|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 1/12: FRT, SJD, VGC

19:06 | 30/11/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: FRT (FPT Retail), VGC (Viglacera) và SJD (Thủy điện Cần Đơn).

FRT - Rủi ro trung hạn có dấu hiệu giảm dần

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Phân tích:

Stock Rating của FRT đóng cửa ở mức 83 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá của FRT đóng cửa phiên 29/11 tăng 5,2% và đồ thị giá tiến sát đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ còn biến động quanh đường trung bình 20 phiên và các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh trong 1-2 phiên giao dịch tới. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của FRT cũng được nâng lên mức tăng.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá của FRT xuất hiện mô hình đảo chiều Bullish BAT và rủi ro trung hạn có dấu hiệu giảm dần. Chứng khoán Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng lên mức 39,15% khi mức sức mạnh giá trên mức 80 điểm.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu FRT. (Nguồn: TradingView).

VGC - Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận gặp nhiều áp lực 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phân tích:

Trong quý cuối năm 2022 và 2023, VCBS đánh giá triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của VGC gặp nhiều áp lực:

- Về mảng BĐS KCN, các dự án sẵn sàng có thể cho thuê hiện tại như Yên Phong IIC, Phú Hà, Hài Yên, Tiền Hải, Phong Điền có biên lợi nhuận thấp và diện tích cho thuê còn lại không còn quá nhiều. Do vậy áp lực tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023 sẽ rất lớn.

- Về mảng BĐS dân cư, VGC đã hạch toán phần lớn các khu đô thị đã bán như KĐT Đặng Xá và còn lại các dự án nhà ở xã hội do đó tiềm năng hạch toán trong năm 2023 sẽ không nhiều.

- Về mảng vật liệu xây dựng, động lực tăng trưởng lớn của năm 2022 là kính xây dựng và gạch ốp lát gặp nhiều thách thức trong năm 2023. Hiện nay, giá kính đang có đà giảm mạnh sau khi nguồn cung trong nước hồi phục từ nhà máy kính nổi Chu Lai và nhu cầu sụt giảm.

Gạch ốp lát chịu áp lực lớn từ nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh do thị trường bất động sản không có nhiều nguồn cung mới; giá năng lượng duy trì mức cao gây ảnh hưởng tới biên lợi nhuận gộp.

SJD - Mở ra xu hướng tăng mới 

CTCP Chứng khoán FPT

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Trên đồ thị tuần, SJD hình thành nến Hammer cuối xu hướng giảm, theo sau là 2 nến tăng có thể xác nhận cho sự đảo chiều trong ngắn hạn. Thanh khoản của cổ phiếu được cải thiện hơn về cuối xu hướng giảm cho thấy sự nhập cuộc của lực cầu giá thấp.

- Trên đồ thị EOD, phiên 28/11 đã xác nhận cho sự hình thành của một xu hướng tăng mới (với đỉnh và đáy cao hơn).

- Tín hiệu giá chớm vượt qua đường EMA 20 phiên củng cố cho kịch bản mở rộng đà phục hồi của cổ phiếu.

- Mục tiêu cho vị thế mua được xác định ở mức 16.800 đồng, là vùng đáy trong tháng 5/2022 và tháng 7/2022 của cổ phiếu. 

Phân tích:

 Kể từ tháng 9/2021 đến nay, SJD chịu áp lực bởi xu hướng giảm. Tuy vậy, sự tích cực đã bắt đầu quay trở lại khi cổ phiếu ghi nhận lực cầu tốt tại vùng giá thấp. Điều này giúp xu hướng của SJD được cải thiện và tín hiệu xu hướng tăng ngắn hạn đã được xác nhận trong phiên 28/11. Theo đó, FPTS khuyến nghị mua cổ phiếu SJD cho kỳ vọng swing trading.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu SJD theo tuần. (Nguồn: FPTS).

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

 

Thu Thảo