Tài chính

Tâm lý phấn khích trở lại khi giá bitcoin tạo kỷ lục mới, nhiều người nghĩ đến mức 100.000 USD

16:56 | 21/10/2021

Chia sẻ

Sau khi giá bitcoin đâm thủng mốc 66.000 USD/BTC, tâm lý phấn khích đã quay trở lại thị trường tiền ảo. Các nhà đầu tư đang tự hỏi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới sẽ còn tăng lên kỷ lục mới nào.

Chặng đường trước khi đâm thủng mốc 66.000 USD

Đêm qua (20/10), giá bitcoin đã vượt mức đỉnh lịch sử hồi tháng 4 để leo vọt lên kỷ lục mới là hơn 66.000 USD/BTC, chủ yếu nhờ màn ra mắt thành công của quỹ ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên trên thế giới (BITO).

Ngoài ra, bình luận tích cực từ nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones cũng góp phần nâng đỡ thị trường. Trong một cuộc phỏng vấn, ông gọi tiền ảo là công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả hơn vàng.

Giới đầu tư vui như trẩy hội sau khi giá bitcoin lập đỉnh hơn 66.000 USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá bitcoin trong một tháng qua. (Ảnh chụp màn hình từ CoinDesk).

Bitcoin vốn nổi tiếng vì tính chất biến động thất thường, song nó cũng hết lần này đến lần khác không chỉ phục hồi mà còn phá mức đỉnh mọi thời đại. Điều này đang khiến những người hoài nghi tiền ảo bối rối, trong khi những người ủng hộ có dịp ăn mừng.

Bloomberg cho rằng, bitcoin đã bước vào năm 2020 như một trong các tài sản hiệu quả nhất của thập kỷ trước và chỉ trong năm ngoái, giá của đồng tiền ảo đã tăng hơn 300%.

Sang năm nay, giá bitcoin lại tiếp tục một chu kỳ tăng trưởng khác, trước khi lao dốc vào mùa hè khi giới chức từ Mỹ sang Trung Quốc Quốc gây áp lực và khiến giá tụt xuống dưới 30.000 USD/BTC.

Sau đó, bitcoin lại hồi sinh khi nhà đầu tư bỏ lại sau lưng những lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc, cũng như trở nên lạc quan hơn vì các chính sách của Mỹ sẽ không gây hại cho thị trường. Tính chung năm nay, giá bitcoin đã bật tăng 120%.

Chưa kể, vai trò của bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát cũng giúp thu hút nhà đầu tư, từ đó tạo đà cho đợt tăng bất ngờ vừa qua của đồng tiền ảo này.

Dựa trên tỷ suất sinh lợi trung bình trong ba năm qua của nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu nhóm FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet) cũng như giá vàng, các nhà nghiên cứu tại nền tảng Forex Suggest cho biết vốn hóa thị trường bitcoin có thể đạt 5.000 tỷ USD vào đầu năm 2024.

Bitcoin có thể nhảy vọt lên 100.000 USD?

Giờ đây, khi giá bitcoin lập đỉnh mới, một số người tiếp tục tin rằng bitcoin có thể nhảy vọt lên 100.000 USD/BTC hoặc hơn trong tương lai.

Chia sẻ với Bloomberg, bà Sadie Raney - đồng sáng lập tại công ty tư vấn tiền ảo Makara, cho hay: "Hiện giờ, tâm lý nhà đầu tư đang rất tích cực. Đồng bitcoin đang có khá nhiều động lực thúc đẩy".

Sự nhiệt tình đối với bitcoin đang dâng cao ở một vài ngóc ngách của Phố Wall. Bank of New York Mellon, Goldman Sachs và Morgan Stanley là một số ngân hàng đang cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Bà Dawn Fitzpatrick, CIO của Soros Fund Management - quỹ đầu tư của trader huyền thoại George Soros, cho biết họ đang nắm giữ một số đồng tiền ảo và khẳng định tiền ảo "đang dần trở nên chính thống".

Hay ông Lloyd Blankfein, cựu CEO của Goldman Sachs, cũng nằm trong số những tên tuổi bị hấp dẫn bởi tiền ảo. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, ông Blankfein cho biết bản thân rất cởi mở với tiền ảo.

Giới đầu tư vui như trẩy hội sau khi giá bitcoin lập đỉnh hơn 66.000 USD - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Bitcoinity).

Diễn biến của bitcoin trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào việc đồng tiền này có bao nhiêu trụ đỡ để duy trì trên mức 65.000 USD/BTC, CEO Leah Wald của Valkyrie Investment cho hay.

Trong quá khứ, bitcoin thường có xu hướng bị bán tháo sau khi lập đỉnh mới khi nhà đầu tư chốt lời. Nếu giá có thể neo trên 65.000 USD/BTC, khả năng cao là bitcoin có thể tăng cao hơn nữa.

"Nếu đà tăng tiếp tục, có thể giá bitcoin sẽ chạm mốc 80.000 USD/BTC", bà Wald nhấn mạnh. "Tôi nghĩ thậm chí con số 100.000 USD/BTC trong năm nay cũng khá lạc quan…"

Thông qua phân tích kỹ thuật của các biểu đồ, một số chiến lược gia còn dự đoán mức giá hơn 100.000 USD/BTC. Ông Tom Lee của Fundstrat Global Advisors cho rằng BITO có thể thu hút dòng vốn đến 50 tỷ USD trong năm đầu tiên của quỹ này. Khi đó, giá bitcoin có thể đạt 168.000 USD/BTC.

Dù vậy, quá khứ chính là bài học lớn cho nhà đầu tư. Do đó, một số chuyên gia khác khuyến nghị các trader nên thận trọng vì bitcoin có thể quay đầu giảm trong những ngày tới.

Theo ông Noelle Acheson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Genesisi Global Trading, bitcoin thường bị bán tháo sau những giai đoạn thăng hoa, đơn cử như sau khi hợp đồng tương lai BTC ra mắt trên sàn CME vào tháng 12/2017 hoặc như khi Coinbase Global niêm yết trên Nasdaq vào tháng 4 năm nay.

Khả Nhân