|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 20/12: EIB, VCS, HAX

18:22 | 19/12/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: EIB (Eximbank), VCS (Vicostone) và HAX (Haxaco).

EIB - Xuất hiện tín hiệu mua

 

 (Ảnh: Thu Thảo).

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 83,75 điểm (tương đương 0,3% so với phiên trước đó) với khối lượng giao dịch tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức khối lượng trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá vẫn giao dịch dưới đường trung bình 50 phiên và đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức tăng.

Theo đồ thị tuần, chỉ số YS30 đóng cửa tăng 2,4% so với tuần trước đó và đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn hồi phục trung hạn, nhưng đồ thị giá có thể sẽ quay trở lại xu hướng giảm trung hạn khi các chỉ báo xung lượng đang tăng vào vùng quá mua. Hệ thống chỉ báo xu hướng trung hạn của chúng tôi xuất hiện tín hiệu mua cổ phiếu EIB.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu EIB. (Nguồn: TradingView).

VCS - Tín hiệu tích cực

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Hồi phục.

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD nằm trên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, xu hướng tăng.

Nhận định:

VCS đang hình thành xu hướng hồi phục khá tốt sau khi tích lũy ngắn hạn quanh ngưỡng giá 50. Thanh khoản cổ phiếu nằm trên ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng nhịp với đà tăng giá. Đường giá cổ phiếu nằm trên ngưỡng MA20 và MA50 với đường MA20 cắt lên MA50, cho thấy tín hiệu tích cực.

Chỉ báo MACD và RSI đều ủng hộ xu hướng tăng. Khuyến nghị nhà đầu tư có thể mở vị thế tại ngưỡng 58 và chốt lãi khi cổ phiếu tiếp cận ngưỡng đỉnh cũ 70,5. BSC khuyến nghị nhà đầu tư cắt lỗ nếu cổ phiếu mất ngưỡng hỗ trợ 53,3.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VCS. (Nguồn: BSC).

HAX - Lãi quý IV dự kiến giảm 31%

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

Trong báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Rồng Việt, nhóm phân tích dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 lần lượt đạt 1.568 tỷ đồng (tương đương 61 triệu USD) và 87 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ).

VDSC đánh giá mức tăng trưởng âm là do nền kết quả kinh doanh cao trong quý IV/2021. Kể từ quý IV/2021, nhu cầu xe hơi bất ngờ tăng mạnh sau khi thời gian giãn cách xã hội kết thúc, dẫn đến doanh thu theo quý cao nhất (2.156 tỷ đồng hoặc 85 triệu USD) và biên lợi nhuận theo quý cao nhất từ trước đến nay của HAX.

Mặc dù các nhà phân tích giả định rằng HAX sẽ ghi nhận mức hoa hồng của Mercedes trong quý IV/2022 (khoảng 67 tỷ đồng tương đương 3 triệu USD), không thể giúp mang lại sự tăng trưởng tích cực cho lợi nhuận ròng.

Cùng với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022, VDSC dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2022 sẽ lần lượt đạt 6.746 tỷ đồng (tương đương 265 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ) và 281 tỷ đồng (tương đương 11 triệu USD, tăng 75%).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.