|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục nhưng còn kém xa một tháng trước

06:37 | 16/07/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi lên trong phiên đáo hạn phái sinh 15/7, đóng góp tích cực vào chỉ số VN-Index và VN30-Index. Dù vậy, đa phần cổ phiếu vẫn chưa quay lại mức cao của một tháng trước.
Cổ phiếu ngân hàng hồi phục nhưng còn kém xa một tháng trước - Ảnh 1.

Văn phòng Ngân hàng Á Châu (ACB) và HDBank (HDB) ở Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngân hàng là nhóm có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và tác động tích cực mạnh mẽ nhất tới các chỉ số VN-Index và VN30-Index trong phiên 15/7, số liệu từ Algo Platform cho thấy.

Kết phiên, VN30 tăng 1,42% thì cổ phiếu ngân hàng ngân hàng đóng góp gần 0,73%; VN-Index tăng 1,09%, trong đó các nhà băng góp 0,71%.

Thị trường giao dịch lình xình quanh tham chiếu với thanh khoản thấp vào buổi sáng rồi bật tăng mạnh vào buổi chiều. Mặc dù vậy, thanh khoản của cả ngày 15/7 vẫn kém xa các phiên gần đây. 

Tổng giá trị giao dịch ở HOSE đạt 15.145 tỷ đồng, giảm 34% so với trung bình hai tuần qua. Thanh khoản ở HNX và UPCoM cũng xuống thấp. 

Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà tăng giá của thị trường chung với một số mã nổi bật như SHB kịch trần 9,6%, SSB bật lên 5,5%, VPB thêm 4,1%. Tuy nhiên, thanh khoản của nhóm ngân hàng cũng ảm đạm theo xu hướng thị trường chung.

VPB và TCB là hai mã duy nhất được khớp lệnh trên 1.000 tỷ đồng, không có những cổ phiếu được giao dịch tới 3.000 - 4.000 tỷ như trong những phiên trước

VPBank ngày 15/7 đã chính thức công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm 1,97 tỷ cổ phiếu VPB để tăng vốn điều lệ thêm 80%. 

TCB được khối ngoại giao dịch thỏa thuận 1,96 triệu đơn vị, tất cả đều ở giá trần 54.500 đồng/cp, giá trị giao dịch tương đương 107 tỷ đồng. 

Trong những phiên gần đây, khối ngoại thường xuyên trao tay hàng triệu cổ phiếu TCB ở giá cao nhất trong biên độ. Nhà đầu tư nội cũng tấp nập giao dịch thỏa thuận TCB trong thời gian con gái Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đăng ký mua gần 22,5 triệu cổ phiếu từ 12/7 đến 4/8.

Cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu cũng được giao dịch thỏa thuận 3,58 triệu đơn vị, toàn bộ ở giá trần 33.950 đồng/cp, tổng trị giá 122 tỷ đồng. 

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục nhưng còn kém xa một tháng trước - Ảnh 3.

Lưu ý: Biến động giá của cổ phiếu UPCoM được tính theo giá khớp lệnh bình quân trong phiên.

Cổ phiếu ngân hàng chưa quay về đỉnh cũ

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục và dẫn dắt thị trường trong phiên 15/7 nhưng nếu so với một tháng trước, đa phần đều đang chìm trong sắc đỏ. Những cổ phiếu giao dịch ở UPCoM như SGB, PGB, BVB, KLB, VBB từng tăng mạnh nhất hồi cuối tháng 5 thì nay cũng giảm sâu nhất, tất cả đều mất trên 10%, thậm chí hơn 20% giá trị.

Ở HOSE, cổ phiếu CTG của VietinBank và VIB của Ngân hàng Quốc Tế cũng giảm lần lượt tới 13,3% và 11,6% so với một tháng trước.

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục nhưng còn kém xa một tháng trước - Ảnh 4.

Lưu ý: Biến động giá của cổ phiếu UPCoM được tính theo giá khớp lệnh bình quân trong phiên, không phải giá đóng cửa.

MBB của Ngân hàng Quân Đội và MSB của Ngân hàng Hàng Hải là hai mã hiếm hoi đang có giá cao hơn so với phiên 15/6. Ngày 13/7 vừa qua, MBB đã chốt danh sách cổ đông để phát hành cổ phiếu tỷ lệ 35%, dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 37.800 tỷ đồng.

Trong một tháng qua, khối ngoại mua ròng 3.100 tỷ trên toàn thị trường nhưng bán ròng 815 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng. Khối tự doanh chỉ mua ròng hơn 80 tỷ, số còn lại chủ yếu do các nhà đầu tư cá nhân trong nước hấp thụ.

Đức Quyền - Song Ngọc