|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cổ phiếu DAG mất 75% giá trị, Nhựa Đông Á tạm dừng phát hành 29,8 triệu cổ phiếu ra công chúng

15:59 | 05/12/2022
Chia sẻ
Nhựa Đông Á cho biết việc tạm dừng nhằm điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của công ty. Sau khi có phương án sử dụng mới, Nhựa Đông Á sẽ nộp lại hồ sơ cho UBCKNN theo quy định.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (Mã: DAG) vừa thông qua việc tạm dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng tăng vốn điều lệ đã nộp lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Doanh nghiệp cho biết việc tạm dừng nhằm điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của công ty. Sau khi có phương án sử dụng mới, Nhựa Đông Á sẽ nộp lại hồ sơ cho UBCKNN theo quy định.

Theo kế hoạch ban đầu, Nhựa Đông Á dự kiến phát hành gần 29,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng 50% số cổ phiếu đang lưu hành. Giá chào bán 10.000 đồng/cp, thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu DAG theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2021 là 11.927 đồng/cp. Chốt phiên 5/12, cổ phiếu DAG tạm dừng ở 4.120 đồng/cp, mất 75% giá trị so với đầu năm.

 Diễn biến giá cổ phiếu DAG trong một năm qua. (Nguồn: TradingView).

Ngoài việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Nhựa Đông Á còn muốn phân phối 10 triệu cổ phiếu riêng lẻ cũng với giá 10.000 đồng/cp.

Dự kiến số tiền hơn 397,8 tỷ đồng thu được từ hai đợt chào bán sẽ dùng để đầu tư vốn mở rộng các nhà máy sản xuất của các công ty con thuộc tập đoàn và bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

 Chi tiết sử dụng vốn từ đợt chào bán của Nhựa Đông Á. (Nguồn: Nghị quyết HĐQT DAG).

Hiện tại, Nhựa Đông Á có ba công ty con sở hữu các nhà máy sản xuất phục vụ cho các thị trường Bắc, Trung, Nam là Công ty TNHH Nhựa Đông Á (NDA), Công ty TNHH Một thành viên S.M.W (SMW) và Công ty TNHH Một thành viên Nhựa Đông Á (DAS).

Trong đó, Công ty S.M.W và Công ty TNHH Một thành viên Nhựa Đông Á chuyên sản xuất và lắp ráp nhóm sản phẩm cửa uPVC và thanh profile (nhãn hiệu Sea profile).

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm, Nhựa Đông Á ghi nhận doanh thu thuần hơn 1.762 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 11,3 tỷ đồng, gấp 4,1 lần cùng kỳ. Nguyên nhân là công ty ghi nhận thêm phần lợi nhuận khác 5 tỷ đồng (không được thuyết minh cụ thể). Với kết quả trên, công ty đã thực hiện được 78% kế hoạch doanh thu và 44% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm sau ba quý đầu năm.

Minh Hằng

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.