|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: NVB tăng giá tuần thứ ba liên tiếp, SHB khóa room ngoại để chuẩn bị chào bán cổ phiếu

14:37 | 14/08/2021
Chia sẻ
Trong tuần từ 9/8 đến 13/8, nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa. Cổ phiếu NVB tiếp tục dẫn đầu về tăng giá, đồng thời cũng ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp.
Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: NVB tăng giá tuần thứ ba liên tiếp, SHB khóa room ngoại để chuẩn bị chào bán cổ phiếu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SHB).

NVB tăng giá tuần thứ ba liên tiếp

Trong tuần giao dịch vừa qua (9/8 - 13/8), nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến phân hóa với 15/27 mã tăng giá, 10 mã giảm và hai mã đứng tham chiếu.

Tính chung trong 5 ngày giao dịch, mã NVB của Ngân hàng Quốc dân tiếp tục là cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành (+11,9%) với 4 phiên tăng và một phiên giảm. 

Đây cũng đánh dấu tuần thứ 3 liên tiếp tăng giá của cổ phiếu ngân hàng này. Nếu tính từ ngày 26/7 tới nay, cổ phiếu NVB đã tăng gần 71%.

Theo sau đó, cổ phiếu VAB của Viet A Bank cũng tăng giá tích cực sau hai tuần đi ngang quanh vùng giá 17.000 đồng/cp. Kết phiên 13/8, cổ phiếu VAB tăng 11,3% so với đầu tuần lên mức 18.700 đồng/cp.

Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng khác trên thị trường UPCoM như PGB, BVB, VBB cũng có mức tăng từ 4,8% - 6,4% trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, BAB của Bac A Bank là mã giảm mạnh nhất tuần (-2,6%), kế sát sau là LPB (-2,5%) và EIB (-2,4%). Một số mã bluechip như BID, HDB hay ACB điều chỉnh giảm nhẹ từ 0,6 - 0,8%.

SHB và KLB là hai mã duy nhất đứng tham chiếu, lần lượt dừng ở mức 29.000 đồng/cp và 23.000 đồng/cp.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: NVB tăng giá tuần thứ ba liên tiếp, SHB khóa room ngoại để chuẩn bị chào bán cổ phiếu - Ảnh 2.

(Ảnh: Lê Huy tổng hợp).

Tuần qua có tổng cộng gần gần 842 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương ứng với giá trị giao dịch đạt hơn 29.753 tỷ đồng, giảm 1,3% về khối lượng và giảm 3% về giá trị so với tuần trước.

STB và SHB tiếp tục là hai mã duy trì được thanh khoản trên 100 triệu đơn vị trong tuần, khối lượng giao dịch lần lượt đạt ở mức 122,5 triệu và 121,3 triệu đơn vị.

Các cổ phiếu TCB, ACB, CTG và MBB đứng kế sau với khối lượng giao dịch đạt từ 67 đến 77 triệu đơn vị, giảm từ 15 - 25% so với tuần trước.

Xét về giá trị, TCB lại là mã ngân hàng có giá trị giao dịch cao nhất ngành với hơn 4.030 tỷ đồng. STB, SHB và VPB lần lượt đứng sau với giá trị giao dịch đạt lần lượt 3.705 tỷ đồng, 3.617 tỷ đồng và 3.333 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: NVB tăng giá tuần thứ ba liên tiếp, SHB khóa room ngoại để chuẩn bị chào bán cổ phiếu - Ảnh 3.

(Ảnh: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngành ngân hàng nổi bật trong tuần

SSI Research cho biết OCB đang đàm phán với một số nhà đầu tư về phát hành riêng lẻ và kỳ vọng có thể hoàn tất đàm phán trong tháng 9/2021.

Theo kế hoạch được đại hội cổ đông hồi tháng 4 thông qua, OCB sẽ chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Mức giá chào bán sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần của ngân hàng tại thời điểm cuối quý gần nhất tại thời điểm phát hành.

SHB được chấp thuận tạm khoá tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 10% để thực hiện phương án chào bán cổ phiếu được thông qua đại hội cổ đông 2021. Thời hạn tạm khóa room ngoại của SHB sẽ không quá 6 tháng.


Do các cơ quan có thẩm quyền cần thêm thời gian để xem xét chấp thuận, VietinBank quyết định gia hạn thời gian hoàn thành giao dịch chuyển nhượng và tạm khóa tài khoản thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển nhượng 49% vốn góp tại VietinBank Leasing.

SeABank chỉnh thức điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa từ 0% lên 5% từ ngày hôm 13/8.

Nhằm giảm thiểu tình trạng ách tắc trong lưu thông, tồn ứ thóc gạo tại khu vực ĐBSCL, NHNN yêu cầu các ngân hàng kịp thời cung ứng vốn, mở thêm hạn mức tín dụng, rút ngắn thời gian xét duyệt cho các thương nhân, doanh nghiệp, kinh doanh thóc, gạo.

Thông tư số 12/2021 mới ban hành quy định các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được mua kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi có thời hạn còn lại dưới 12 tháng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu chuyển đổi.

Lê Huy