Tài chính

Giá bitcoin có thể đạt mức 5 triệu USD vào năm 2030?

14:51 | 26/10/2021

Chia sẻ

Với đà tăng giá hiện nay, nhiều chuyên gia dự đoán giá bitcoin có triển vọng liên tiếp thiết lập kỷ lục mới và lên tới 5 triệu USD/ đơn vị trong vài năm nữa.

Giá bitcoin đã tăng vọt trong suốt tháng 10 này, tăng cao khi các nhà đầu tư có nhiều kỳ vọng về quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên của Mỹ (ETF). Đồng thời, lo ngại những đợt lạm phát mới cũng kích thích các nhà đầu tư mua bitcoin nhiều hơn.

Phân tích triển vọng giá bitcoin trong năm 2021 và tương lai

Giá bitcoin đã tăng khoảng 40% kể từ thời điểm này vào tháng trước. Đầu tuần qua, bitcoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại khoảng 67.000 USD, thậm chí cao hơn tới 2.000 USD/ bitcoin, mức cao nhất trước đó đạt được hồi giữa tháng 4.

Theo Forbes, một hội đồng gồm 50 chuyên gia bitcoin và tiền điện tử đã tiến hành phân tích, đưa ra dự đoán về giá bitcoin. Theo đó, giá bitcoin có thể sẽ tiếp tục tăng đến năm 2021, đạt mức cao nhất khoảng 80.000 USD, trước khi tăng lên 250.000 USD vào năm 2025 và 5 triệu USD trong năm 2030.

Theo đà tăng giá, bitcoin sẽ đạt 5 triệu USD vào năm 2030? - Ảnh 1.

Bitcoin được dự đoán sẽ tiếp tục tăng giá và phá nhiều mức giá kỷ lục trong thời gian tới. (Nguồn: Forbes)

"Khi bitcoin tiếp tục trưởng thành và tăng giá trị, khả năng sử dụng và ứng dụng rộng rãi hơn, trở thành tài sản uy tín và đáng tin cậy, bitcoin sẽ ngày càng không giống cổ phiếu tăng trưởng mà có nhiều điểm tương đồng như một kho lưu trữ giá trị giống như vàng”, nhà tham luận và người sáng lập mạng lưới ATM bitcoin CoinFlip Daniel Polotsky cho biết. 

Ông cũng người tin rằng bitcoin sẽ trải qua năm 2021 ở mức giá lên tới 80.000 USD.

"Cuối cùng bitcoin sẽ soán ngôi vàng với tư cách là vua của các tài sản lưu trữ  an toàn và hy vọng sự thay đổi người bảo vệ này sẽ diễn ra vào cuối thập kỷ”, ông Daniel nói thêm.

Hội đồng 50 chuyên gia về bitcoin và tiền điện tử được tập hợp bởi trang web so sánh tài chính cá nhân Finder, đã được yêu cầu đưa ra dự đoán của họ về giá bitcoin từ cuối tháng 9/2021 đến đầu tháng 2/2022 - ngay cả trước khi bitcoin bùng nổ trong những ngày gần đây.

Nhóm bao gồm các nhà phân tích, nhà nghiên cứu và doanh nhân tiền điện tử, đã đưa ra dự đoán giá bitcoin trung bình là 80.021 USD vào năm 2021 trước khi kết thúc năm ở mức 71.415 USD. Vào cuối năm 2025 và năm 2030, các tham luận viên dự đoán giá bitcoin sẽ tăng vọt lên mức trung bình lần lượt là 249.578 USD và 5,2 triệu USD.

"Cuộc tăng giá năm nay khác hẳn", tham luận viên Gunnar Jaerv, CEO của First Digital Trust - người có dự đoán giá bitcoin vào cuối năm 2021 là 70.000 USD khẳng định. "Nhiều đổi mới hơn, nhiều quy định tham gia hơn (mặc dù sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) và các bài toán về hệ sinh thái, cơ sở hạ tầng bitcoin đang được giải quyết khá tốt".

Vẫn có nguy cơ vỡ bong bóng bitcoin?

Tuy nhiên, không phải tất cả thành viên của hội đồng đều lạc quan về triển vọng của bitcoin. Giảng viên cao cấp John Hawkins của Đại học Canberra cho biết ông nghĩ rằng đã đến lúc bán bitcoin, cảnh báo rằng đó là một bong bóng đầu cơ và cuối cùng sẽ sụp đổ.

"Giá bitcoin sụp đổ có thể là kết quả của sự vỡ mộng với tất cả các loại tiền điện tử tư nhân (ngoại trừ các stablecoin có sự hỗ trợ chuyên nghiệp) khi các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương chứng minh chúng là tương lai của tiền điện tử hoặc có thể chỉ là do ethereum được coi là tiền ảo cạnh tranh hơn".

Thị trường tiền điện tử kết hợp đã tăng vọt trong năm nay, trở thành một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD khi các nhà đầu tư đặt cược bitcoin cuối cùng sẽ thay thế vàng như một phương tiện lưu trữ giá trị chính. 

Trong khi đó, những tài sản tiền ảo khác như ethereum và các blockchain hợp đồng thông minh khác sẽ giúp hình thành nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai - chẳng hạn như ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Đầu tuần này, giám đốc điều hành của sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử Binance Changpeng Zhao đã cảnh báo các nhà giao dịch nên đề phòng "sự biến động rất cao". Ông Zhao cho biết qua Twitter: “Dự kiến sẽ có sự biến động rất cao đối với tiền điện tử trong vài tháng tới”.

Thu Phương