Kinh doanh

Cô giáo khởi nghiệp kinh doanh với dịch vụ dọn nhà

08:37 | 11/10/2019

Chia sẻ

Từ ý tưởng lập ra đơn vị cung cấp dịch vụ dọn nhà, chị Trương Thị Thu Hà (SN 1982), giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Pơng Drang (huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) đã giúp nhiều người và bản thân mình có thêm công việc, thu nhập.

Chị Hà đang là giáo viên dạy môn Hóa học, Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Pơng Drang. Đồng thời chị cũng người thành lập, điều hành Trung tâm dịch vụ vệ sinh Tây Nguyên Xanh, một dịch vụ mới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2018, trong một lần đi khám bệnh dài ngày ở TP HCM trở về, chị thấy nhà cửa bề bộn nhưng cơ thể mệt mỏi, chẳng buồn dọn dẹp. Trong hoàn cảnh đó, chị mong ước có ai đó giúp mình lau chùi nhà cửa, sắp xếp lại mọi thứ. Thế rồi ý tưởng về dịch vụ dọn nhà đã nảy lên.

Cô giáo khởi nghiệp kinh doanh với dịch vụ dọn nhà - Ảnh 1.

Chị Hà (đứng giữa) hướng dẫn nhân viên trung tâm cách làm việc.

Chị Hà tâm sự: “Lúc đầu, tôi nghĩ mình sẽ bán hàng online như mỹ phẩm hoặc quần áo. Tuy nhiên khi tham khảo bạn bè, tôi biết được công việc này không đơn giản, cũng ngốn nhiều thời gian nên bỏ. Mãi sau này ở trong hoàn cảnh tương đối đặc biệt, tôi mới lóe lên ý tưởng dịch vụ dọn nhà”.

Để bắt tay vào thực hiện ý tưởng, chị Hà đã lên mạng internet tìm hiểu, học hỏi các mẹo vặt trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, cách sắp xếp đồ dùng, trang trí phòng khách, phòng ngủ theo cách khoa học nhất.

Tháng 6/2018, chị Hà rủ thêm một nữ đồng nghiệp, bắt đầu nhận dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình có nhu cầu. 

Khi biết con gái làm công việc dọn nhà, bố mẹ chị Hà đã nhiều lần ngăn cản, phản đối. Phần vì các cụ sợ sức khỏe không đảm bảo, phần vì cô là giáo viên, lại đi lau dọn nhà cửa cho người khác thì “khó coi”.

Thời gian đầu, chị Hà tâm sự cũng ngại ngùng vì gặp khách là người quen hoặc phụ huynh học sinh trong trường. Tuy nhiên, cho rằng không có công việc nào là thấp kém, quan trọng là có ích hay không, chị kiên quyết bám trụ với nghề “tay trái” mà mình đã chọn lựa.

Quan niệm đã làm thì phải có tâm, có “tín”, coi nhà của khách hàng như nhà của mình, chị Hà cùng cộng sự luôn cố gắng dọn dẹp, sắp xếp mọi thứ ngăn nắp nhất, nhằm mang lại sự hài lòng từ gia chủ mỗi khi nhận việc.

Cô giáo khởi nghiệp kinh doanh với dịch vụ dọn nhà - Ảnh 2.

Các nhân viên trung tâm trong một ca làm việc.

Chỉ sau vài tháng hoạt động, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa đã được nhiều người biết đến và gọi điện đặt lịch. 

Tháng 8/2018, nhận thấy công việc thuận buồm xuôi gió, có triển vọng phát triển, chị đứng ra thành lập Trung tâm dịch vụ dọn nhà Tây Nguyên Xanh với các dịch vụ như: dọn nhà, dọn dẹp đám cưới, dọn công trình sau xây dựng.

Trung tâm ngày một phát triển, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tại địa bàn các huyện Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, huyện Cư M’gar, huyện Krông Năng, TP Buôn Ma Thuột… 

Hiện mỗi tháng có hàng trăm khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của trung tâm. Trong đó có hàng chục hộ gia đình đăng ký hợp đồng cố định, dọn nhà định kỳ hàng tuần.

Hiện trung tâm dọn nhà tạo việc làm thêm cho khoảng 15-20 người. Trong đó, có cả những người làm giáo viên và một số học trò cũ của chị Hà chưa có việc làm ổn định. Họ đến với trung tâm với mong muốn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Theo chị Hà, hiện trung tâm của chị có một số lao động làm bán thời gian và một số làm toàn thời gian. Những lao động làm bán thời gian thu nhập dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng. Những lao động toàn thời gian có thu nhập dao động khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. 

Vào những tháng cao điểm, đặc biệt là dịp cận tết, mức thu nhập của người lao động tại trung tâm được cải thiện đáng kể hơn nhiều.

Mỗi nhân viên ở trung tâm đều được chị Hà tận tình hướng dẫn, chỉ dạy các kỹ năng cơ bản trong việc sắp xếp đồ đạc, dọn nhà. 

Đặc biệt, chị luôn yêu cầu nhân viên trong trung tâm phải tuân thủ các quy định làm việc một cách nghiêm ngặt, để mang đến sự an tâm, hài lòng đối với khách hàng.

Chị Hà chia sẻ: “Cái khó nhất của công việc này chính là khâu tuyển lao động. Nếu lao động không thật thà, làm việc không tỉ mỉ thì mình sẽ mất uy tín. Do đó khi nhận người làm, bên trung tâm tôi phải tìm hiểu kĩ, tránh những phiền phức không đáng có”.

Nhận xét về chị Hà, anh Vũ Minh Cường, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Krông Búk cho biết, trong quá trình tham gia với câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi huyện Krông Búk, chị Hà luôn có những ý tưởng mới để trao đổi với các thành viên khác trong nhóm. 

“Hiện dịch vụ dọn nhà của chị Hà đã tạo việc làm ổn định cho nhiều người. Hy vọng, trong thời gian tới, dịch vụ này sẽ tiếp tục phát triển, tạo việc làm thêm cho nhiều đối tượng trên địa bàn huyện”, anh Cường trao đổi.

Từ 2003, sau khi tốt nghiệp Đại học (ngành sư phạm Hóa học), chị Hà đã về nhận công tác tại trường THCS Lý Tự Trọng, giảng dạy cho đến nay. Trên bục giảng, chị Hà được Ban lãnh đạo nhà trường đánh giá là giáo viên có chuyên môn tốt, phương pháp giảng dạy hiện đại, dễ hiểu, giúp học sinh dễ tiếp thu, nắm vững kiến thức.

Năm học 2005-2006, chị Hà được cử đi thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong năm học đó, chị trở thành giáo viên trẻ tuổi nhất của bộ môn Hóa học trong trường đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tâm huyết với nghề, lại có năng lực chuyên môn nên chị Hà được phân công vai trò tổ Trưởng tổ Sinh-Hóa-Thể của trường.

Chị Hà cho biết luôn cân đối được quỹ thời gian, vừa dạy giỏi, vừa có những hướng phát triển hợp lý cho dịch vụ dọn nhà của Trung tâm Tây Nguyên Xanh.


Bình Nguyễn