|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG đang hoạt động ra sao trước kế hoạch lên sàn UPCoM?

14:43 | 24/11/2022
Chia sẻ
Trước thời điểm công bố ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký lưu trú tập trung, kỳ lân VNG từng có kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) thông qua một thương vụ có thể giúp định giá công ty từ 2 - 3 tỷ USD.

Vừa qua, CTCP VNG (VNG), một trong 4 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên)hiện tại của Việt Nam, đã công bố về việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký lưu trú tập trung.

Cụ thể, VNG sẽ chốt danh sách cổ đông để đăng ký lưu ký vào 17h chiều 28/11. Mục đích của việc chốt danh sách cổ đông được VNG thông báo là để thực hiện đăng ký lưu ký tập trung, phục vụ việc đăng ký giao dịch cổ phiếu của Công ty trên sàn giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) tại Sở Giao dịch chứng khoán.

Cùng thời điểm công bố về việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký lưu trú tập trung, VNG cũng công bố ba đơn vị gồm Gamvest Pte. Ltd, Prosperous Prince Enterprises Limited và Tenacious Bulldog Holdings Limited không còn là cổ đông lớn của công ty.

VNG đạt gần 60% kế hoạch doanh thu cả năm 2022 sau 9 tháng

Theo BCTC hợp nhất quý III được công bố trong tháng 10, VNG đạt doanh thu thuần 2.100 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý III, VNG đang chịu lỗ sau thuế hơn 254 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi gần 32 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, VNG đạt doanh thu 5.763 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức doanh thu 5.724 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. VNG lỗ sau thuế 764 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 196 tỷ đồng.

Trong năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu dự kiến 10.178 tỷ đồng và lỗ sau thuế dự kiến 993 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm, công ty đạt 56,6% kế hoạch doanh thu năm và lỗ sau thuế áp sát kế hoạch đã đề ra.

Kết quả kinh doanh VNG giai đoạn 2018 - 2022. (Nguồn: BCTC VNG - Doanh Chính tổng hợp).

Tính đến hết ngày 30/9, tổng tài sản của VNG đạt mức 9.189 tỷ đồng, xấp xỉ con số đầu năm là 9.237 tỷ đồng. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền đạt mức 2.448 tỷ đồng, chiếm 26,6% tổng tài sản.

Tổng nợ phải trả của VNG đến hết 30/9 là 3.610 tỷ đồng, tăng gần 24% so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu của VNG đạt 5.578 tỷ đồng, giảm 11,7% so với đầu năm, trong đó khoản lãi sau thuế chưa phân phối đạt 5.867 tỷ đồng.

VNG vẫn gánh lỗ từ các đơn vị liên kết và công ty sở hữu ví điện tử Zalo Pay

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III của VNG, phần lỗ trong công ty liên kết đã tăng lên hơn 82 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay so với chỉ gần 19 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Trong đó, khoản lỗ chủ yếu nằm tại Telio (46 tỷ đồng) - đơn vị này được thành lập từ năm 2019 hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tính đến 30/9, VNG nắm giữ 16,7% quyền sở hữu của Telio.

Khoản lỗ đáng chú ý khác đến từ công ty liên kết Funding Asia (21 tỷ đồng) - có trụ sở tại Singapore, là một công ty đầu tư. Tại thời điểm cuối quý III, VNG đang nắm giữ 5,11% quyền sở hữu của Funding Asia.

Khoản lỗ lớn nhất của VNG vẫn đến từ cổ đông không kiểm soát (345 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm). Nhiều khả năng là do khoản đầu tư vào Zion - đơn vị sở hữu ví điện tử Zalo Pay. Hiện VNG đang nắm giữ hơn 60% cổ phần của Zion. 

Tính đến cuối tháng 9, số lượng nhân viên của VNG là 3.909 người, tăng so với mức 3.557 người vào cuối năm 2021.

Kế hoạch niêm yết tại Mỹ có thể thay đổi

Vào tháng 7, nguồn tin từ DealStreetAsia cho biết VNG có kế hoạch thực hiện niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) vào cuối năm nay. VNG có thể sẽ chào bán tới 12,5% cổ phần trong đợt niêm yết này.

VNG từng ký thoả thuận ghi nhớ niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2017. (Ảnh: Nasdaq).  

Cũng theo DealStreetAsia, việc niêm yết tại Mỹ sẽ yêu cầu các cổ đông nước ngoài của VNG phải hoán đổi cổ phần sang một pháp nhân Cayman Islands mới thành lập. Sau khi IPO tại Mỹ, công ty mới thành lập sẽ nắm giữ 49% cổ phần công ty.

Một công ty holding có trụ sở tại Việt Nam sẽ có 21,2% cổ phần và các nhà đầu tư Việt Nam có 29,8% cổ phần. DealStreetAsia nhấn mạnh các thông tin họ có được chưa phải là thông tin cuối cùng và hoàn toàn có thể sẽ thay đổi trong quá trình IPO.

Như vậy, với việc chuẩn bị đưa cổ phiếu lên UPCoM, có khả năng kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq của VNG sẽ bị thay đổi và không loại trừ việc sẽ bị tạm hoãn.

Tháng 8/2021, hãng tin Bloomberg từng đưa tin rằng VNG đang tìm kiếm cơ hội niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt). Thương vụ này có thể giúp định giá VNG rơi vào khoảng 2 – 3 tỷ USD. Dù vậy, tới tháng 12/2021, VNG lại nghiêng về hướng thực hiện niêm yết theo cách truyền thống.