|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt kịch trần sau khi tổ chức đại hội, có Chủ tịch mới

14:27 | 04/07/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu FLC tăng kịch biên độ từ rất sớm ngay sau khi thị trường phiên chiều 4/7 mở cửa. Các mã ROS, AMD, KLF, ART, HAI đều đang dư mua giá trần.

Đại hội cổ đông bất thường lần 2 của Tập đoàn FLC diễn ra sáng 2/7/2022. (Ảnh: Đức Quyền).

Sắc tím tràn ngập

Chiều thứ Hai (4/7), cổ phiếu của Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan như Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS), Nông dược HAI (Mã: HAI), Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD), Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF), Chứng khoán BOS (Mã: ART) đều tăng hết biên độ và dư mua giá trần từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đơn vị.

Ngoại lệ duy nhất là cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC vẫn không có thanh khoản liên tục từ 28/3 tới nay.

Các mã AMD, KLF, và ART đã tăng trần từ đầu phiên sáng. Các cổ phiếu FLC, ROS và HAI thuộc diện hạn chế giao dịch, chỉ được mua bán vào buổi chiều nên phải đến sau 13h mới hiển thị sắc tím.

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt tăng trần, lúc 14h21 chiều 2/7/2022. (Nguồn: VNDirect).

Bổ sung lãnh đạo, chuẩn bị tái cơ cấu

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt khởi sắc sau khi Tập đoàn FLC tổ chức thành công đại hội cổ đông bất thường lần 2 vào ngày thứ Bảy (2/7). Đại hội lần đầu tổ chức vào ngày 10/6 đã không thành công do không đủ cổ đông tham dự.

Đại hội lần 2 đã bầu bổ sung đủ nhân sự vào ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn FLC đúng như kế hoạch trước đó.

Cụ thể, các ông Nguyễn Xuân Hoà, Nguyễn Quang Thái, và Nguyễn Tri Thống đã được bầu vào Ban Kiểm soát thay cho ba thành viên cũ đã có đơn từ nhiệm từ tháng 4 và tháng 5.

Các công Lê Bá Nguyên, Doãn Hữu Đoàn và Lê Thái Sâm được bầu vào Hội đồng quản trị (HĐQT) thay cho các thành viên cũ là ông Trịnh Văn Quyết, bà Hương Trần Kiều Dung và ông Lã Quý Hiển.

Tại đại hội, Chủ tịch Đặng Tất Thắng cho biết ban lãnh đạo Tập đoàn đã lập phương án tái cấu trúc toàn diện sau biến cố của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, FLC sẽ rà soát lại toàn bộ quỹ hơn 200 dự án trên cả nước, trong tương lai sẽ chỉ tập trung vào các dự án trọng điểm, có tiềm năng nhất.

FLC cũng sẽ rà soát lại các công ty thành viên, công ty con và liên kết, chỉ giữ lại các cty làm ăn hiệu quả.

Ban lãnh đạo sẽ tìm một số hướng đầu tư dài hạn mới, những lĩnh vực mà FLC chưa bao giờ tính tới như sản xuất, giáo dục, y tế. Ông Lê Bá Nguyên - một trong lãnh đạo mới của FLC - là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.

Sau đại hội, tân Thành viên HĐQT Lê Bá Nguyên được bầu làm Chủ tịch thay cho ông Đặng Tất Thắng từ ngày 2/7. Ông Thắng sẽ đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyển kiêm chức Phó Chủ tịch thường trực.

Cổ phiếu họ FLC còn kém đầu năm khoảng 60- 80%.

Ông Nguyên tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, là Bác sĩ đa khoa, Thạc sỹ chuyên ngành quản lý y tế. Ông Nguyên từng là Thành viên HĐQT của Tập đoàn FLC trong giai đoạn 2013 – 2017 và 2018 – 2020.

Tân Chủ tịch của FLC còn có thời gian lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế như: Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Atesco (Mã: ATS), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTCP Công nghệ y học Hồng Đức, Giám đốc Phòng khám đa khoa Việt Hàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ Y tế Hà Thành.

Ông Lê Bá Nguyên (trái) và ông Đặng Tất Thắng. (Ảnh: FLC, Song Ngọc).

Hôm nay 4/7, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã ra quyết định đưa cổ phiếu FLC vào diện cảnh báo kể từ ngày 11/7 vì Tập đoàn FLC chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021 quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm.

Tập đoàn FLC hiện nay chưa tìm được công ty kiểm toán trong danh sách mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận nên chưa thể hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, do vậy không đủ điều kiện tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Sự kiện được tổ chức ngày 10/6 và 2/7 là đại hội cổ đông bất thường.

Từ cuối tháng 4, cổ phiếu FLC đã vào diện cảnh báo vì chậm nộp báo cáo tài chính quá 15 ngày làm việc so với quy định. Như vậy, quyết định mới ngày 4/7 của HOSE không làm thay đổi hiện trạng cổ phiếu FLC.

Đức Quyền