu người theo dõi, đã khiến kênh truyền thông chính của ông im ắng suốt một thời gian dài kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ.

Việc này cũng kéo theo một cuộc tranh luận kéo dài nhiều năm rằng các công ty truyền thông mạng xã hội như Twitter hay Facebook có nên kiểm duyệt tài khoản của các nhà lãnh đạo quyền lực toàn cầu.

Ông Donald Trump đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter ngay sau cuộc bạo động ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol ở Mỹ. Chia sẻ về lý do cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump, Twitter giải thích rằng nếu để ông tiếp tục sử dụng tài khoản sẽ tiềm ẩn “nguy cơ kích động bạo lực”.

Tỷ phú Elon Musk nói rằng quyết định này đã khuếch đại quan điểm của ông đối với những người ủng hộ quyền chính trị, gọi lệnh cấm vĩnh viễn là "sai lầm và ngu ngốc về mặt đạo đức".

Ông Donald Trump từng khẳng định với trang Fox News rằng ông sẽ không quay lại Twitter, ngay cả khi CEO Tesla mua thành công nền tảng này và khôi phục tài khoản của mình.

Đồng thời, ông cho biết sẽ sử dụng ứng dụng truyền thông mạng xã hội của riêng mình có tên gọi Truth Social, một nền tảng giống Twitter đã ra mắt trên cửa hàng ứng dụng Apple ở cuối tháng Hai. Trên nền tảng đó, người dùng đăng dòng “truths” thay vì các dòng “tweet” như trên Twitter.

Nền tảng này thuộc sở hữu của Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump, do Devin Nunes, cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa lãnh đạo. Phía người phát ngôn của ông Donald Trump hiện chưa đưa ra bình luận gì sau ý kiến của Elon Musk.

Trong hội nghị về ngành ô tô, Musk cũng cho biết thương vụ mua lại Twitter có thể được thực hiện trong 2-3 tháng nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Twitter vẫn chưa đệ trình ủy quyền cho một cuộc bỏ phiếu của cổ đông để thông qua thỏa thuận và vẫn còn những câu hỏi tồn đọng cần được giải quyết.

 

Trong phiên giao dịch ngày 10/5, giá cổ phiếu Twitter đã sụt giảm. Theo các chuyên gia, mức giảm này cho thấy phản ứng của thị trường trong việc đưa ra quan điểm rằng thương vụ Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD sẽ không thể thành công.

Quốc Anh