|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 30/9: TPB, VIB, VNM, FCN, PHR

16:52 | 29/09/2019
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm TPB, VIB, VNM, FCN, PHR.

TPB – Chưa kết thúc đà điều chỉnh

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD nằm sát đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Chưa xác định được chiều hướng rõ ràng. 

- Đường MA: EMA12 vẫn nằm dưới EMA26. 

Phân tích:

TPB đang nằm trong chuỗi ngày tích lũy ngắn hạn tại vùng giá 22 - 23 sau khi điều chỉnh giảm từ ngưỡng 25,5. Các chỉ báo kỹ thuật hầu hết đều chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc có thể hình thành một xu hướng mới. Đồng thời, đường EMA12 hiện vẫn đang nằm dưới đường EMA26, thể hiện đà điều chỉnh của cổ phiếu vẫn chưa kết thúc. 

Thanh khoản cổ phiếu vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể. Các ngưỡng hỗ trợ gần nhất của cổ phiếu lần lượt là 21,8 và 20,8. Trong trường hợp tiêu cực cũng như không có nhiều yếu tố hỗ trợ, TPB có thể giảm sâu hơn và kiểm tra lại vùng giá 19,5.

tpb

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu TPB

VNM – Hồi phục

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Hồi phục. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Xuất hiện Golden Cross. 

- Chỉ báo RSI: Tăng dần trên ngưỡng 50. 

- Đường MA: EMA12 vẫn nằm dưới EMA26. 

Phân tích:

VNM đang có sự hồi phục sau khi đã tạo nền giá khá vững chắc tại ngưỡng 120. Cổ phiếu vẫn ở trong diễn biến vận động tạo mô hình nêm suốt từ tháng 4 năm ngoái đến nay, tuy nhiên quá trình này chuẩn bị đi đến hồi kết. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang dần chuyển sang trạng thái tích cực.

Mức giá 130 sẽ là điểm mấu chốt cho xu hướng sắp tới của cổ phiếu này khi đây vừa là mức Fibonacci 61,8% và cũng là ngưỡng cản xiên của mô hình nêm. Dự kiến khả năng cao VNM phá vỡ vùng giá này trong thời gian tới và sớm chinh phục mục tiêu gần nhất tại mốc 137,5 trước khi hướng đến mức đỉnh cũ tại khu vực 144 – 145.

vnm

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VNM

VIB - Tăng mạnh

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Ngưỡng kháng cự ngắn hạn: 18,79

- Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn: 17,17

- Xu hướng ngắn hạn (5-10 ngày): Tăng

- Ngưỡng kháng cự trung hạn: 22,23

- Ngưỡng hỗ trợ trung hạn: 16,4

- Xu hướng trung hạn (1-3 tháng): Tăng

Phân tích:

Đồ thị giá của VIB tăng mạnh 5,2% với khối lượng giao dịch tăng đột biến trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và xu hướng ngắn hạn cũng đã được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở vùng giá hiện tại.

vib

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VIB

FCN - Phiên bứt phá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Hồi phục 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ âm, MACD nằm trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, phá kênh Bollinger trên. 

Phân tích:

Cổ phiếu FCN đã hình thành xu hướng hồi phục sau khi tích lũy ngắn hạn quanh ngưỡng giá 12. Thanh khoản cổ phiếu đồng thuận với nhịp tăng bước giá và vượt lên ngưỡng trung bình 20 phiên, cho thấy động lực tăng giá đã hình thành. Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều đã cho lên thấy xu hướng tăng giá. 

Đường giá cổ phiếu cũng đã cắt lên dải mây ichimoku cho thấy nhịp tăng giá trong trung hạn đã hình thành. Như vậy, FCN nhiều khả năng hồi phục vùng kháng cự cũ 14,5 - 15 trong các phiên giao dịch tới.

fcn

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu FCN

PHR - Hồi phục 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Hồi phục

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD cắt lên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, hướng lên

Phân tích:

PHR là cổ phiếu LargeCap đang trong xu hướng hồi phục sau khi điều chỉnh từ đỉnh lịch sử. Chỉ báo RSI ủng hộ đà tăng của cổ phiếu khi đang tăng dần về mức trung lập từ vùng quá bán. Tương tự, chỉ báo MACD cũng cho thấy tín hiệu hồi phục khi đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và đang tiến dần về mức trung lập. 

Ngưỡng hỗ trợ của PHR là 53. Nếu thanh khoản có diễn biến tích cực hơn trong những phiên tới, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tại khu vực 58 - 60 và chốt lời tại vùng giá 73 - 74. Cắt lỗ nếu để mất ngưỡng 54.

phr

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu PHR

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường