|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời ngắn hạn, một cổ phiếu tăng gần 9%

19:40 | 31/05/2022
Chia sẻ
Trái với VN-Index, VN30-Index giao dịch dưới đường tham chiếu trong suốt phiên do áp lực lớn đến từ nhóm tài chính ngân hàng. Mặc dù biên độ giảm không quá lớn nhưng độ rộng ngành ngân hàng phần lớn nghiêng về phía tiêu cực.

Sau 5 phiên tăng liên tiếp, áp lực chốt lời ngắn hạn đã diễn ra tại nhiều nhóm ngành khi bước vào phiên giao dịch hôm nay (31/5). VN-Index đã có lúc bị đẩy về lại ngưỡng 1.285 điểm, nhưng nhờ sự khởi sắc của cổ phiếu dầu khí giúp chỉ số chính đóng cửa với mức giảm không đáng kể.

Ngược lại, VN30-Index giảm hơn 10 điểm và giao dịch dưới đường tham chiếu trong suốt phiên do áp lực lớn đến từ nhóm tài chính ngân hàng. Mặc dù biên độ giảm không quá lớn nhưng độ rộng ngành ngân hàng phần lớn nghiêng về phía tiêu cực.

Tại chiều tăng, hai ông lớn quốc doanh là CTG và VCB gồng đỡ thị trường với tỷ lệ tăng tương ứng 2,2% và 1,2%. Ngoài ra còn có HDB tăng nhẹ 1% lên 26.100 đồng/cp.

Ngược lại, EIB là cổ phiếu dẫn đầu danh sách giảm giá khi mất 2,4%. Tuy nhiên, thanh khoản của mã này chỉ đạt hơn 60.000 đơn vị, chưa bằng 1/3 khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất. Điều này cho thấy đây là chỉ là áp lực chốt lời khi mã này đã hồi phục mạnh 25% từ đáy. 

Theo sau là các cổ phiếu khác như SHB (tỷ lệ giảm 2,3%), OCB (2,2%), TPB (2%), LPB (2%), STB (2%), VPB (1,9%), TCB (1,6%), VIB (1,5%), ACB (1,3%), BID (1,3%), MBB (1,2%)...

Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên sàn HNX và thị trường UPCoM có biên độ giảm thấp hơn nhiều sàn HOSE, chỉ dưới 1%. Đáng chú ý nhất là mã NVB gần chạm giá trần khi tăng 8,8% lên 37.000 đồng/cp.

Khối ngoại tiếp tục xu hướng mua ròng cổ phiếu nhà băng trong phiên hôm nay với quy mô vốn gần 50 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung vào một số mã CTG (23 tỷ đồng), HDB (32 tỷ đồng), TPB (15 tỷ đồng)...

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Bảo Ngọc

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.