|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại trao tay hơn 4 triệu cổ phiếu MWG và TCB giá kịch trần trong phiên thị trường rực lửa

18:31 | 12/07/2021
Chia sẻ
Bất chấp thị trường chứng khoán lao dốc, các cổ phiếu hết room như MWG của Thế Giới Di Động và TCB của Techcombank vẫn được khối ngoại giao dịch ở giá kịch trần, tổng trị giá hơn 530 tỷ đồng.
Khối ngoại trao tay hơn 4 triệu cổ phiếu MWG và TCB giá kịch trần trong phiên thị trường rực lửa - Ảnh 1.

Một biển quảng cáo chuỗi siêu thị Điện máy Xanh của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động. (Ảnh: Song Ngọc).

Phiên 12/7, cổ phiếu TCB của Techcombank được khớp lệnh hơn 58,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị hơn 3.100 tỷ đồng, đứng thứ 2 toàn thị trường chỉ sau HPG của Tập đoàn Hòa Phát.

Tuy nhiên nếu tính cả giao dịch thỏa thuận, TCB vươn lên top đầu thanh khoản. Cụ thể, hơn 11,8 triệu cổ phần Techcombank đã được trao tay, tổng trị giá 648 tỷ đồng. 

Trong số này có 8 triệu đơn vị thỏa thuận ở mức giá 53.000 đồng/cp (thấp hơn 6,4% so với tham chiếu); gần 1,7 triệu đơn vị thỏa thuận ở giá 56.900 đồng/cp (tăng 0,5%); và 2,1 triệu đơn vị được khối ngoại trao tay ở giá trần 60.500 đồng/cp.

Cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cũng được mua bán thỏa thuận hơn 2,15 triệu đơn vị, tất cả đều được thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài và đều ở giá trần 188.800 đồng/cp. Giá trị giao dịch thỏa thuận là hơn 406 tỷ đồng.

Tổng cộng hai cổ phiếu TCB và MWG, khối ngoại đã mua bán thỏa thuận xấp xỉ 14 triệu cổ phiếu trị giá 1.054 tỷ đồng. Trong đó, tính riêng giao dịch với giá trần là 4,25 triệu đơn vị và trị giá 533 tỷ đồng.

Khối ngoại trao tay hơn 4 triệu cổ phiếu MWG và TCB giá kịch trần trong phiên thị trường rực lửa - Ảnh 3.

Bao gồm cả giao dịch thỏa thuận lẫn khớp lệnh.

Cả MWG và TCB đều là những cổ phiếu đã kín room ngoại nên nhà đầu tư nước ngoài không thể mua từ tổ chức, cá nhân trong nước mà chỉ có thể nhận từ các nhà đầu tư ngoại khác. Do nguồn cung hạn chế nên bên mua thường phải trả giá cao hơn so với mặt bằng chung để sở hữu được MWG và TCB.

Cụ thể trong phiên hôm nay, MWG đa phần giao dịch trong sắc đỏ, đóng cửa cũng chỉ tăng 0,1% nhưng khối ngoại vẫn giao dịch ở giá trần. 

Tương tự với TCB, cổ phiếu ngân hàng này đóng cửa giảm 5,5% còn 53.500 đồng/cp, nhà đầu tư trong nước thỏa thuận 8 triệu đơn vị ở giá đỏ 53.000 đồng/cp nhưng khối ngoại cũng chấp nhận mua với giá cao kịch biên độ.

Mới đây, bà Hồ Thủy Anh, con gái Chủ tịch Techcombank đăng ký mua gần 22,5 triệu cổ phiếu TCB trong thời gian từ hôm nay 12/7 đến 4/8, phương thức giao dịch có thể là khớp lệnh trên sàn hoặc thỏa thuận.

Khối ngoại trao tay hơn 4 triệu cổ phiếu MWG và TCB giá kịch trần trong phiên thị trường rực lửa - Ảnh 4.

MWG nằm trong top mua ròng của khối ngoại nhờ một số lần phát hành thêm cổ phiếu trong nửa đầu năm 2021.

Đức Quyền

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.