Chứng khoán

Cổ phiếu Tesla lao dốc khi giấc mộng gia nhập chỉ số không thành

08:43 | 05/09/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla lao dốc sau khi Ủy ban Chỉ số S&P 500 thêm ba cổ phiếu vào chỉ số thị trường này nhưng trong đó không có Tesla, trái với kì vọng của đông đảo nhà đầu tư.
Cổ phiếu Tesla lao dốc khi giấc mộng gia nhập chỉ số không thành - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - CEO và nhà sáng lập tập đoàn xe điện Tesla. (Ảnh: Getty Images)

Theo CNBC, sau khi kết thúc phiên giao dịch chính thức ngày 4/9, Ủy ban chỉ số S&P 500 đã thêm cổ phiếu hãng thương mại điện tử Etsy, công ty chế tạo robot Teradyne và hãng công nghệ sinh học Catalent vào S&P 500.

Trong thời gian giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu Etsy tăng 5,7%, cổ phiếu Teradyne và Catalent cũng tăng lần lượt 1,7% và 1,1%.

Ngược lại, cổ phiếu hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk giảm 7% sau khi không được thêm vào S&P 500. Trong phiên giao dịch chính thức trước đó, cổ phiếu này tăng 2,8%.

Hồi tháng 7, Tesla thông báo có lãi trong quí II/2020, đánh dấu quí thứ 4 liên tiếp lợi nhuận dương. Đông đảo nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu xe điện này đã đủ điều kiện về lợi nhuận cũng như vốn hóa để gia nhập chỉ số S&P 500 trong quí này. 

Vì vậy, nhiều người đã rót tiền vào cổ phiếu Tesla nhằm đón đầu xu hướng mua vào của các quĩ đầu tư thụ động theo chỉ số. Theo công ty S&P Dow Jones Indices, hiện nay có khoảng 11.200 tỉ USD tài sản được đầu tư dựa theo chỉ số S&P 500, trong đó có khoảng 4.600 tỉ USD nằm trong các quĩ chỉ số.

Nếu Tesla được thêm vào S&P 500, các quĩ thụ động sẽ phải sớm mua vào tới 120 triệu cổ phiếu xe điện này. Tuy nhiên giấc mơ đã không trở thành hiện thực.

Cấu phần của chỉ số S&P 500 do một ủy ban thuộc S&P Dow Jones Indices quyết định. Các cổ phiếu muốn gia nhập phải đáp ứng cả tiêu chí định tính lẫn định lượng.

Cụ thể, các doanh nghiệp phải có trụ sở tại Mỹ, niêm yết trên Sàn chứng khoán New York (NYSE), Nasdaq hoặc Chicago (Cboe). Vốn hóa của các cổ phiếu phải đạt trên 8,2 tỉ USD và có 4 quí liên tiếp có lãi theo tiêu chuẩn kế toán được công nhận rộng rãi (GAAP)

Cho dù các cổ phiếu đáp ứng được hết các tiêu chí thì cũng chưa chắc chắn sẽ được thêm vào chỉ số. Ủy ban chỉ số S&P 500 họp mỗi quí một lần để cân đối các thành phần của chỉ số, tuy nhiên các cổ phiếu có thể được thêm vào hoặc bị loại ra tại bất kì thời điểm nào.

Do thông báo thêm vào hay loại ra có khả năng gây ra những biến động lớn với giá cổ phiếu nên thông tin được bảo vệ cẩn mật. Ngay chính những doanh nghiệp sắp được chọn vào chỉ số cũng không được thông báo trước.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 400%. Nếu tính trong 12 tháng qua, cổ phiếu này đã tăng gần 1.000%. Ngoài kì vọng về việc được thêm vào chỉ số S&P 500, một nhân tố tích cực khác với Tesla là cổ phiếu này mới chia tách theo tỉ lệ 5:1 để giá mỗi đơn vị trở nên vừa túi tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn.

Đức Quyền