|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng hàng trăm tỷ đồng, một ngân hàng chuẩn bị niêm yết trên HOSE

15:41 | 20/05/2023
Chia sẻ
Khối ngoại bán ròng hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng tuần qua với các mã CTG, STB, SHB, ... Cổ phiếu NAB của Nam A Bank tăng tích cực trước thông tin HOSE đã nhận được hồ sơ niêm yết.

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa, thanh khoản cải thiện

Tuần qua (15-19/5), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa với 12/27 mã tăng giá, 13 mã giảm và 2 mã đứng tham chiếu.

Cụ thể, NAB là cổ phiếu tăng tốt nhất toàn ngành tuần này với mức +6,2%, đóng cửa tại mức giá 11.800 đồng/cp. Cổ phiếu NAB đã có đà tăng tích cực trong nhiều tuần trở lại đây, trước thông tin Nam A Bank chuẩn bị kế hoạch niêm yết trên HOSE. Tính từ cuối tháng 4 tới nay, cổ phiếu này đã tăng hơn 15%, trở lại vùng giá cao nhất trong gần một năm.

Đối với các cổ phiếu niêm yết trên HOSE, VIB và STB là 2 mã tăng cao nhất với mức lần lượt là +4,4% và +3,9%. Một số cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn cũng kết tuần trong sắc xanh là VCB, SHB, TCB.

Ở chiều ngược lại, SSB giảm nhiều nhất toàn ngành tuần qua với mức -3,4%. VPB đứng sau đó với mức -2,3%. Với vốn hóa lớn, mức giảm này cũng khiến VPB là mã cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index tuần qua nếu tính theo số cổ phiếu free float.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần này có sự tăng trưởng tích cực với hơn 767 triệu cp được giao dịch, tăng hơn 40% so với tuần trước đó; giá trị giao dịch tương ứng đạt mức 14.900 tỷ đồng.

Đóng góp cho sự tăng trưởng về thanh khoản toàn ngành chủ yếu đến từ 3 mã SHB, STB và HDB. Trong đó, SHB tiếp tục đứng đầu toàn ngành với hơn 154 triệu cp được giao dịch, cao hơn gấp rưỡi so với tuần trước đó. Với mức tăng tương tự, STB có hơn 100 triệu cp được trao tay giữ các nhà đầu tư trong tuần này.

Riêng HDB với thanh khoản đột biến, tăng gấp 3 lần so với tuần trước, đạt gần 80 triệu đơn vị. Song, phần lớn số lượng này được giao dịch theo phương thức thỏa thuận.

Mặt khác, xét về giá trị giao dịch, STB lại dẫn đầu ngành với mức 2.746 tỷ đồng, bỏ xa mức 1.783 tỷ đồng của SHB đứng sau đó.

Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung bán bớt cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua khi nhóm này đã bán ròng hơn 252 tỷ đồng CTG, 168 tỷ đồng STB, 144 tỷ đồng SHB và 102 tỷ đồng LPB; trong khi không mua ròng cổ phiếu ngân hàng nào quá 20 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, khối tự doanh lại mua ròng 47 tỷ đồng VCB, 36 tỷ đồng CTG và 30 tỷ đồng STB; ngược lại bán ròng 27 tỷ đồng VPB.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

NHNN chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc MB đối với ông Phạm Như Ánh. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính, ngân hàng. Tại MB, ông Phạm Như Ánh từng đảm nhiệm nhiều vị trí chuyên môn và quản lý của ngân hàng như Giám đốc Chi nhánh, Giám đốc Khối, đến Thành viên Ban điều hành.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên viết tắt từ Lienvietpostbank thành LPBank

Techcombank phê duyệt cấp khoản tín dụng với tổng giá trị là 350 tỷ đồng cho CTCP Phúc Long Heritage để bổ sung vốn lưu động, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đà giảm lãi suất tiếp diễn tại nhiều ngân hàng như Agribank, Vietcombank, MSB, Sacombank, VPBank, ... áp dụng cho cả lãi suất cho vay và huy động.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã nhận hồ sơ niêm yết của Nam A Bank. Kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trước đó đã được đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của ngân hàng thông qua.

Lê Huy