|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu từ HOSE sang HNX sẽ bắt đầu giao dịch từ 29/3

08:30 | 23/03/2021
Chia sẻ
Các cổ phiếu đầu tiên xung phong chuyển sang HNX để giảm tải cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ bắt đầu được giao dịch từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 này. Thời gian ngừng giao dịch trong quá trình chuyển sàn là ba ngày làm việc.
Cổ phiếu từ HOSE sang HNX sẽ bắt đầu giao dịch từ 29/3 - Ảnh 1.

Trụ sở HNX trên phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của 4 doanh nghiệp chuyển sàn từ HOSE sang HNX là Công ty cổ phần Bibica (Mã: BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (Mã: SSC), CTCP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (Mã: ABT), CTCP Khử trùng Việt Nam (Mã: VFG). 

Cụ thể, ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu BBC và SSC là 29/3, và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu ABT và VFG là 1/4.

Như vậy, cổ phiếu chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn ngày 3/3 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ phải tạm ngừng giao dịch tối thiểu ba ngày làm việc và sẽ được mua bán tại HNX vào ngày làm việc thứ 4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE (tức T+4).

Để chuyển giao dịch các cổ phiếu, ba đơn vị là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), HOSE và HNX đã trao đổi và thống nhất cơ bản quy trình thực hiện. 

Ở bước đầu tiên, sau khi nhận được hồ sơ đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ phía doanh nghiệp, HOSE ra thông báo về ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE, dự kiến 5 ngày làm việc kể từ ngày ra thông báo. 

Sau đó, HNX ra thông báo về ngày giao dịch đầu tiên tại HNX, dự kiến ngày T+4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE, đồng thời tiếp nhận hồ sơ, thông tin về cổ phiếu chuyển giao dịch để sẵn sàng giám sát giao dịch, công bố thông tin.

Căn cứ các thông báo này, VSD chuyển dữ liệu từ sàn HOSE ra HNX và cài đặt hệ thống cho việc giao dịch tại HNX. Doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho VSD.

Như vậy, hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu được đánh giá là rất đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được quan tâm giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.