|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng 'đỏ rực', CTG, TCB, VPB, STB,... lộ sàn

12:05 | 12/07/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng diễn biến tiêu cực phiên sáng 12/7, hàng loạt mã lộ sàn, bao gồm cả những mã bluechip như CTG, TCB, BID, VPB,...
Cổ phiếu ngân hàng "đỏ lửa", CTG, TCB, VPB, STB,... lộ sàn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Sáng phiên giao dịch đầu tuần (12/7), thị trường chứng khoán rực lửa, VN-Index có lúc mất hơn 70 điểm về 1.276,98 điểm, tâm lý bán tháo xuất hiện tại hầu hết nhóm cổ phiếu. 

Trong đó, toàn bộ 26/26 mã cổ phiếu ngân hàng đều giảm điểm, hàng loạt mã chạm sàn, bao gồm cả những mã bluechip như CTG, BID, VPB, TCB,... Phần lớn các cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên UPCoM giảm ít nhất 10%.

Trước những thông tin tích cực từ việc chia cổ tức và kết quả kinh doanh khả quan 6 tháng đầu năm, cổ phiếu MBB của MB đã có lúc tăng hơn 2% lúc đầu phiên. Tuy nhiên, đà bán tháo của thị trường khiến lực bán tăng mạnh sau đó, khiến cổ phiếu này giảm 3,7%.

Dù vừa báo lãi nửa đầu năm lên tới hơn 14.500 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay, nhưng cổ phiếu VCB của Vietcombank cũng có chung diễn biến ảm đảm.

Tạm kết phiên sáng, lực cầu bắt đáy giúp kéo VN-Index lấy lại mốc 1291,38 điểm. Cổ phiếu BAB của Bac A Bank là mã ngân hàng duy nhất giảm sàn (-9,7%) xuống mức 22.300 đồng/cp. Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhỏ như SGB, BVB, VBB,... giảm mạnh nhất với mức điều chỉnh từ 12 - 13,8%. 

Song, hơn một nửa số cổ phiếu ngân hàng đều đã lộ sàn. Mã CTG vẫn còn hơn 530.000 cổ phiếu được đặt bán tại mức giá sàn 35.000 đồng/cp.

Cổ phiếu ngân hàng "đỏ lửa", CTG, TCB, VPB, STB,... lộ sàn - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh phiên sáng 12/7.. (Ảnh: TradingView).

TCB, STB hay VPB nằm trong những mã có thanh khoản lớn nhất thị trường phiên sáng nay. Trong đó, riêng cổ phiếu TCB đã chiếm tới hơn 2.065 tỷ đồng, tức gần 11% thanh khoản của HOSE trong phiên.

Trong bối cảnh thị trường đỏ lửa, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 62 tỷ đồng cổ phiếu STB.

Lê Huy

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.