|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CNN: Bitcoin trượt giá là hồi chuông cảnh báo nhà đầu tư

07:26 | 30/10/2021
Chia sẻ
Bài phân tích trên CNN cho rằng, việc đồng bitcoin trượt khỏi mức cao kỷ lục mọi thời đại là một lời cảnh báo cho các nhà đầu tư tiền điện tử nói chung.

Chỉ một tuần trước, bitcoin đã đạt mức giá lịch sử, cao nhất mọi thời đại là gần 67.000 USD. Vào thời điểm đó, những nhà đầu tư giữ bitcoin chắc chắn rất phấn khởi và gần như có một đợt bán tháo đã xảy ra. 

Đa số mọi người chọn bán bitcoin để đầu tư vào một loại tiền tệ kỹ thuật số ít phổ biến hơn là shiba inu. Đối với nhiều người thì đây có thể là quyết định chính xác vì giá shiba inu đã tăng đáng kể sau đó, trong khi bitcoin sớm trượt giá xuống dưới mức 60.000 USD.

Triển vọng giá của bitcoin trong tương lai

Giá của một bitcoin đã giảm hơn 5% vào hôm 27/10 và được giao dịch quanh mức 59.000 USD, thấp hơn 12% so với mức kỷ lục của tuần trước, một ngày sau, giá giảm tiếp còn khoảng 58.000 USD trước khi tăng nhẹ trở lại. 

Đối với bất kỳ tài sản nào khác, như cổ phiếu hoặc trái phiếu, mức giảm mạnh trong thời gian ngắn như vậy sẽ được coi là sự điều chỉnh của thị trường.

CNN: Bitcoin trượt giá là hồi chuông cảnh báo nhà đầu tư - Ảnh 1.

Bitcoin luôn là một tài sản có quá nhiều biến động. (Nguồn: CNN)

Trong khi đó, với bitcoin thì sự biến động này dường như là điều dễ hiểu vì xu hướng trước nay đều như vậy. Đa số các nhà đầu tư tiền điện tử đều hiểu và chấp nhận sự thực là bitcoin rất dễ “bay hơi”.

Mặc dù có tới hơn 13.000 loại tiền điện tử được liệt kê trên CoinMarketCap - từ dogecoin và shiba inu đến các mã thông báo khó hiểu hơn với những cái tên rất kỳ quặc như Elon's Marvin, Dogelon Mars, Baby Floki Billionaire hay Kitty Inu ... thì bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số thống trị, có giá trị lớn nhất và phổ biến nhất.

Tổng số bitcoin hiện đang được lưu hành có giá trị thị trường là 1,1 nghìn tỷ USD, chiếm gần một nửa quy mô của toàn bộ thị trường tiền điện tử (được định giá khoảng 2,47 nghìn tỷ USD). Ethereum được cho là đối thủ lớn nhất có khả năng cạnh tranh với bitcoin trong tương lai trị giá khoảng 475 tỷ USD. Tất cả các loại tiền điện tử khác có giá trị thấp hơn đáng kể so với bitcoin và ethereum.

Điều đó có thể sẽ không sớm thay đổi, đặc biệt là với sự ra đời của các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (NTF) tại Mỹ. ProShares Bitcoin Strategy ETF đã bắt đầu giao dịch vào tuần trước, ngay sau đó là sự ra mắt của Valkyrie Bitcoin Strategy ETF.

ProShares ETF đã có hơn 1,2 tỷ USD tài sản đang được quản lý. Sự phổ biến của các ETF bitcoin, theo dõi hợp đồng tương lai bitcoin và không cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân quyền sở hữu bitcoin thực tế sẽ đẩy giá bitcoin lên cao hơn nữa trong thời gian dài.

Một số chuyên gia tiền điện tử cho rằng giá bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022. Ngoài các nhà đầu tư trung bình mua ETF bitcoin, một số nhà đầu tư tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu, chẳng hạn như Paul Tudor Jones và George Soros đã mua rất nhiều bitcoin để đầu tư dài hạn. 

Những người ủng hộ bitcoin khác đang dự đoán các mục tiêu giá thậm chí còn cao hơn. Nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper đã nói rằng bitcoin có thể đạt mức 250.000 USD vào cuối năm sau.

Bitcoin giảm giá ở thời điểm hiện tại là biểu hiện của sự bất ổn

Tuy nhiên, bên cạnh những quan điểm lạc quan đó, nhiều người hoài nghi và nhận ra những dấu hiệu cho thấy một số nhà giao dịch có thể đang chán nản với bitcoin và các loại tiền điện tử khác. 

Giá tài sản không thể tăng mạnh vô thời hạn - điều này thì ai cũng hiểu, nhất là khi dù đã giảm thì bitcoin vẫn được ghi nhận là đã tăng giá hơn gấp đôi từ cuối năm ngoái tới hiện tại.

Công ty môi giới Robinhood của Mỹ cho biết trong báo cáo thu nhập mới nhất công bố hôm 26/10 rằng "hoạt động tiền điện tử đã giảm từ mức cao kỷ lục trong quý trước ... và doanh thu thấp hơn trong quý 3 năm 2021 so với quý 2 năm 2021". Điều đó có nghĩa là ngay cả khi tăng giá thì nhiều nhà đầu tư cũng mất dần hứng thú với bitcoin.

Điều chỉnh sâu hơn và thị trường giảm giá đối với bất kỳ khoản đầu tư nào cũng là không thể tránh khỏi. Dù vậy, sự biến động lớn về giá bitcoin trong vài ngày qua có thể chỉ là khởi đầu.

Ông Gavin Smith, CEO của Panxora - một tập đoàn đầu tư tiền điện tử cho biết trong email trao đổi với CNN: “Chúng tôi kỳ vọng bitcoin sẽ đạt 100.000 USD trong tương lai nhưng không phải trong năm nay, vì chúng tôi dự đoán sự biến động giảm giá sẽ tiếp tục vào đầu năm 2022”.

"Bitcoin vẫn là một loại tài sản mới nổi có độ biến động rất cao và các nhà đầu tư nên tiếp cận nó một cách thận trọng. Cần đặc biệt cẩn thận và hiểu rằng bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có thể được coi là đầu cơ", ông Smith nói thêm.

Thu Phương