|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu DIG giảm sàn sau thông tin Bộ Xây dựng điểm vi phạm

16:42 | 18/05/2023
Chia sẻ
Sau các thông tin vi phạm dự án tại Vũng Tàu, vi phạm công bố thông tin, thanh tra thoái vốn. Kết phiên 18/5, cổ phiếu DIG của DIC Corp giảm hết biên độ với khối lượng dư bán giá sàn gần một triệu đơn vị.

Đóng cửa phiên 18/5, cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Corp) giảm hết biên độ xuống còn 19.350 đồng/cp với khối lượng dư bán giá sàn gần 900.000 đơn vị, đây cũng là phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp của cổ phiếu này. Đáng chú ý, tổng khối lượng khớp lệnh trong phiên 18/5 của DIG đạt hơn 33,8 triệu đơn vị. 

Việc cổ phiếu DIG bất ngờ giảm sàn diễn ra trong bối cảnh mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu vi phạm tại dự án của DIC Corp ở Vũng Tàu. Cụ thể, Kết quả Thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu do DIG làm chủ đầu tư, bố trí thiếu 2% tổng diện tích đất ở để phát triển nhà ở xã hội. Ngoài ra, dự án còn đang bị chậm tiến độ thực hiện.

Dự án này có quy mô 90 ha và tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 4.000 tỷ đồng. Ngày 3/8/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định chấp thuận cho DIC Corp đầu tư dự án. Thời gian thực hiện dự kiến kéo dài 11 năm, hoàn thành vào quý IV/2026. 

Diễn biến cổ phiếu DIG từ đáy ngắn hạn giữa tháng 11/2022. (Nguồn: VNDirect).

DIC Corp bị thanh tra thoái vốn, vi phạm công bố thông tin

Ngày 11/4, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) có thông báo nhắc nhở chậm công bố thông tin thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành đối với DIC Corp.

Theo đó, qua rà soát hồ sơ báo cáo/công bố thông tin liên quan đến các đợt phát hành của DIG trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, HOSE nhận thấy công ty đã chậm công bố khi có sự thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tại ba đợt phát hành.

Bao gồm, đợt phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của CTCP Du lịch và Thương mại DIC (ngày kết thúc chào bán cổ phiếu để hoán đổi căn cứ theo báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để hoán đổi là 1/7/2020);

Đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2019 (ngày kết thúc đợt phát hành căn cứ theo báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019 là 31/3/2021); Và đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 (ngày kết thúc đợt phát hành căn cứ theo báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 là 9/6/2021).

"HOSE nhắc nhở và đề nghị DIC Corp tuân thủ quy định pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của cổ đông.", HOSE nêu rõ trong thông báo.

Trước đó, cuối tháng 2, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thanh tra Chính phủ ban hành Quyết định số 38/QĐ-TTCP về việc bổ sung kế hoạch thanh tra năm 2023, trong đó có việc thanh tra chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại DIC Corp.

Đoàn Thanh tra gồm 9 thành viên do ông Nguyễn Đức Hương, Phó Cục trưởng Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực III (Cục III) làm Trưởng đoàn có trách nhiệm thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại DIC Corp. Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.  

Diệu Nhi

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.