|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu công nghệ Mỹ thoát thảm cảnh, bộ tứ Alphabet - Amazon - Apple - Meta cùng thăng hoa

21:33 | 04/02/2023
Chia sẻ
Nasdaq vừa có tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp sau khi đi lên 3,3% trong 5 phiên giao dịch gần đây. Đây là chuỗi tăng điểm theo tuần dài nhất đối với chỉ số thiên về công nghệ này kể từ tháng 11/2021. Khép lại năm 2022 đầy biến động, Nasdaq đã đi lên 15% kể từ đầu năm 2023.

(Ảnh minh hoạ: iStock).

Cổ phiếu công nghệ thăng hoa

Nasdaq vừa có tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp sau khi đi lên 3,3% trong 5 phiên giao dịch gần đây. Đây là chuỗi tăng điểm theo tuần dài nhất đối với chỉ số thiên về công nghệ này kể từ tháng 11/2021. Khép lại năm 2022 đầy biến động, Nasdaq đã đi lên 15% kể từ đầu năm 2023.

Lần gần nhất các cổ phiếu công nghệ thăng hoa lâu như vậy là khi các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho đợt IPO bom tấn của nhà sản xuất xe điện Rivian, nền kinh tế Mỹ sắp sửa kết thúc năm trưởng mạnh nhất kể từ năm 1984 và Nasdaq giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Lần này, không khí ăn mừng không náo nhiệt như trước. Các doanh nghiệp công nghệ đang ưu tiên cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, thay vì tập trung vào tăng trưởng và nghiên cứu đổi mới. Thị trường IPO đã trở nên yên ắng và làn sóng sa thải nhân sự đang lan rộng.

Báo cáo lợi nhuận của các ông lớn công nghệ giá trị nhất thế giới là câu chuyện chủ đạo của nhà đầu tư tuần này. Tuy nhiên, số liệu nhìn chung không quá tích cực, tờ CNBC đánh giá.

Lần đầu tiên từ năm 2016, Apple không đạt kỳ vọng doanh thu. Meta, công ty mẹ của Facebook, báo cáo doanh thu giảm quý thứ ba liên tiếp; hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google là quảng cáo bị thu hẹp; và Amazon kết năm với mức tăng trưởng yếu nhất trong lịch sử 25 năm với tư cách là công ty đại chúng.

Mặc dù nhà đầu tư có phản ứng trái chiều với những báo cáo trên, cả 4 cổ phiếu đều tăng mạnh trong tuần qua. Cổ phiếu của Microsoft, gã khổng lồ đã công bố kết quả kinh doanh từ tuần trước, cũng đi lên, dù công ty đưa ra dự báo kém tươi sáng cho doanh thu quý I/2023.

Kiểm soát chi phí là ưu tiên hàng đầu

Meta là cổ phiếu giao dịch tốt nhất trong nhóm công nghệ tuần này, tăng 23%. Trong báo cáo công bố hồi giữa tuần, Meta cho biết doanh thu quý IV/2022 của công ty tăng mạnh hơn một chút so với ước tính.

Chìa khoá cho đà tăng của Meta là tuyên bố của CEO Mark Zuckerburg. Vị CEO tuyên bố 2023 sẽ là “năm ưu tiên hiệu quả” và Meta sẽ tập trung để trở thành một tổ chức mạnh mẽ và bền bỉ hơn.

“Đó thực sự là một thông điệp giúp thay đổi tâm lý nhà đầu tư”, bà Stephanie Link, chiến lược gia trưởng tại hãng tư vấn Hightower Advisors, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn cùng CNBC.

“Kết quả kinh doanh quý IV ổn, nhưng chính việc Meta tuyên bố sẽ cắt giảm chi phí mới khiến nhà đầu tư chú ý. Tôi nghĩ đó chính là lý do cổ phiếu Meta bật tăng”, bà Link cho hay.

Zuckerberg thừa nhận rằng thời thế đang thay đổi. Từ cuộc IPO năm 2012 cho đến năm 2021, Meta đã tăng trưởng trong khoảng 22% đến 58% mỗi năm. Song, vào năm ngoái, doanh thu của công ty đã sụt 1% và các nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng của năm 2023 chỉ đạt khoảng 5%.

Tại buổi công bố kết quả kinh doanh, Zuckerberg kỳ vọng tăng trưởng của Meta sẽ không tiếp tục sụt giảm, nhưng vị CEO cũng không nghĩ rằng “mọi thứ sẽ quay trở lại như trước kia”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Meta đã thông báo sẽ sa thải 11.000 nhân viên, tương đương 13% tổng lực lượng lao động.

Theo bà Link, nguyên nhân giúp cổ phiếu Meta nhảy vọt 23% sau báo cáo doanh thu là vì “kỳ vọng của thị trường quá thấp và mức định giá của công ty đang trở nên khá hấp dẫn”.

Năm ngoái, cổ phiếu Meta đã mất gần 2/3 giá trị, nhiều hơn so với các công ty công nghệ có vốn hoá lớn khác.

Điều hướng giữa một “môi trường rất khó khăn”

Cổ phiếu Apple đã tăng 6,2% trong 5 phiên gần đây, dù báo cáo doanh thu giảm mạnh nhất trong 7 năm. Năm ngoái, cổ phiếu của “táo khuyết” bốc hơi gần 27%.

CEO Tim Cook cho biết kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng bởi việc đồng USD mạnh lên, trục trặc trong khâu sản xuất iPhone 14 Pro và 14 Pro Max tại Trung Quốc và môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn.

Ông Dan Flax, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn Neuberger Berman, nhận định: “Nhìn chung, Apple đang điều hướng khá tốt giữa một môi trường kinh tế rất khó khăn”.

CEO Andy Jassy của Amazon, người kế nhiệm Jeff Bezos vào giữa năm 2021, đã có một động thái bất thường khi tham gia cuộc họp công bố kết quả kinh doanh của công ty hồi giữa tuần.

Trước đó, Amazon đã phát hành dự báo khá thấp cho doanh thu quý I/2023, yếu hơn kỳ vọng của thị trường. Đầu tháng 1 năm nay, Amazon đã bắt đầu sa thải nhân sự, dự kiến gây ảnh hưởng đến hơn 18.000 nhân viên.

“Quý trước là thời điểm kết thúc năm đầu tiên của tôi với vai trò CEO của Amazon và vì một số bất ổn trong nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của chúng tôi, tôi nghĩ dự báo doanh thu quý I là hợp lý”, ông Jassy bày tỏ.

Kiểm soát chi phí đã trở thành một bài toán lớn đối với Amazon, gã khổng lồ đã mở rộng nhanh chóng trong thời đại dịch và sau đó thừa nhận rằng họ đã thuê quá nhiều nhân viên trong giai đoạn đó.

“Chúng tôi đang nỗ lực để hợp lý hoá chi phí kinh doanh của mình”, CEO Jassy nhấn mạnh.

Alphabet, công ty mẹ của Google, cũng đang thu hẹp quy mô hoạt động. Tháng trước, họ thông báo sẽ cắt giảm khoảng 12.000 việc làm. Doanh thu của công ty trong quý IV/2022 không được như kỳ vọng, một phần do doanh thu quảng cáo đáng thất vọng của YouTube.

Bà Ruth Porat, CFO của Alphabet, nói rằng công ty đang làm chậm tốc độ tuyển dụng nhằm nỗ lực tạo ra tăng trưởng lợi nhuận dài hạn. Cổ phiếu của Alphabet tăng 5,4% trong tuần qua và nhảy vọt 19% từ đầu năm đến nay.

Nếu Nasdaq tiếp tục xu hướng đi lên và ghi nhận tuần tăng điểm thứ 6, thì đây sẽ là đợt tăng dài nhất kể từ tháng tháng 1/2020, ngay trước khi đại dịch COVID tấn công nước Mỹ.

Nhà đầu tư bây giờ sẽ chuyển trọng tâm chú ý sang báo cáo doanh thu của các công ty công nghệ nhỏ hơn như Pinterest, Robinhood, Affirm và Cloudfare.

Một nhóm cổ phiếu khác trong lĩnh vực công nghệ cũng thăng hoa trong tuần này là bán dẫn. Tương tự các công ty công nghệ tiêu dùng, tăng trưởng doanh thu của các công ty bán dẫn cũng không quá xuất sắc.

AMD đã vượt ước tính doanh thu và lợi nhuận quý IV/2022 nhưng vẫn dự báo doanh thu quý I/2023 sẽ giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Intel, đối thủ chính của AMD, lại báo cáo một quý kinh doanh tồi tệ và dự đoán doanh thu quý I/2023 sẽ giảm mạnh 40%.

Tuy nhiên, cổ phiếu của AMD vẫn tăng 14% trong tuần qua và Intel nhích gần 8%. Texas Instruments và Nvidia cũng ghi nhận mức tăng tốt.

Lĩnh vực bán dẫn đang phải đối phó với tình trạng dư thừa linh kiện trong mảng PC và máy chủ, đồng thời phải chứng kiến giá chip nhớ nhớ sụt mạnh.

Song, sau một năm 2022 đầy tồi tệ, các cổ phiếu bán dẫn đang phục hồi nhờ vào những dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất và lạm phát hạ nhiệt.

Khả Nhân