|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, VPB bị ACV đẩy ra khỏi top 10 vốn hóa thị trường

22:48 | 14/07/2021
Chia sẻ
ACV vượt qua VPB, CTG và trở thành cổ phiếu UPCoM duy nhất góp mặt trong top 10 vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, VPB bị ACV đẩy ra khỏi top 10 vốn hóa thị trường - Ảnh 1.

Một phòng giao dịch của VPBank trên phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc)

Phiên đầu tuần 12/7, VN-Index và VN30-Index cùng mất 51 điểm, HNX-Index và UPCoM-Index cũng giảm lần lượt 4,5% và 3,7%. 

Tác nhân chính là cổ phiếu ngân hàng lao dốc hàng loạt. Trong 26 cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên thị trường, chỉ có hai mã giữ được sắc xanh là EIB và NVB, các mã còn lại đều đi xuống. Cổ phiếu CTG của VietinBank và VPB của VPBank thậm chí còn giảm kịch sàn gần 7%.

Trong cơn bán tháo, cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng đi xuống, nhưng chỉ giảm 5%.

Kết quả là cuối phiên 12/7, ACV đã đứng trên VPB về tổng giá trị cổ phiếu lưu hành và lọt vào top 10 vốn hóa toàn thị trường.

Sang phiên 13 và 14/7, khoảng cách giữa hai cổ phiếu càng được nới rộng khi ACV tăng liên tiếp 2% và 2,3% còn VPB một phiên đi ngang, một phiên giảm 3,9%.

Hiện nay, ACV thậm chí đã đứng trên cả CTG và giành vị trí thứ 9 về vốn hóa, còn VPB đã tụt xuống dưới NVL của Novaland.

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, VPB bị ACV đẩy ra khỏi top 10 vốn hóa thị trường - Ảnh 3.

ACV đứng thứ 9, là cổ phiếu UPCoM duy nhất trong top 10 vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 14/7/2021.

Cổ phiếu ngân hàng từng là "công thần" đưa VN-Index liên tục lên các đỉnh cao mới và vượt mốc 1.400 điểm. Tuy nhiên trong những phiên gần đây, nhóm ngân hàng cũng như nhiều bluechip ngành khác liên tục bị bán tháo mạnh, thành quả tăng giá của cả tháng trước đó bỗng chốc tiêu tan.

Trong 12 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ có ba mã hiện có giá cao hơn so với một tháng trước. Một số mã giảm sâu hai chữ số như VPB, CTG, HPG hay VIC. Toàn bộ 26 cổ phiếu ngành ngân hàng hiện đều có giá thấp hơn so với phiên 14/6.

Song Ngọc

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.