|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ phiếu SoftBank đạt đỉnh lịch sử khi công ty chi đậm vào AI

08:11 | 24/04/2024
Chia sẻ
Vào cuối tháng 3, giá cổ phiếu SoftBank đã đạt 2.064 yên/cp, mức cao nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2018.

SoftBank đang đầu tư 150 tỷ yên (960 triệu USD) từ nay đến đến hết năm 2025 nhằm cung cấp sức mạnh cho hệ thống máy tính điện toán trong quá trình phát triển trí tuệ nhân tạo, theo Nikkei Asia.

Dự kiến sau khi hoàn tất đầu tư, sức mạnh tính toán của SoftBank có thể sẽ nằm trong top đầu ở Nhật Bản. Công ty đang cố gắng phát triển một AI generative (AI tạo sinh) mới dành riêng cho tiếng Nhật với hiệu suất hàng đầu thế giới.

Các bộ xử lý đồ họa (GPU) sẽ được mua từ nhà thiết kế chip của Mỹ, Nvidia. Năm ngoái, công ty đã đầu tư 20 tỷ yên để xây dựng cơ sở hạ tầng máy tính. Khoản đầu tư thêm 150 tỷ yên sẽ được chi trong năm 2024 và 2025. Đây được cho là khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng máy tính lớn nhất trong lịch sử tại Nhật Bản.

Logo SoftBank. (Ảnh: Japan Times).

Hiện tại, SoftBank đang phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và công ty viễn thông dự kiến hoàn thành phát triển một mô hình với 390 tỷ tham số vào năm tài chính 2024 và sẽ bắt đầu phát triển một mô hình hiệu suất cao với 1.000 tỷ tham số vào đầu năm tới.

Mô hình 1.000 tỷ tham số là một điểm chuẩn thực tế cho hiệu suất hàng đầu thế giới. Số lượng tham số trong GPT-4, được phát triển bởi OpenAI, được cho là đạt đến phạm vi nghìn tỷ.

Trí tuệ nhân tạo thế hệ đang bắt đầu được tích hợp vào các dịch vụ và sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Theo dự báo mới nhất của Statista, thị trường AI generative của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên khoảng 13 tỷ USD vào năm 2030, gấp 17 lần so với năm 2023.

Hiện tại, các công ty công nghệ Mỹ như OpenAI đang dẫn đầu về cả hiệu suất lẫn đầu tư. Các công ty Nhật Bản, bao gồm NTT và NEC, đã tham gia thị trường, nhưng số tham số trong các mô hình của họ chỉ từ vài tỷ đến vài chục tỷ.

Thị trường chứng khoán đang phản ứng tích cực với động thái đầu tư AI của SoftBank. Vào cuối tháng 3, giá cổ phiếu của công ty đã đạt 2.064 yên/cp, mức cao nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2018. Các nhà đầu tư đang đặt cược trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Các quốc gia trên thế giới coi việc tự phát triển AI nội địa là điều tối quan trọng đối với an ninh kinh tế. Chính phủ và các tập đoàn Nhật Bản đang bắt đầu tập trung vào "quyền tự chủ dữ liệu", tức là khả năng quản lý dữ liệu trong biên giới của họ.

Dựa vào công nghệ từ các quốc gia khác có thể tạo ra các phản ứng chậm đối với các sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như thay đổi đột ngột về thông số kỹ thuật.

Ngoài việc phát triển AI trong nước của riêng mình, SoftBank đang xây dựng các trung tâm dữ liệu cần thiết để cung cấp các dịch vụ mới.

Công ty có kế hoạch phân bố các cơ sở này trên khắp Nhật Bản và gần đây đã quyết định đầu tư 65 tỷ yên để xây dựng một trong những trung tâm dữ liệu AI lớn nhất nước tại đảo Hokkaido.

Thành Vũ