|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 31/7: VSC, MBB, VIP

22:53 | 30/07/2020
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm VSC, MBB, VIP.

VSC - Bứt phá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Xuất hiện Golden Cross. 

- Chỉ báo RSI: Tăng dần trên giá trị 50 và chưa đi vào vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA12 ở trên EMA26. 

Phân tích:

VSC đang ở trong trạng thái tiếp tục tăng giá sau khi có sự điều chỉnh ngắn hạn vào tuần trước. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây vẫn đang duy trì giá trị tốt và ổn định. Các chỉ báo kỹ thuật hiện đều đang ở trong trạng thái tích cực. 

Hôm nay, VSC đã tăng khá ấn tượng 5,28% để chính thức vượt qua ngưỡng cản tại vùng giá 30. Chỉ báo MACD đã xuất hiện Golden Cross đồng thời chỉ báo động lượng RSI vẫn chưa đi vào vùng quá mua nên cổ phiếu có thể duy trì đà tăng trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VSC nằm tại khu vực 30 - 30,5.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 31/7: VSC, MBB, VIP - Ảnh 1.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu VSC

MBB - Dự phòng giảm giúp cải thiện lợi nhuận

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

MBB đã công bố LNST của cổ đông ngân hàng mẹ quí II/2020 là 2.300 tỉ đồng (tăng 32% so với đầu kì/ tăng 23% so với cùng kì) chủ yếu do trích lập dự phòng giảm và thu hồi xử lí nợ xấu tăng trong quí II/2020. 

Lợi nhuận trong các quí sau của tất cả các ngân hàng sẽ chịu áp lực do dịch bệnh Covid-19 và MBB cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, chất lượng tài sản tốt có thể giúp MBB vượt qua khó khăn tốt hơn so với hầu hết các ngân hàng.

Tỉ lệ LLR tăng (tăng 24ppt so với đầu kì/ tăng 23ppt so với cùng kì), đạt 121% trong quí II/2020. Việc MBB gia tăng tỉ lệ LLR trong quí II/2020 phản ánh sự thận trọng của ngân hàng để chuẩn bị cho sự suy giảm chất lượng tài sản có thể tiếp tục xảy ra trong các quí tới.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 31/7: VSC, MBB, VIP - Ảnh 2.

Ảnh: Ánh Hường

VIP - Hưởng lợi từ giá dầu thấp

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

VIP công bố KQKD quí II/2020 với doanh thu thuần đạt 124 tỉ đồng, giảm 8,8% so với cùng kì, trong khi đó LNST đạt 68,8 tỉ đồng trong khi cùng kì công ty báo lỗ 3,5 tỉ đồng. 

LNST trong tăng mạnh chủ yếu nhờ tỉ suất LNG được cải thiện nhờ giá nhiên liệu giảm khiến LNG của VIP đạt 40,5 tỉ đồng, gấp 5 lần cùng kì. Ngoài ra, lợi nhuận khác đạt 56 tỉ đồng đến từ việc thanh tàu Petrolimex 06. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, VIP ghi nhận doanh thu thuần đạt 270 tỉ đồng, tăng nhẹ so với cùng và LNST đạt 72,7 tỉ đồng trong khi cùng ghi nhận lỗ hơn 21 tỉ đồng. 

Cho năm 2020, VIP đặt mục tiêu doanh thu là 588,3 tỉ đồng và LNST là 54,4 tỉ đồng, như vậy công ty mới hoàn thành được 46% mục tiêu về doanh thu nhưng đã vượt 33,6% mục tiêu lợi nhuận cả năm 2020. 

VIP dự kiến sẽ đầu tư tàu chở xăng dầu/hóa chất đã qua sử dụng hoặc đóng mới trọng tải phù hợp với tổng mức đầu tư tối đa là 580 tỉ đồng để dần thay thế, trẻ hóa đội tàu hiện tại. Bên cạnh đó, công ty cũng dự định bán hai tòa nhà tại 37 Phan Bội Châu và 443 Quang Trung, Hải Phòng. 

Hoạt động kinh doanh của VIP tương đối ổn định nhờ các hợp đồng vận chuyển xăng dầu cho Petrolimex.

VIP sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ giá dầu thấp trong năm 2020, bên cạnh đó, việc bán các BĐS và thanh đội tàu cũ cũng giúp cho công ty có được những khoản thu nhập bất thường. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường