|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu thép phân hóa sau thông tin áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép từ Trung Quốc và Hàn Quốc, NKG và HPG bật tăng mạnh

16:39 | 19/06/2019
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán phiên 19/6 tích cực vào cuổi phiên nhờ lực mua trong phiên ATC. Trong đó, hai cổ phiếu ngành thép là NKG và HPG có sự bứt phá mạnh nhờ thông tin áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 19/6, cổ phiếu NKG của CTCP Thép Nam Kim tăng 4,9% lên 6.400 đồng/cp, trong phiên có thời điểm cổ phiếu này tăng mức 6.500 đồng/cp tương ứng 6,5%. Tổng khối lượng cổ phiếu NKG khớp lệnh trong phiên đạt hơn 299.810 đơn vị, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình những phiên gần đây.

Bên cạnh đó, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát bứt phá trong những phút cuối phiên. Cụ thể, HPG giao dịch tại vùng giá 23.500 – 23.600 đồng/cp trong hầu hết thời gian giao dịch, tuy nhiên chỉ trong khoảng 10 phút cuối, cổ phiếu này bật tăng 3,5% và đóng cửa tại 23.850 đồng/cp. Phiên hôm nay cũng ghi nhận khối lượng giao dịch đột biến của Hòa Phát với gần 8,4 triệu đơn vị được khớp lệnh, cao gấp đôi so với khối lượng trung bình một tháng trở lại đây.

Ngoài ra, cổ phiếu SMC của Đầu tư Thương Mại SMC tăng 1,3% lên 15.700 đồng/cp, với thanh khoản khiêm tốn chỉ 1.740 đơn vị.

Ở chiều ngược lại, một số mã cổ phiếu của ngành thép diễn biến kém khả quan như cổ phiếu DTL của Đại Thiên Lộc giảm 4,8% với 520 đơn vị khớp lệnh, cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen giảm 0,3% với thanh khoản hơn 1,8 triệu đơn vị.

Trong khi đó, cổ phiếu POM của Thép Pomina, TLH của Thép Tiến Lên đóng cửa tại giá tham chiếu. Cổ phiếu VGS của Thép Việt Đức, VIS của Thép Việt Ý không có giao dịch trong phiên hôm nay.

thep

Diễn biến giao dịch các cổ phiếu ngành thép phiên 19/6. Nguồn: VNDirect

Được biết, ngày 18/6, Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, mạ hoặc không mạ, sơn có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây có lẽ là thông tin tích cực giúp các cổ phiếu ngành thép bứt phá trong phiên hôm nay.

Cụ thể, mức thuế CBPG tạm thời dao động trong khoảng 3,45 - 34,27% được áp dụng đối với hơn 20 công ty. Trong đó, hàng loạt công ty Trung Quốc chịu mức thuế cao nhất là 34,27% như Shangdong Boxing Huaye Industry & Trade Co.,Ltd, Wuhan Hanke Color Metal Sheet Co., Ltd, Bazhou Shengfang Zhixing Pipe Making Co.,Ltd..

Sơn Tùng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.