|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 9/2: VGC, PC1, STK

18:52 | 08/02/2023
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: VGC (Viglacera), PC1 (Tập đoàn PC1) và STK (Sợi Thế Kỷ).

VGC - Tín hiệu bán

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 84,54 điểm giảm 1,6% so với phiên giao dịch trước đó với khối lượng giao dịch tăng trên mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ngắn hạn vẫn còn rất lớn.

Đồng thời, chỉ số YS30 vẫn đang trong trạng thái tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số này có thể sẽ tiếp tục các phiên tăng giảm đan xen ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức tăng.

Hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn của Chứng khoán Yuanta Việt Nam xuất hiện tín hiệu bán cổ phiếu VGC cho nên các nhà đầu tư ưu tiên cơ cấu danh mục ngắn hạn theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VGC. (Nguồn: TradingView).

PC1 - Lĩnh vực năng lượng sẽ ảm đạm hơn vào năm 2023  

Chứng khoán ACB (ACBS)

Phân tích:

Theo báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán ACB (ACBS) dự phóng lĩnh vực năng lượng của PC1 sẽ có kết quả ảm đạm hơn vào năm 2023 do tác động của El Nino, tạo ra lượng mưa ít hơn mức trung bình và sẽ có lợi cho nhiệt điện hơn thủy điện.

Quy hoạch điện VIII (QHD8), mặc dù chưa được phê duyệt chính thức, sẽ tập trung tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế bền vững trong dài hạn, cải thiện lực sản xuất và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cũng như khác thác tối đa nguồn năng lượng tái tạo như một phần của việc đạt được cam kết phát thải bằng 0 tại COP26 vào năm 2050.

Điều này sẽ mở đường cho lĩnh vực xây dựng điện và hạ tầng liên quan được đẩy mạnh nhờ các dự án và khoản đầu tư vốn lớn, đặc biệt là hệ thống lưới điện và năng lượng tái tạo. Nhờ đó, PC1 sẽ được hưởng lợi rất lớn trong lĩnh vực này nhờ vị thế và quy mô trong ngành.

STK - Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm mạnh

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

STK công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022 không tích cực khi doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt đạt 430 tỷ đồng (giảm 14% so với cùng kỳ) và 42,9 tỷ đồng (giảm 43% so với cùng kỳ). Kết quả kinh doanh quý IV thấp hơn dự báo. Doanh thu vẫn ở mức thấp (đặc biệt đối với sợi nguyên chất), do tâm lý người tiêu dùng kém và tình trạng dư thừa hàng tồn kho của nhà bán lẻ.

Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm mạnh xuống 14,9% trong quý IV/2022 (so với mức 15,1% trong quý IV/2021 và 17,6% trong quý III/2022). Trong thời gian tới, ban lãnh đạo dự kiến chi phí chip trung bình sẽ giảm từ quý II/2023 và doanh thu phục hồi từ quý III/2023 khi lượng hàng tồn kho giảm mạnh.

Trong năm 2023, Chứng khoán SSI dự báo công ty sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 2,5% và 6,6% so với cùng kỳ. Trong năm 2024, nhóm phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 11,3% và 13,6% so với cùng kỳ, với giả định thị trường chung sẽ phục hồi và đầu tư mở rộng vào nhà máy Unitex.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.