|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cơ hội cho bất động sản nhờ cú huých hạ tầng

07:20 | 20/06/2024
Chia sẻ
Chuyên gia Savills cho rằng với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Hình hài sân bay Long Thành đang hoàn thành. (Ảnh: ACV).

Cả nước hiện có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TP HCM.

Trong báo cáo Impacts của Savills World Research, Việt Nam đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ 2,5% GDP năm 2016 lên 6% năm 2020, khi cam kết tạo ra mạng lưới giao thông toàn quốc toàn diện vào năm 2045.

Mạng lưới này sẽ bao gồm 5.000 km đường cao tốc, một cảng nước sâu và hai tuyến đường sắt cao tốc. Trong đó, nền tảng là Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Hiện dự án này đang được đẩy mạnh thi công và đã lên hình hài, dự kiến hoạt động toàn bộ công suất vào năm 2035. 

Bên cạnh đó, các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài... cũng đang được triển khai tích cực.

Theo chuyên gia Savills World Research, tính đến giữa tháng 6, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng. Song song với đó, nhiều dự án hạ tầng đã thúc đẩy bất động sản trong lĩnh vực du lịch. Đơn cử, khách sạn Hilton Saigon 32 tầng ở quận 1, TP HCM đã mở cửa từ cuối năm 2023. Dự kiến thời gian tới sẽ có thêm nhiều dịch vụ khách sạn và bán lẻ cao cấp hơn trong thành phố và các khu vực xung quanh khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động.

Mặt khác, công suất vận chuyển hàng hóa tăng cũng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và hậu cần, qua đó tạo ra nhu cầu về không gian công nghiệp và kho bãi.

Theo ông Paul Tostevin, Giám đốc Savills World Research, mối liên hệ giữa nỗ lực giải ngân đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sự phát triển bất động sản rất chặt chẽ. Bởi cơ sở hạ tầng mới thường thu hút các doanh nghiệp và người lao động mới, tạo thành các cụm. Nơi nào có cơ sở hạ tầng phát triển thì văn phòng, nhà kho, cửa hàng và khu dân cư thường theo sau.

Vị này cho rằng khi một dự án giao thông vận tải hoặc năng lượng được hỗ trợ nguồn vốn hợp lý ngay từ giai đoạn đầu, nó sẽ mang lại sự an tâm cho các nhà phát triển và nhà đầu tư bất động sản, giúp họ tự tin triển khai kế hoạch.

Đặc biệt, đối với những đơn vị đang và sẽ thuê văn phòng, không gian bán lẻ hoặc bất động sản công nghiệp, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Chính phủ góp phần củng cố niềm tin của họ.

Tuy nhiên, ông Paul Tostevin cũng lưu ý, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng đi kèm với rủi ro liên quan đến tính chất lâu dài của mỗi dự án. Các điều kiện chính trị và kinh tế có thể thay đổi đáng kể trong 5 - 10 năm, khiến các dự án tạm thời bị đình chỉ, thu hẹp quy mô hoặc gặp vấn đề về tài chính.

Nguyễn Lê