|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu dầu khí ngược dòng giữa lúc thị trường biến động mạnh, BSC gợi ý một số cơ hội đầu tư năm 2022

08:10 | 23/02/2022
Chia sẻ
BSC cho rằng ngành dầu khí năm 2022 sẽ có nhiều khả quan khi nhu cầu tiêu thụ dầu thô dự kiến hồi phục mạnh và một số dự án dầu khí đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực hơn.

Căng thẳng Ukraine và Nga đã nhuộm đỏ thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ với việc VN-Index biến động mạnh và có thời điểm lao dốc hơn 26 điểm. Với sự nâng đỡ của nhóm dầu khí cùng với ngân hàng, bán lẻ thị trường chứng khoán Việt Nam đã tránh được một phiên giảm sâu và giữ được mốc 1.500 điểm.

Với việc giá dầu liên tục tăng mạnh và lập đỉnh lịch sử, cổ phiếu họ dầu khí đã có phiên ngược dòng thị trường ấn tượng với loạt mã vốn hóa nhỏ tăng hết biên độ như PET, PSH, PDG, cùng với đó PXS tăng 3,4% lên 12.000 đồng/cp, CNG tăng 3,2% đóng cửa tại 35.100 đồng/cp.

Diễn biến tương tự tại nhóm vốn hóa vừa và lớn với PVC bật tăng 6,6%, kế đó là PVS (+3,8%), PLX (+3,5%), OIL (+3,3%), PVD (+2,7%),...

Thống kê của FiinTrade cho thấy, tỷ trọng phân bổ dòng tiền của các nhà đầu tư tăng mạnh vào nhóm dầu khí trong 2 phiên giao dịch gần đây. Điều này xuất phát từ việc cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi do giá dầu thế giới tiếp tục tăng cùng với căng thẳng địa chính trị chưa dứt.

Dòng tiền vào nhóm thiết bị và dịch vụ dầu khí tập trung chủ yếu ở PVS và PVD, cả 2 mã này nằm trong Top các cổ phiếu đột phá với khối lượng giao dịch tăng hơn 50% so với trung bình 5 phiên.

Cổ phiếu dầu khí ngược dòng giữa lúc thị trường biến động mạnh, BSC gợi ý một số cơ hội đầu tư năm 2022 - Ảnh 1.

Chỉ số dòng tiền của FiinTrade của nhóm thiết bị và dịch vụ dầu khí . (Nguồn: FiinTrade).

Theo báo cáo triển vọng năm 2022, Chứng khoán BIDV (BSC) đã duy trì quan điểm khả quan dành cho nhóm ngành dầu khí với những tín hiệu tích cực.

Đầu tiên là nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ hồi phục mạnh. Cụ thể, theo dự báo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng thêm 3,3 triệu thùng/ngày vào năm 2022, và phục hồi trở lại mức 100 triệu thùng/ngày, tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch Covid. Mức tiêu thụ dầu mỏ này cao hơn nhiều so với tổng cung hiện tại là khoảng 95,4 triệu thùng/ngày.

Tuy vậy, nguồn cung vẫn bị thắt chặt do OPEC+ thận trọng trong việc tăng sản lượng và sự phục hồi chậm của ngành dầu mỏ Mỹ. Nguồn cung dầu mỏ được dự báo sẽ tăng chậm trong thời gian tới khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận tại COP26 về hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch và OPEC và các nước đồng minh chưa thể hiện ý muốn gia tăng sản lượng nhiều hơn.

Do đó, BSC nhận định OPEC+ nhiều khả năng vẫn duy trì chính sách tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày, và có thể kéo dài tới giữa năm 2022 để phục hồi dần mức cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày hiện tại. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu thô tăng mạnh, mức tăng sản lượng này là không đủ để cân bằng lại nhu cầu của thị trường trong ngắn hạn.

Với triển vọng nền kinh tế khởi sắc giúp nhu cầu tiêu thụ dầu thô tăng mạnh, trong khi tốc độ tăng nguồn cung còn tương đối chậm, BSC đưa ra dự báo mức giá dầu trung bình cả năm 2022 là 80 USD/thùng để làm kịch bản cơ sở cho dự phóng năm 2022.

Trong kịch bản tích cực, mức giá dầu trung bình có thể lên tới 90 USD, còn đối với kịch bản tiêu cực, khi dịch bệnh diễn biễn phức tạp gây ảnh hưởng tới nhu cầu dầu toàn cầu, giá dầu trung bình có thể điều chỉnh xuống mức 70 USD/thùng hoặc thấp hơn.

Cổ phiếu dầu khí ngược dòng giữa lúc thị trường biến động mạnh, BSC gợi ý một số cơ hội đầu tư năm 2022 - Ảnh 2.

Kịch bản giá dầu Brent trung bình năm 2022. (Nguồn: BSC Research).

Về thị trường dầu khí trong nước, trong năm 2021, sản lượng dầu thô khai thác đạt khoảng 10,97 triệu tấn (-4,4% yoy). Sản lượng dầu thô khai thác đã liên tục giảm kể từ năm 2015 đến nay do suy giảm sản lượng các mỏ dầu khai thác lâu năm, và hoạt động tìm kiếm, thăm dò khai thác và phát triển mỏ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ xăng dầu được dự báo sẽ dần phục hồi sau đại dịch, và duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng trên 3%/năm. BSC đánh giá, điều này sẽ khiến lượng nhập khẩu dầu thô có xu hướng ngày càng tăng trong thời gian tới.

Đặc biệt, một số dự án dầu khí đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực hơn, và kỳ vọng sớm được khởi công trong thời gian tới. Trong đó, các dự án thượng nguồn và trung nguồn liên quan tới dự án Lô B – Ô Môn đang chờ có quyết định đầu tư cuối cùng (FID). BSC kỳ vọng dự án Ô Môn sẽ được khởi công trong giai đoạn cuối năm 2022, là động lực tăng trưởng lớn cho các công ty trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam.

Cổ phiếu dầu khí ngược dòng giữa lúc thị trường biến động mạnh, BSC gợi ý một số cơ hội đầu tư năm 2022 - Ảnh 3.

Cập nhật tiến độ các dự án dầu khí lớn trong nước. (Nguồn: BSC Research).

BSC gợi ý cơ hội đầu tư với nhóm dầu khí

Trên cơ sở đó, BSC gợi ý cơ hội đầu tư đối các mã dầu khí tiềm năng. Danh mục khuyến nghị gồm có:

Đối với nhóm thượng nguồn, điểm hòa vốn trung bình của các dự án khai thác dầu khí ngoài khơi của khu vực hiện nay vào khoảng 50 USD/thùng. Vì vậy, với mức giá hiện nay, BSC kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ sôi động trở lại trong năm 2022, và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi như PVS và PVD dự kiến có được các hợp đồng mới với giá trị cao hơn.

Đối với nhóm trung nguồn, nhu cầu vận tải dầu năm 2022 dự kiến sẽ gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục.

Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng hệ thống kho chứa. PVT hiện chiếm toàn bộ thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước, còn GAS đang đầu tư vào các dự án LNG Thị Vải GĐ 2 và LNG Sơn Mỹ GĐ 1 nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Cổ phiếu dầu khí ngược dòng giữa lúc thị trường biến động mạnh, BSC gợi ý một số cơ hội đầu tư năm 2022 - Ảnh 4.

Các cổ phiếu dầu khí tiềm năng 2022. (Nguồn: BSC Research).

Đối với nhóm hạ nguồn, nhu cầu tiêu thụ điện, xăng dầu và gas cũng được dự báo sẽ gia tăng trở lại khi kinh tế hồi phục. BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PLX nhờ kỳ vọng sản lượng xăng dầu phục hồi cùng giá bán tăng, và triển vọng thoái vốn tại PGBank.

Thu Thảo

Tăng trưởng quý II cao hơn kỳ vọng, vì sao ADB vẫn giữ nguyên dự báo GDP của Việt Nam?
Sau kết quả cao hơn kỳ vọng, Chính phủ điều chỉnh mục tiêu GDP cả năm 2024 lên 6,5 - 7% thay vì 6 - 6,5%. Tuy vậy, trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng Phát triển Châu Á vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 đưa ra hồi tháng 4, lần lượt ở mức 6,0% và 6,2%.