|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VNG muốn chào bán hơn 7 triệu cổ phiếu quỹ cho một công ty công nghệ với giá hơn 1.260 tỷ đồng

17:17 | 02/12/2022
Chia sẻ
VNG, một trong 4 kỳ lân công nghệ của Việt Nam đang có ý định chuyển nhượng toàn bộ 7,1 triệu cổ phiếu quỹ cho Công ty BigV với giá 177.881 đồng/cp, đồng thời thay máu loạt thành viên HĐQT trước thềm lên UPCoM.

Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của CTCP VNG cho thấy công ty muốn chào bán riêng lẻ toàn bộ hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ, chiếm 24,7% lượng cổ phiếu đang lưu hành của VNG.

Giá chào bán là 177.881 đồng/cp, tương ứng số tiền thu về tối đa hơn 1.264 tỷ đồng. Cổ phiếu quỹ này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Tại ngày 30/9, toàn bộ số cổ phiếu quỹ của VNG được ghi nhận giá trị 1.932 tỷ đồng.

Số cổ phiếu này sẽ được chào bán riêng lẻ cho một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong nước là CTCP Công nghệ BigV. Thời gian dự kiến thực hiện trong năm 2023, sau khi được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận.

Hội đồng quản trị (HĐQT) VNG cũng trình cổ đông chấp thuận cho BigV không phải chào mua công khai cổ phiếu quỹ của công ty.

Theo giới thiệu, Công ty Công nghệ BigV có vốn điều lệ 101 tỷ đồng, được thành lập tháng 8/2021 hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính. Người đại diện pháp luật là ông Ngô Vi Hải Long.

VNG cho biết Công ty Công nghệ BigV đáp ứng các điều kiện là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, không thuộc trường hợp không được mua cổ phần của VNG, không phải là công ty con của VNG, và không cùng thuộc một công ty mẹ với VNG.

Hiện tại, BigV đang nắm 5,7% vốn điều lệ của VNG. Nếu việc chuyển nhượng thành công, BigV sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 30,5% của công ty công nghệ này, tương ứng hơn 8,7 triệu cổ phiếu nắm giữ.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ bất thường của VNG.

Nếu thương vụ thành công, trong hơn 1.264 tỷ đồng thu được, VNG dự kiến sẽ chi 764 tỷ đồng cho chi phí bản quyền phần mềm trò chơi, 500 tỷ đồng còn lại dùng cho marketing.

Trường hợp thiếu hụt vốn dự kiến thu được từ đợt chào bán, VNG sẽ sử dụng bù đắp bằng nguồn vốn khác của công ty hoặc vay ngân hàng hoặc huy động từ các nguồn khác hợp lệ.

Tính đến cuối tháng 9, tổng nguồn vốn của VNG hơn 9.189 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu gần 5.579 tỷ đồng, bao gồm 358 tỷ đồng là vốn góp chủ sở hữu, 1.123 tỷ là thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 5.867 tỷ. Nợ vay của công ty này khoảng 433 tỷ đồng, đa số là nợ vay dài hạn.

Ngoài ra, HĐQT VNG cũng xin ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm ba thành viên HĐQT là ông Bryan Fredric Pelz, bà Byun Jung Won và ông Vũ Việt Sơn. Đồng thời bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT độc lập cho nhiệm kỳ 2022 - 2025, lần lượt là bà Christina Gaw, ông Edphawin Jetjirawat, ông Võ Sỹ Nhân và ông Nguyễn Lê Quốc Anh. Sau khi bầu xong, HĐQT của VNG sẽ gồm 6 người.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ bất thường của VNG.

Việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phiếu quỹ đồng thời bầu bổ sung thêm thành viên HĐQT của VNG trong bối cảnh công ty công nghệ này đang thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu lên UPCoM. VNG đã chốt danh sách cổ đông để đăng ký lưu ký vào chiều 28/11.

9 tháng đầu năm, VNG ghi nhận doanh thu 5.763 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm trước. VNG lỗ sau thuế 764 tỷ đồng sau ba quý đầu năm, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 196 tỷ đồng.

Trong năm nay, kỳ lân công nghệ đặt mục tiêu doanh thu 10.178 tỷ đồng và lỗ sau thuế 993 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm, VNG đã thực hiện 56,6% kế hoạch doanh thu năm.

Minh Hằng