|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VNDirect: Lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ chậm lại đáng kể trong quý IV, dự báo cải thiện từ nửa cuối năm 2023

13:45 | 03/12/2022
Chia sẻ
VNDirect cho biết yếu tố giúp lợi nhuận ròng khởi sắc nửa cuối năm tới đến từ dự báo lãi suất giảm, đồng VND mạnh lên, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tạo thêm động lực.

Trong báo cáo chiến lược của Chứng khoán VNDirect cho biết lợi nhuận 9 tháng toàn thị trường tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận thấy có nhiều thách thức nổi lên như: Xuất khẩu yếu, biên lợi nhuận giảm, gánh nặng chi phí lãi vay gia tăng và lỗ tỷ giá.

Do đó, VNDirect kỳ vọng lợi nhuận ròng thị trường sẽ chậm lại đáng kể trong quý IV năm nay và chỉ tăng 17% trong năm 2022.

Trước đó, báo cáo của Wigroup ước tính lợi nhuận trước thuế của nhóm phi tài chính trong quý IV/2022 đạt khoảng 49.051 tỷ, giảm 23,2% so với cùng kỳ do hoạt động kinh doanh chính tiếp tục khó khăn và lợi nhuận từ hoạt động tài chính sụt giảm.

Trong đó, lợi nhuận từ hoạt động tài chính của nhóm phi tài chính quý IV/2022 ước tính khoảng 3.024 tỷ, thấp hơn so với mức 7.761 tỷ cùng kỳ. Nguyên nhân đến từ việc gia tăng lỗ chêch lệch tỷ giá, chi phí lãi vay gia tăng dưới áp lực tăng lãi suất và dự phòng giảm giá đầu tư tăng khi thị trường chứng khoán không thuận lợi.

Wigroup dự báo phần lớn lợi nhuận tài chính quý IV của các công ty sẽ đến từ hoạt động thanh lý khoản đầu tư vì hoạt động này có tính mùa vụ vào quý này. Ngược lại chi phí tài chính chiếm tỷ trọng cao nhất của các doanh nghiệp là chi phí lãi vay. Lãi suất tăng từ quý III nhưng lãi vay phải trả sẽ có độ trễ và tác động lên quý cuối năm.

Sang năm 2023, VNDirect dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%. Yếu tố giúp lợi nhuận ròng khởi sắc nửa cuối năm tới đến từ dự báo lãi suất giảm, đồng VND mạnh lên, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tạo thêm động lực.

Trong đó, ngành hàng không sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng nổi bật nhờ sự phục hồi gần như hoàn toàn của các chuyến bay quốc tế.

Ngành vật liệu xây dựng sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể nhờ giá nguyên liệu đầu vào (than, quặng sắt) giảm. Mặt khác, ngành dầu khí và hóa chất có thể có tăng trưởng lợi nhuận ròng giảm trong năm 2023 từ mức nền cao trong năm 2022.

 

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.