|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cổ đông lo Quốc Cường Gia Lai mất kiểm soát tại dự án Phước Kiển, đề nghị giao hồ sơ cho bên thứ ba

21:22 | 02/07/2022
Chia sẻ
Các cổ đông của Quốc Cường Gia Lai cho rằng việc Quốc Cường Gia Lai mất khả năng kiểm soát toàn bộ hồ sơ của 65 ha đất tại dự án Phước Kiển có rủi ro tiềm tàng cho doanh nghiệp và chính các cổ đông.

Hủy phương án phát hành và chuyển đổi nợ

Ngày 29/6,CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) đã tổ chứcĐHĐCĐ thường niên 2022. Các cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần và cung cấp dịch vụ 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng; lần lượt tăng hơn 14% và 19% so với kết quả đạt được vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, cổ đông đã thông quaviệc hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chuyển đổi nợ để tăng vốn đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2021. 

Theo phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021 đã được ĐHĐCĐ thông qua, Quốc Cường Gia Lai muốn phát hành gần 62 triệu cp để tăng vốn và hoán đổi nợ với giá 11.000 đồng/cpvà bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng.HĐQT cho rằng mức giá dự kiến phát hành này cao hơn giá cổ phiếu hiện nay chỉ gần 8.000 đồng/cổ phiếu.

"Những diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán năm 2022 vừa qua đã tác động lớn đến tâm lý của các cổ đông của Quốc Cường Gia Lai nói riêng, cũng như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung. 

Hơn nữa, dịch bệnh COVID 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gián đoạn chuỗi vận chuyển cung ứng hàng hóa đã và đang làm giá cả vật tư xây dựng, xăng dầu, sắt thép tăng mạnh làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hệ thống pháp lý bất động sản thay đổi luật chưa đồng bộ, chưa nhất quán, còn nhiều bất cập, nên các dự án chưa thể triển khai xây dựng, vì vậy mà nhu cầu vốn hiện nay là chưa cấp thiết.

Từ tình hình thực tế nói trên,HĐQT thấy rằng việc thực hiện phương án chào bán thêm cổ phiếu như ĐHĐCĐ năm 2021 thông qua,tại thời điểm này nếu phát hành sẽ không đảm bảo thành công và sẽ gây ra những bất lợi cho cổ đông cũng như cho công ty",HĐQT cho hay. 

Cổ đông lo về rủi ro liên quan dự án Phước Kiển

Theo biên bảncuộc họp, bên cạnh tình hình kinh doanh, nhiều cổ đông đã nêu ý kiến liên quan đến vụ kiện giữa công ty và đối tác Sunny Island.

Cụ thể, cổ đông cho biết sau khi tìm hiểu vềSunny Island trên thông tin đại chúng, mạng xã hội,... cổ đông không thấy doanh nghiệp này triển khai bất kỳ dự án bất động sản cũng như lĩnh vực kinh doanh nào khác.

Cổ đông quan ngại rủi ro tiềm tàng cho Quốc Cường Gia Lai cũng như quyền lợi của cổ đông liên quan đến việc Quốc Cường Gia Lai mất khả năng kiểm soát toàn bộ hồ sơ của 65 ha đất tại dự án Phước Kiển. Phần diện tích này đã được Sunny Island nắm giữ gần 5 năm nay.

Cổ đông đề nghị cùng được ký vào biên bản, văn bản thể hiện sự đồng thuận của hơn 5.000 cổ đông và Quốc Cường Gia Lai để gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Sunny Island giao toàn bộ hồ sơ 65 ha đất cho một tổ chức có chức năng và độ tin cậy để làm trung gian nắm giữ cũng như quản lý hồ sơ trong thời gian chờ phán quyết của VIAC.

Cổ đông Quốc Cường Gia Lai đặt nghi vấn liệu có hay không việc Sunny đã dùng hồ sơ 65 ha đất của dự án để thế chấp cho nghĩa vụ tài chính nào đó? Việc giao cho tổ chức trung gian làm rõ được tình trạng hiện tại của toàn bộ hồ sơ đất 65 ha và xác nhận có hay không việc hồ sơ 65 ha đã bị đem đi thế chấp? 

Đồng thời, cổ đông cũng nhấn mạnh việc Sunny nắm giữ hồ sơ 65/91 ha đất của dự án (chiếm 71,5%) trong khi chỉ mới thanh toán 19% giá trị hợp đồng là một rủi ro rất lớn cho Quốc Cường Gia Lai cũng như các cổ đông.  

Ngọc Anh