|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ‘bank, chứng’ sẽ trở lại dẫn dắt thị trường nhịp hồi phục?

14:46 | 04/08/2022
Chia sẻ
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư FStock cho rằng hai nhóm vốn hóa lớn bao gồm ngân hàng và chứng khoán đang thừa hưởng nhiều yếu tố hỗ trợ cho đợt hồi phục tiếp theo của thị trường.

 BTV Tài Phan và Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư FStock trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình). 

Thống kê rằng trong 22 năm vừa qua, có tới 13 năm mà tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng “cô hồn” tăng điểm và chỉ 9 năm ghi nhận mức giảm điểm. Trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang khá tốt nhưng nhà đầu tư thường có tâm lý thận trọng trong tháng tâm linh này.

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, đồng thời là nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư FStockcho rằng đương nhiên sẽ có một bộ phận nhỏ nhà đầu tư tin vào yếu tố tâm linh trong tháng cô hồn” nên sẽ có tâm lý rụt rè khi thực hiện giao dịch.

Tuy vậy, 2 năm gần đây đều ghi nhận mức uptrend tăng rất mạnh từ đó thấy được yếu tố dòng tiền và kỳ vọng trong tương lai mới là thứ quyết định đến sự tăng giảm của thị trường chứng khoán.

Chuyên gia đánh giá ngân hàng là nhóm ngành sở hữu kết quả kinh doanh ấn tượng trong giai đoạn vừa qua. Xét riêng cổ phiếu vua trong nhóm VN30, mức tăng trưởng lợi nhuận được báo cáo ở mức 38%, khoản lợi nhuận của nhóm này đóng góp 61% tổng lãi của rổ VN30. Tuy vậy, giá cổ phiếu của nhóm ngân hàng lình xình đi ngang thậm chí đi xuống từ cùng thời điểm năm ngoái.

Nhìn nhận thông tin này, ông Ngọc chia sẻ ngành ngân hàng đang có mức tăng trưởng lợi nhuận so với mặt bằng chung đồng thời thể hiện sự “trụ cột” trong thị trường mà đang kiểm nghiệm những vùng đáy. Cổ phiếu ngân hàng tạo ra nền giá tốt giúp thị trường bật lên. Nhóm này cũng đang thừa hưởng nhiều yếu tố hỗ trợ nhất cho đợt hồi phục tiếp theo.

Ngoài ra, nhóm ngành chứng khoán cũng là tâm điểm trong tháng 8 này khi vận hành hệ thống giao dịch lẻ cùng với chu kỳ thanh toán rút ngắn lại. Hơn nữa, cổ phiếu chứng khoán đã sụt giảm rất sâu về đáy rất thấp có trạng thái tích luỹ tương đối chặt chẽ bổ sung cùng việc thanh khoản đang được cải thiện trong thời gian gần đây. Đây là những yếu tố giúp cho nhóm ngành chứng khoán có thể dẫn dắt cho đợt hồi phục sắp tới.

 Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư FStock. (Ảnh chụp màn hình). 

Theo số liệu mới được công bố gần đây, tính đến thời điểm hết ngày 31/7 đã có 70% doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh. Ông Ngọc cho rằng có hai điểm nhấn khá tích cực nổi bật từ mùa kết quả kinh doanh này bao gồm việc tăng trưởng lợi nhuận ở mức 30% là tương đối cao so với dự đoán trước đó. Điểm tích cực này có thể trở thành chìa khoá để dòng tiền quay trở lại thị trường.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp sở hữu kết quả kinh doanh tốt như nhóm ngân hàng có thể giúp cho nhà đầu tư mường tượng về sự dẫn dắt của nhóm ngành này trong tương lai. Tuy vậy, một điểm nhấn không thể hiện sự tích cực cho lắm khi một vài công ty có tăng trưởng lợi nhuận cực kỳ cao trong quý II nhưng giá cổ phiếu lại liên tục sụt giảm như Hoá chất Đức Giang, Vận tải và Xếp dỡ Hải An,.. Tuy vậy nếu giá cổ phiếu còn tiếp tục giảm thì đây cũng có thể là cơ hội cho nhà đầu tư trong tương lai.

Cập nhật diễn biến trên thị trường thế giới, có một thông tin khá nổi bật trong thời gian vừa qua về vấn đề kinh tế Mỹ tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) luôn cho rằng Mỹ không thể rơi vào suy thoái. Thế nhưng số liệu đã phản ánh ngược những gì FED nói khi về mặt kỹ thuật có thể coi Mỹ đã suy thoái. Điều này khiến cho nhiều người khá hoài nghi về Ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ.

Theo quan điểm của ông Ngọc, những đợt suy thoái trước đây từng được ghi nhận trên thế giới, không chỉ nền kinh tế tăng trưởng âm mà các yếu tố khác như tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, thu nhập bình quân sụt giảm mới. Vì vậy, mặc dù nền kinh tế Mỹ có ghi nhận mức tăng trưởng âm trong 2 quý vừa qua nhưng Hoa Kỳ vẫn tạo ra công ăn việc làm và thu nhập của người lao động vẫn tăng.

Hơn nữa, Mỹ cũng mới mở cửa toàn bộ quay trở lại trong quý II như bao nền kinh tế khác trên thế giới cùng với việc con số tăng trưởng âm đã sụt giảm so với quý trước. Điều này có thể coi là tiềm năng cho sự phát triển trong quý III của nền kinh tế Mỹ. Vì vậy Fed có lý do để nói rằng Hoa Kỳ không thể rơi vào suy thoái thực sự.

Sau khoảng 4, 5 đợt tăng lãi suất, chuyên gia cho rằng Fed sẽ không quá mạnh mẽ trong việc tăng lãi suất ở những đợt tiếp theo thậm chí họ phải suy nghĩ đến việc giảm dần mức độ tăng lãi suất. Đây sẽ là yếu tố để thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức rất nhỏ trong thời gian tới nếu có.

Trở lại với diễn biến thị trường trong nước, những phiên gần đây thanh khoản đang quay trở lại củng cố cho xu hướng hồi phục trong ngắn hạn của thị trường. Bên cạnh đó, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng có sự khởi sắc hơn sau thời gian liên tiếp bán ròng.

Ông Ngọc đánh giá những tín hiệu tích cực này đến từ sau những thông tin quan trọng như Fed tăng lãi suất hay Mỹ công bố GDP. Điều này cho thấy những rủi ro trên đã được phản ánh đáng kể vào xu hướng giảm của thị trường trong thời gian qua.

Thảo Bùi

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.