|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

'Năm 2023, câu chuyện cổ phiếu riêng lẻ đáng quan tâm hơn là thị trường chung'

17:32 | 08/02/2023
Chia sẻ
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích - Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho rằng trong năm 2023 thị trường chung sẽ không quan trọng bằng các cổ phiếu nhóm ngành, và các nhóm ngành lại không quan trọng bằng cổ phiếu riêng lẻ.

Tại tọa đàm “Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới”, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích - Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho biết 2022 là năm đầy sóng gió với thị trường chứng khoán trước những tác động bởi lãi suất, lạm phát tăng cao, những tin đồn bắt bớ và những sự kiện xấu khác. VNIndex có thời điểm rơi xuống mức 880 điểm và nhiều người nghĩ có thể còn giảm sâu hơn nữa.

 Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích - Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS

Trong bối cảnh dòng tiền bị thắt chặt do ảnh hưởng bởi chính sách tăng lãi suất của các các ngân hàng,  thị trường chứng khoán năm 2023 không có cơ hội đạt được đỉnh cao như giai đoạn 2020 - 2021. 

Tuy nhiên, trong năm 2023 nhà đầu tư có những góc nhìn sâu hơn rằng thị trường chứng khoán sẽ bớt áp lực hơn khi Fed giảm dần tốc độ tăng lãi suất và lãi suất trong nước hiện cũng đã ở mức cao. Việc điều chỉnh chính sách tiền tệ có thể sẽ xảy ra và quý III và IV. 

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng: "Chúng ta trải qua hơn một tháng của năm 2023 nhưng tôi chưa thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường”.

Nửa đầu năm 2023 được ông cho rằng sẽ tiếp tục dao động và trầm lắng. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có dấu hiệu chấm dứt tăng lãi suất, giá đồng USD tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có thị trường Việt Nam.

“Tôi mong rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi vào nửa sau năm 2023, sau khi Mỹ chấm dứt tăng lãi suất và kiểm soát được lạm phát”, ông Hiếu nhận định.

Theo ông Khánh thị trường chứng khoán sẽ phản ánh trước tình hình kinh tế khoảng 2 - 3 tháng. 

“Một cụm từ tôi rất quan tâm là “chu kỳ kinh tế”. Tức là sau khi thị trường vào đáy rất sâu, dòng tiền khó khăn trong một vài quý, thị trường sẽ tích cực hơn và phản ứng trước khoảng 2,3 tháng. Hiện tại thị trường vẫn cần giai đoạn để tích luỹ”, ông Khánh nói. 

Theo ông trong năm 2023, nhà đầu tư cần quan tâm đến câu chuyện cổ phiếu riêng lẻ hơn là thị trường chung. 

“Thị trường chung sẽ không quan trọng bằng các cổ phiếu nhóm ngành, và các nhóm ngành lại không quan trọng bằng cổ phiếu riêng lẻ. Các nhà đầu tư nên sàng lọc kỹ lưỡng từ các câu chuyện về bất chợt tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, chưa nói đến câu chuyện M&A dẫn đến việc giá cổ phiếu tăng. Chúng ta có thể kỳ vọng ở một vài cổ phiếu đặc thù tăng 20 -100%”, ông Khánh nói

 Theo ông trong năm nay, cổ phiếu của một vài nhóm ngành có  tiềm năng tăng trưởng như tiện ích, xây dựng, xây lắp, ngân hàng, điện. 

“Năm 2023 còn nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều cơ hội và đây là thời điểm tái cơ cấu danh mục. Câu chuyện đầu tư dài hơi hơn một chút là chúng ta có thể lựa chọn một vài cổ phiếu tốt để cầm dài hạn. Nhưng nếu có cơ hội đầu cơ nào đó hoặc những cổ phiếu có câu chuyện riêng tăng mạnh thì tại sao chúng ta không tham gia? Tái cấu trúc danh mục tức là chúng ta cơ cấu những cổ phiếu yếu kém đi và dành tiền cho những cổ phiếu có câu chuyện hơn”, ông Khánh nói. 

Chia sẻ thêm về quan điểm lựa chọn kênh đầu tư, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết, năm nay khẩu vị đầu tư của ông là các mã chứng khoán có thương hiệu tốt, đồng thời mở rộng vào thị trường vàng.

"Với thị trường chứng khoán, cần xác định đến mức nào là chốt lời và cắt lỗ, chứ không đợi thêm. Mỗi nhà đầu tư cần có kỷ luật đầu tư và cơ chế kiểm soát”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói thêm. 

H.Mĩ

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.